Home » Thermaltake Divider 200 TG Series เคสทรงกล่องสำหรับเมนบอร์ด MicroATX โดยเฉพาะ

Thermaltake Divider 200 TG Series เคสทรงกล่องสำหรับเมนบอร์ด MicroATX โดยเฉพาะ

  • admin 

สำหรับใครที่ชอบเคสทรง Cube หรือที่เรียกกันง่าย ๆ ว่าทรงกล่อง วันนี้เรามีเคสจาก Thermaltake มาแนะนำครับนั่นก็คือ Divider 200 TG Series เป็นเคสที่ออกแบบมาให้รองรับเมนบอร์ดในขนาด MicroATX โดยเฉพาะ แต่จะใส่ Mini-ITX ก็ได้เช่นกันครับ

Divider 200 TG Series มีหน้าตาให้เลือกสองแบบครับแบบแรกใช้ชื่อว่า Divider 200 TG โดยจะมีสีให้เลือกสองสีคือสีดำและสีขาว  ส่วนอีกแบบจะเรียกว่า Divider 200 TG Air และก็มีสองสีให้เลือกเช่นกันคือดำและขาว

หน้าเคสแบบสองสไตล์

ทั้ง Divider 200 TG และ 200 TG Air แตกต่างกันอยู่เรื่องเดียวครับคือด้านหน้าของตัวเคสที่มีดีไซน์แตกต่างกัน ในรุ่น 200 TG ด้านหน้าเคสจะเป็นกระจกนิรภัยทำให้มองเห็นพัดลมที่มีไฟ RGB ได้ โดยอากาศทางด้านหน้าเคสก็จะเข้าตัวเคสจากขอบด้านข้างที่อยู่ด้านหลังของกระจกนิรภัยอีกที แล้วก็ยังมีตระแกรงกรองฝุ่นอีกหนึ่งช้้น ส่วน 200 TG Air ด้านหน้าจะเป็นตระแกรงเหล็กที่เจาะเป็นรูปตัว T ตามโลโก้ของ TT Premium ซึ่งการออกแบบลักษณะนี้จะทำให้อากาศไหลเข้าสู่เคสได้อย่างรวดเร็วกว่ารุ่น 200 TG ส่วนใครจะชอบแบบไหนก็เลือกใช้ได้ตามสะดวกครับ

รูปนี้แสดงความแตกต่างระหว่าง 200 TG (สีขาว) กับ 200 TG Air (สีดำ) นะครับ จะเห็นได้ว่าทิศทางการเข้าของอากาศทางด้านหน้าของ 200 TG Air จะมีมากกว่า 200 TG ที่ด้านหน้าเป็นกระจกนิรภัยซึ่งอาจจะส่งผลต่อการไหลเวียนของอากาศภายในเคสอยู่เล็กน้อย สำหรับในรูปจะแสดงการติดตั้งพัดลมแบบ 140mm จำนวนสองตัว แต่พัดลมที่มากับเคสทางด้านหน้าจะเป็น 200mm หนึ่งตัวและทางด้านหลังแบบ 140mm อีกหนึ่งตัวครับ

รองรับอุปกรณ์ทุกระดับความแรง

จุดเด่นอีกประการของ Divider 200 TG ก็คือการวางเมนบอร์ดในแนวราบ ซึ่งทำให้เวลาเราติดตั้งอุปกรณ์อะไรเพิ่มเติมก็ต้องยอมรับว่ามันสะดวกกว่าเมนบอร์ดในแนวตั้งอย่างมากพอสมควร โดยเฉพาะใครที่ใช้การ์ดจอตัวใหญ่น้ำหน้กเยอะ ๆ ก็น่าจะชอบการติดตั้งเมนบอร์ดในแนวนี้ เพราะมันทำให้เมนบอร์ดไม่ต้องรับน้ำหนักของการ์ดจอมากเกินไปและยังสามารถติดตั้งการ์ดจอที่มีความยาวสูงสุดได้ถึง 31 เซนติเมตร

