ผู้นำอุตสาหกรรมนำ NVIDIA Robotics มาใช้เพื่อการพัฒนาเครื่องจักรอัตโนมัติที่ขับเคลื่อนด้วย AI หลายสิบล้านเครื่อง

BYD Electronics, Siemens, Teradyne Robotics และ Intrinsic บริษัทในเครือ Alphabet ใช้แพลตฟอร์มหุ่นยนต์ NVIDIA Isaac สำหรับแขนหุ่นยนต์อัตโนมัติ หุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์ และหุ่นยนต์เคลื่อนที่

COMPUTEX — NVIDIA ได้ประกาศว่าผู้นำของโลกในด้านการพัฒนาหุ่นยนต์กำลังใช้แพลตฟอร์มหุ่นยนต์ NVIDIA Isaac™ สำหรับการวิจัย การพัฒนา และการผลิตเครื่องจักรและหุ่นยนต์อัตโนมัติที่เปิดใช้งาน AI รุ่นต่อไป

BYD Electronics, Siemens, Teradyne Robotics และIntrinsicซึ่งเป็นบริษัทในเครือ Alphabet เป็นหนึ่งในผู้นำอุตสาหกรรมหุ่นยนต์หลายสิบแห่งทั่วโลกที่รวมไลบรารีเร่งความเร็วของ NVIDIA Isaac การจำลองตามทางกายภาพ และแบบจำลอง AI เข้ากับเฟรมเวิร์กซอฟต์แวร์และโมเดลหุ่นยนต์ เพื่อสร้างโรงงาน คลังสินค้า ศูนย์กระจายสินค้าที่มีประสิทธิภาพสูงและปลอดภัยยิ่งขึ้นสำหรับเพื่อนร่วมงานที่เป็นมนุษย์ รวมถึงทำหน้าที่เป็นผู้ช่วยอัจฉริยะสำหรับงานที่ซ้ำซ้อนหรือแม่นยำเป็นพิเศษ

“ยุคของหุ่นยนต์มาถึงแล้ว ทุกสิ่งที่เคลื่อนไหวในวันหนึ่งจะเป็นไปโดยอัตโนมัติ” Jensen Huang ผู้ก่อตั้งและซีอีโอของ NVIDIA กล่าว “เรากำลังดำเนินการเพื่อเร่ง AI ทางกายภาพเชิงสร้างสรรค์โดยการพัฒนากลุ่มหุ่นยนต์ NVIDIA ขั้นสูง รวมถึง Omniverse สำหรับแอปพลิเคชันการจำลอง โมเดลรากฐานคล้ายมนุษย์ Project GR00T และคอมพิวเตอร์หุ่นยนต์ Jetson Thor”

แพลตฟอร์ม Isaac มีชุดไลบรารีที่เร่งความเร็วของ NVIDIA, โมเดลพื้นฐาน AI และเทคโนโลยีการจำลองที่ผู้ผลิตหุ่นยนต์พร้อมให้ใช้งานแล้วในตอนนี้ เพื่อรวมเข้ากับกลุ่มเทคโนโลยีของพวกเขา

  • NVIDIA Isaac ROS — ชุดแพ็คเกจ ROS 2 แบบโมดูลาร์ที่นำโมเดลการเร่งความเร็วของ NVIDIA และโมเดล AI มาสู่นักพัฒนาชุมชน ROS
  • NVIDIA Isaac Perceptor — เวิร์กโฟลว์อ้างอิงที่สร้างขึ้นบน Isaac ROS ที่ให้ความสามารถด้านการมองเห็นแบบรอบทิศทาง 3 มิติ แบบหลายกล้องสำหรับหุ่นยนต์เคลื่อนที่อัตโนมัติที่ใช้ AI
  • NVIDIA Isaac Manipulator — ขั้นตอนการทำงานอ้างอิงที่สร้างขึ้นบน Isaac ROS ที่ทำให้การพัฒนาแขนหุ่นยนต์หรือผู้ควบคุมที่ใช้ AI ง่ายขึ้น ซึ่งสามารถรับรู้ เข้าใจ และโต้ตอบกับสภาพแวดล้อมได้อย่างราบรื่น
  • NVIDIA Isaac Sim™ — แอปพลิเคชันอ้างอิงสำหรับการจำลอง การทดสอบ และตรวจสอบความถูกต้องของหุ่นยนต์ในสภาพแวดล้อมทางกายภาพ และสำหรับการสร้างข้อมูลสังเคราะห์บน แพลตฟอร์ม NVIDIA Omniverse™
  • NVIDIA Isaac Lab — แอปพลิเคชันอ้างอิงใน Isaac Sim ได้รับการปรับให้เหมาะสมสำหรับการเสริมแรง การเลียนแบบ และการถ่ายโอนการเรียนรู้สำหรับการฝึกโมเดลพื้นฐานของหุ่นยนต์ AI

ระบบนิเวศของ Isaac ขยายอย่างรวดเร็ว

ผู้ใช้งานกลุ่มแรก ๆ ของ NVIDIA Isaac คือผู้นำด้านวิทยาการหุ่นยนต์และการพัฒนาเครื่องจักรอัตโนมัติทั่วทั้งเอเชีย ยุโรป และอเมริกาเหนือ

Siemens ผู้นำระดับโลกด้านซอฟต์แวร์และระบบอัตโนมัติในภาคอุตสาหกรรม กำลังใช้ NVIDIA Isaac Sim สำหรับความสามารถอันทรงพลังในการทดสอบซอฟต์แวร์ในสภาพแวดล้อมจำลอง ก่อนนำไปใช้กับฮาร์ดแวร์จริง เทคโนโลยี Isaac ช่วยเร่งการพัฒนาและทดสอบทักษะหุ่นยนต์ขั้นสูงของซีเมนส์ เช่น SIMATIC Robot PickAI (PRO) และ SIMATIC Robot Pack AI ซอฟต์แวร์วิชันเอไอนี้มอบความสามารถที่ขับเคลื่อนด้วยปัญญาประดิษฐ์เชิงรู้คิด และช่วยให้ระบบหุ่นยนต์อุตสาหกรรมสามารถหยิบและบรรจุสิ่งของต่าง ๆ ได้อย่างอิสระและเชื่อถือได้ โดยไม่จำเป็นต้องมีการฝึกอบรมเอไอโดยผู้ใช้ก่อนหน้านี้ ทั้งสองบริษัทวางแผนที่จะขยายความร่วมมือและประกาศความสามารถใหม่ ๆ ในช่วงปลายปีนี้ที่งาน SPS Expo

Siemens นำเสนอ AI ระดับอุตสาหกรรมและกำลังผลักดันให้อยู่ในระดับแนวหน้าของวิทยาการหุ่นยนต์โดยการบูรณาการอย่างราบรื่นกับโซลูชันระบบอัตโนมัติ และทำให้ใช้งานง่ายเมื่อใช้งานบนพื้นฐานพีซีอุตสาหกรรมของ Siemens ที่ขับเคลื่อนด้วย NVIDIA นำวิสัยทัศน์ AI มาสู่ระบบนิเวศของหุ่นยนต์อุตสาหกรรม

“หุ่นยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วย AI จะเร่งการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลของอุตสาหกรรม และเข้ามาแทนที่งานซ้ำ ๆ ซึ่งก่อนหน้านี้เป็นไปไม่ได้ที่จะทำให้เป็นอัตโนมัติ เพื่อให้เราสามารถปลดล็อกศักยภาพของมนุษย์สำหรับงานที่สร้างสรรค์และมีคุณค่ามากขึ้น” Roland Busch ประธานและซีอีโอของ Siemens AG กล่าว “ด้วยความร่วมมือกับ NVIDIA ซีเมนส์กำลังเสริมศักยภาพให้กับลูกค้าและพันธมิตรของเราในการใช้ AI เพื่อสร้างนวัตกรรมใหม่ ๆ รวมไว้เป็นส่วนหนึ่งของโซลูชั่นระบบอัตโนมัติทางอุตสาหกรรม และขับเคลื่อนประสิทธิภาพและความได้เปรียบทางการแข่งขัน”

บริษัท Intrinsic ซึ่งเป็นบริษัทย่อยด้านซอฟต์แวร์และหุ่นยนต์ AI ของ Alphabet ที่ได้เข้าซื้อกิจการ Open Source Robotics Corporation ในช่วงปลายปี 2022 ประสบความสำเร็จในการทดสอบ Isaac Manipulator บนแพลตฟอร์มซอฟต์แวร์ที่เป็นกลางต่อหุ่นยนต์ของตน (robot-agnostic software platform) Intrinsic ได้แสดงให้เห็นโดยใช้ Manipulator ว่า มีศักยภาพในการสร้างทักษะการจับของหุ่นยนต์ที่ขยายขนาดได้และใช้ได้อย่างสากล ซึ่งสามารถทำงานได้กับที่จับ (grippers) สภาพแวดล้อม และวัตถุที่หลากหลาย

“เราไม่อาจหาผู้ร่วมมือที่ดีไปกว่า NVIDIA ได้อีกแล้ว พวกเขากำลังช่วยปูทางให้โมเดลพื้นฐาน (foundation models) สร้างผลกระทบอันลึกซึ้งต่อวงการหุ่นยนต์อุตสาหกรรม” Wendy Tan White ซีอีโอของ Intrinsic กล่าว “ในขณะที่ทีมงานของเราทำงานร่วมกันในการผสานรวม NVIDIA Isaac เข้ากับแพลตฟอร์มของ Intrinsic ศักยภาพในการสร้างมูลค่าที่เราสามารถปลดล็อกให้กับนักพัฒนาและธุรกิจนับล้าน ๆ รายนั้นมหาศาลจริง ๆ”

BYD Group มีฐานการผลิตที่แข็งแกร่งในสี่อุตสาหกรรมหลัก รวมถึงอิเล็กทรอนิกส์ ยานยนต์ พลังงานใหม่ และการขนส่งด้วยระบบรางทั่วโลก บริษัทในเครือแห่งหนึ่งคือ BYD Electronics (BYDE) ซึ่งเป็นผู้ให้บริการผลิตภัณฑ์เทคโนโลยีขั้นสูงและนวัตกรรมชั้นนำระดับโลก กำลังพัฒนาหุ่นยนต์เคลื่อนที่อัตโนมัติแบบครบวงจร ที่ให้บริการโรงงานด้วยโซลูชั่นโลจิสติกส์ที่สมบูรณ์แบบโดยใช้ NVIDIA Isaac Sim และ Isaac Perceptor

“BYDE ให้ความสำคัญอย่างยิ่งในการช่วยให้ลูกค้าเร่งการใช้งานแอปพลิเคชันด้านลอจิสติกส์” Chris Yotive ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายพัฒนาธุรกิจของ BYD Electronics กล่าว “ด้วยความร่วมมือกับ NVIDIA เราได้พัฒนาหุ่นยนต์เคลื่อนที่อัตโนมัติขั้นสูงที่ขับเคลื่อนโดย NVIDIA Isaac ซึ่งจะปรับปรุงความปลอดภัยของพนักงาน ลดต้นทุนการผลิต และเพิ่มความฉลาดในการผลิตสำหรับลูกค้าของเรา”

Universal Robots (UR) และ Mobile Industrial Robots (MiR) รวมถึงบริษัท Teradyne Robotics กำลังใช้ NVIDIA Isaac เพื่อรวม AI เข้ากับระบบอัตโนมัติ UR กำลังรวม Isaac Manipulator เข้ากับแพลตฟอร์มซอฟต์แวร์ PolyScope X เพื่อปลดล็อกโซลูชัน cobots ใหม่ MiR ใช้ประโยชน์จาก Isaac Sim เพื่อสร้างข้อมูลสังเคราะห์และจำลอง MiR1200 Pallet Jack สำหรับการใช้งานในโลกแห่งความเป็นจริง

Ujjwal Kumar ประธานกลุ่ม Teradyne Robotics กล่าวว่า “กุญแจสำคัญในการรับมือกับความท้าทายของลูกค้าในด้านวิทยาการหุ่นยนต์อยู่ที่ความสามารถของอุตสาหกรรมในการทำงานร่วมกันด้วยความพยายามร่วมกัน” “ด้วย AI ขั้นสูงและความสามารถในการจำลองของ NVIDIA Isaac ที่เชื่อมต่อเข้ากับฐานหุ่นยนต์เคลื่อนที่อัตโนมัติและ cobots ที่ติดตั้งขนาดใหญ่ของเรา เราจะผลักดันขอบเขตของนวัตกรรมเพื่อให้ได้โซลูชันที่รวดเร็วสำหรับหลายอุตสาหกรรม”

แพลตฟอร์ม NVIDIA Isaac เป็นแบบโมดูลาร์ ช่วยให้บริษัทสามารถนำเทคโนโลยีส่วนบุคคลหรือหลายอย่างมาประยุกต์ใช้ร่วมกันได้

บริษัทต่าง ๆ ที่ใช้ประโยชน์จาก Isaac Perceptor เพื่อการพัฒนาหุ่นยนต์เคลื่อนที่อัตโนมัติตามการรับรู้ขั้นสูง ได้แก่ ArcBest, BYD Electronics, Gideon , Idealworks และ RGo Robotics

บริษัทต่าง ๆ ที่ใช้ประโยชน์จาก Isaac Manipulator เพื่อสร้างแขนหุ่นยนต์ที่ใช้ AI ได้แก่ Solomon, Techman Robot, Vention และ Yaskawa

บริษัทกว่า 100 แห่งกำลังใช้ Isaac Sim เพื่อจำลอง ทดสอบ และตรวจสอบความถูกต้องของแอปพลิเคชันหุ่นยนต์ รวมถึง Hexagon, Husqvarna Group และ MathWorks Isaac Lab ถูกนำมาใช้โดย Agility, Boston Dynamics, Figure AI, Fourier Intelligence และ Sanctuary AI

นวัตกรรมหุ่นยนต์ในการใช้งานจริงที่งาน COMPUTEX 2024

ในการกล่าวสุนทรพจน์ที่งาน COMPUTEX 2024, Huang ได้สาธิตหุ่นยนต์ที่ใช้ในการขนส่ง การดูแลสุขภาพ และการผลิตทางอุตสาหกรรม ในการสาธิตครั้งหนึ่ง Foxconn ผู้ผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์รายใหญ่ที่สุดของโลก นำเสนอโรงงานจำลองอัตโนมัติเต็มรูปแบบใน NVIDIA Omniverse โดยมีกลุ่มหุ่นยนต์ AI ที่พัฒนาโดยพันธมิตรด้านหุ่นยนต์ของ NVIDIA โดยใช้ NVIDIA Isaac

รับชม Keynote ของ Huang ในงาน COMPUTEX 2024 เพื่อรับข้อมูลล่าสุดเกี่ยวกับ AI และอื่น ๆ อีกมากมาย อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับการอัปเดตที่มีให้บริการในขณะนี้สำหรับแพลตฟอร์ม NVIDIA Isaac

Share via
Copy link