แพลตฟอร์มจอดรถอัจฉริยะรายใหญ่ที่สุดของสิงคโปร์ ใช้โซลูชัน AI จาก AMD ในการขับเคลื่อน

 AMD (NASDAQ: AMD) ประกาศว่า Sun Singapore Systems Pte. Ltd., ผู้ให้บริการโซลูชั่นที่จอดรถอัจฉริยะรายใหญ่ที่สุดของประเทศสิงคโปร์ ติดตั้งโซลูชั่นใหม่ที่ใช้ปัญญาประดิษฐ์ (AI) ผ่านขุมพลังการประมวลผลบนเทคโนโลยีโปรเซสเซอร์ AMD Zynq™ UltraScale+™ MPSoC ยกระดับความแม่นยำในการอ่านป้ายทะเบียนรถยนต์ และรองรับฟังก์ชันการทำงานขั้นสูง อาทิ การระบุที่จอดรถที่ว่างอยู่ รถติดบนช่องทางเดินรถ อุบัติเหตุ และการบังคับใช้กฎการละเมิดการจอดรถต่าง ๆ

ระบบที่จอดรถอัจฉริยะเทคโนโลยี AI ใหม่ของ Sun Singapore ทำงานบน PlanetSpark’s EdgeAI Box X7 ซึ่งขับเคลื่อนขุมพลังการประมวลผลผ่านโปรเซสเซอร์ AMD Zynq UltraScale+ MPSoCs บนเทคโนโลยีชิป FPGA นอกจากนี้บริษัท Aupera Technologies ให้ความช่วยเหลือด้านการออกแบบและพัฒนาเฟิร์มแวร์บนชิป FPGA และโซลูชั่นการตรวจจับผ่าน AI เพื่อให้การจำลองภาพและอ่านป้ายทะเบียนมีความแม่นยำ ส่งผลให้ได้โซลูชั่นที่มีความหน่วงต่ำ ประหยัดพลังงาน และรองรับการประมวลผล AI แบบเรียลไทม์บนแพลตฟอร์ม Edge เมื่อมีการเปลี่ยนอุปกรณ์ edge ลูกค้าสามารถใส่คำสั่งใหม่ได้โดยไม่ต้องเปลี่ยนชิป FPGA พร้อมความยืดหยุ่นของฮาร์ดแวร์ที่สามารถปรับให้เข้ากับโมเดล AI, อัลกอริทึม และความต้องการต่าง ๆ ที่เปลี่ยนแปลงไป

Eddie Ng ผู้จัดการอาวุโสฝ่ายขาย บริษัท Sun Singapore กล่าวว่า “โซลูชั่น AI บนชิป FPGA ของ AMD โฟกัสในเรื่องความทนทาน ความหน่วงต่ำ และมีความยืดหยุ่น อีกทั้งยังมีผลลัพธ์ที่ได้รับการพิสูจน์แล้วในด้านการประมวลผลที่ซับซ้อนของข้อมูลจำนวนมหาศาล ทำให้โปรเซสเซอร์ AMD เป็นตัวเลือกที่เหมาะสมสำหรับเรา อีกทั้งความสามารถในการปรับสเกลของโซลูชั่น AI บนแพลตฟอร์ม Edge รุ่นใหม่นี้ ยังช่วยให้เราเสนอแอปพลิเคชั่นใหม่ ๆ เพื่อยกระดับฟีเจอร์และบริการด้านระบบที่จอดรถให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นสำหรับลูกค้า”

Phuay Li Ying กรรมการผู้จัดการ บริษัท PlanetSpark กล่าวว่า “PlanetSpark มุ่งมั่นในการผลักดันนวัตกรรมด้านความยั่งยืนผ่านโซลูชั่น Green & Agile ของเรา เพื่อมอบประสิทธิภาพและการประหยัดพลังงานที่เหนือชั้นบนแพลตฟอร์ม Edge เรายินดีที่ได้ร่วมงานกับ AMD ผ่านโซลูชั่นนี้ ซึ่งจะช่วยยกระดับตลาด Smart Parking ครั้งสำคัญ”

ปัจจุบัน เทคโนโลยีภายในระบบที่จอดรถอิเล็กทรอนิกส์ส่วนใหญ่ในสิงคโปร์ มีอายุมากกว่าสองทศวรรษ โครงสร้างพื้นฐานเดิมขาดการประมวลผลแบบ AI ซึ่งส่งผลต่อฟังก์ชันและฟีเจอร์ต่าง ๆ ของระบบ โซลูชันใหม่นี้จะช่วยยกระดับเสริมศักยภาพระบบได้อย่างมาก ช่วยให้ข้อมูลที่สร้างขึ้นผ่าน AI สามารถนำเสนอรายงานขั้นสูงแก่ผู้ประกอบการที่จอดรถได้

ด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัยที่สุดบนโซลูชั่นจาก AMD ช่วยให้การอ่านป้ายทะเบียนรถยนต์มีความแม่นยำ 99% รวมถึงการระบุที่จอดรถที่ว่างอยู่ และการบังคับใช้กฎจอดรถ ทำให้ Sun Singapore สามารถนำเสนอโซลูชั่นครบวงจรสำหรับที่จอดรถอัจฉริยะได้

Chetan Khona ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายตลาดอุตสาหกรรม วิสัยทัศน์ สุขภาพ และวิทยาศาสตร์ บริษัท AMD กล่าวว่า “Sun Singapore และ PlanetSpark คือตัวอย่างที่ชัดเจนของการนำประสิทธิภาพโปรเซสเซอร์ AMD Zynq UltraScale+ MPSoC ผสานการทำงานบนแอปพลิเคชั่นด้านเซ็นเซอร์ ลูกค้าสามารถใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยี AI ผ่านการประมวลผลจากข้อมูลที่หลากหลาย เพื่อนำไปปรับปรุงพัฒนากระบวนการทำงานต่าง ๆ บนแอปพลิเคชั่นต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น เมืองอัจฉริยะ, การผลิต, เครื่องจักร (robotic) และอื่น ๆ อีกมากมาย”