เคสรุ่นนี้จะใช้กับเมนบอร์ดได้สองขนาดอย่างที่บอกไปครับคือ Micro ATX กับ Mini-ITX สำหรับใครที่ใชฺ้ฮีตซิงค์ขนาดใหญ่ก็คงจะชอบเคสรุ่นนี้เช่นกันเพราะติดตั้งฮีตซิงค์ที่ขนาดใหญ่ได้อย่างสบาย และถ้าใครจะติดตั้งชุดระบายความร้อนด้วยน้ำให้กับซีพียู ก็สามารถใส่ได้ตั้งแต่ขนาด 240mm (หนึ่งตอน) ไปจนถึง 280mm (สองตอน) ได้อย่างลงตัว โดยสามารถติดตั้งได้ทั้งทางด้านหน้า หรือทางด้านขวาของตัวเคสซึ่งสามารถนำอากาศเย็นจากข้างนอกมาเป่าที่ตัวหม้อน้ำได้โดยตรงเหมือนการติดตั้งทางด้านหน้าเคส

แต่โดยปกติแล้วทางด้านหน้าของเคส 200 TG ทั้งสองแบบจะมาพร้อมกับพัดลมขนาดใหญ่ถึง 200mm ที่ช่วยนำอากาศเย็นเข้ามาสู่ได้เป็นปริมาณมาก และระบายออกทางด้านหลังด้วยพัดลมขนาด 120mm เรียกได้ว่าเป็นเคสที่ออกแบบมาให้มีอากาศไหลเวียนได้อย่างสะดวกมาก ๆ ไม่ต้องกังวลเรื่องความร้อนสะสมแม้ว่าเราจะติดตั้งฮาร์ดแวร์ประสิทธิภาพสูงก็ตาม

และเป็นไปตามแนวทางของเคสรุ่นใหม่จาก Thermaltake ที่มีการแบ่งโซนการทำงานภายในเคสเพื่อให้สะดวกต่อการใช้งาน ซึ่งใน Divider 200 TG ก็เป็นแนวนี้เช่นกัน ถ้าเรามองเข้าไปจากทางด้านข้างของเคสเราจะเห็นว่าเคสแบ่งออกเป็นสองช้้น ด้านบนจะใช้ติดตั้งเมนบอร์ดและอุปกรณ์อื่น ๆ ส่วนทางด้านล่างก็จะเป็นพื้นที่สำหรับติดตั้งพาวเวอร์ซัพพลาย และฮาร์ดดิสก์ สำหรับส่วนของฮาร์ดดิสก์ก็จะมาอยู่ทางด้านหน้าและพาวเวอร์ซัพพลายก็จะอยู่ทางด้านหลังตามการใช้งาน

และการแบ่งโซนในลักษณะนี้ทำให้เราสามารถติดตั้งอุปกรณ์ต่าง ๆ ได้ง่ายและจัดการได้สะดวก ที่สำคัญไม่ทำให้อุปกรณ์ต่าง ๆ ไปบังทิศทางลมของอุปกรณ์อื่น ๆ ภายในเคสด้วยนั่นเอง รวมไปถึงเรื่องของการจัดสาย การดูแลอุปกรณ์ต่าง ๆ ก็ทำได้ง่ายไม่ต้องไปรบกวนอุปกรณ์อื่นด้วย

สำหรับส่วนที่เราต้องใช้งานจริงในทุก ๆ วันอย่างเช่น ปุ่มปิดเปิด และพอร์ต USB เคสรุ่นนี้ก็ออกแบบไว้ให้อยู่ทางด้านบนของตัวเคสครับ ทำให้ใช้งานได้สะดวกและปลอดภัยต่อการชนหรือสัมผัสโดยไม่ได้ตั้งใจเมื่อเทียบกับปุ่มปิดเปิด และพอร์ต USB ที่อยู่ตรงด้านหน้าของเคส ที่สำคัญยังรองรับการเชื่อมต่อพอร์ตที่ทันสมัยอย่าง USB 3.0 และ USB-C อีกด้วย

สำหรับใครที่กำลังประกอบเครื่องที่ใช้เมนบอร์ด Micro ATX แล้วต้องการเคสที่มีพื้นที่ภายในกว้าง ๆ ดีไซน์สวยที่แตกต่างจากเคสทรง Tower เราคิดว่าเคส Divider 200 TG และ 200 TG Air ก็เป็นทางเลือกที่น่าสนใจในอันดับต้น ๆ เลยครับ

พัดลมที่มีไฟ RGB เป็นอุปกรณ์เสริมที่ติดตั้งเพิ่มเติม เคสปกติจะมาพร้อมพัดลม 200mm ทางด้านหน้าหนึ่งตัวและพัดลมขนาด 120mm อีกหนึ่งตัว

ข้อมูลเพิ่มเติม

TT Divider 200 TG Micro-ATX

TT Divider 200 TG Air Micro-ATX

Tags: