COMPUTEX 2025 ปิดฉากอย่างยิ่งใหญ่ – การใช้ AI เติบโตอย่างรวดเร็ว พร้อมตอกย้ำบทบาทเชิงกลยุทธ์ของไต้หวันในเวทีโลก
ไทเป, 23 พฤษภาคม 2025 – งาน COMPUTEX 2025 สิ้นสุดลงอย่างเป็นทางการหลังจากจัดแสดงนวัตกรรมและกิจกรรมต่อเนื่องเป็นเวลา 4 วัน โดยมีผู้ซื้อจาก 152 ประเทศทั่วโลก รวมถึงญี่ปุ่น สหรัฐอเมริกา เกาหลีใต้ เวียดนาม และอินเดีย เข้าร่วมงานถึง 86,521 ราย ภายใต้ธีม “AI Next” ที่มุ่งเน้นด้าน AI และสตาร์ทอัพ งานในปีนี้ดึงดูดบริษัทเทคโนโลยีระดับโลกและทีมสตาร์ทอัพชั้นนำเข้าร่วม พร้อมเปิดโอกาสทางธุรกิจมหาศาลในห่วงโซ่อุปทาน AI และยืนยันบทบาทของไต้หวันในฐานะศูนย์กลางเทคโนโลยีระดับโลก
ในขณะที่การใช้งาน AI ทั่วโลกกำลังขยายตัวอย่างรวดเร็ว รายงานจาก Gartner ระบุว่าเทรนด์เทคโนโลยีกลยุทธ์ 10 อันดับแรกของปี 2025 ได้แก่ AI อัตโนมัติ, หุ่นยนต์ลักษณะคล้ายมนุษย์ และระบบคอมพิวเตอร์ขั้นสูง ซึ่งเป็นพลังขับเคลื่อนการเปลี่ยนแปลงของอุตสาหกรรมต่าง ๆ โดย COMPUTEX 2025 ให้ความสำคัญกับ 3 หัวข้อหลัก ได้แก่ AI & Robotics, เทคโนโลยีเจเนอเรชันถัดไป และการเคลื่อนที่แห่งอนาคต โดยเน้นทั้งด้านการพัฒนาและการใช้งานจริง

Pegatron โชว์ความสามารถด้านการบูรณาการระหว่างมนุษย์กับเครื่องจักรผ่านหุ่นยนต์สุนัขเลียนแบบชีวภาพและอุปกรณ์ VR สุดสมจริง ขณะที่ BenQ ดึงดูดความสนใจด้วยบูธแสดงหลายโซน โดยเฉพาะเครื่องจำลองการเล่นกอล์ฟที่ผสานการติดตามภาพ, การตรวจจับการเคลื่อนไหว และระบบวิเคราะห์อัจฉริยะเพื่อให้ผลย้อนกลับแบบเรียลไทม์ ส่วน Advantech และ Solomon นำเสนอนวัตกรรมสำคัญ ได้แก่ หุ่นยนต์เคลื่อนที่อัตโนมัติ (AMR), แขนกลร่วมปฏิบัติงาน และแพลตฟอร์ม AIoT สะท้อนศักยภาพของไต้หวันในด้านการผลิตอัจฉริยะ
TADA ยังจัดแสดงโซน Smart Mobility Pavilion โดยมี 19 แบรนด์ร่วมแสดง อาทิ Pegatron, Vitalcore Technology, System Electronics, OToBrite เพื่อผลักดันนวัตกรรมยานยนต์อัจฉริยะและไฟฟ้า
InnoVEX ฉลองครบรอบ 10 ปี สตาร์ทอัพทั่วโลกร่วมแสดงพลัง
InnoVEX ฉลองปีที่ 10 ด้วยการขยายขนาดงานเพิ่มขึ้น 12.5% เมื่อเทียบกับปีก่อน โดยมีสตาร์ทอัพ 450 รายจาก 24 ประเทศเข้าร่วม ประเทศไทยและฟิลิปปินส์เปิดตัวบูธระดับชาติเป็นครั้งแรก พร้อมส่งสตาร์ทอัพรวม 22 รายเข้าร่วม ตอกย้ำการเติบโตของนวัตกรรมในเอเชียและความเชื่อมโยงระดับโลกของ COMPUTEX
เวที InnoVEX Forum ต้อนรับวิทยากรชั้นนำจาก AWS, Google Cloud, NVIDIA, Qualcomm, Solomon และ Advantech มาแบ่งปันวิสัยทัศน์ว่า AI ขับเคลื่อนนวัตกรรมและการเปลี่ยนผ่านสู่ดิจิทัลอย่างไร
การแข่งขัน Pitch Contest ในปีนี้ตกเป็นของ DeepRad.AI จากไต้หวัน ที่พัฒนาเทคโนโลยี AI เพื่อการวินิจฉัยภาพทางการแพทย์ โดยเน้นการตรวจจับโรคและคาดการณ์ในระยะแรก ซึ่งได้รับเสียงชื่นชมจากคณะกรรมการในการนำ AI ไปใช้อย่างเป็นรูปธรรมเพื่อประโยชน์ด้านสาธารณสุข
เวที Keynote รวมผู้นำเทคโนโลยีระดับโลก ดึงดูดความสนใจสูงสุด
เวที Keynote เปิดฉากด้วย Jensen Huang ผู้ก่อตั้งและ CEO ของ NVIDIA ตามด้วย Cristiano Amon (CEO, Qualcomm), Young Liu (ประธาน Foxconn), Dr. Rick Tsai (รองประธานและ CEO ของ MediaTek) และ Jens Hinrichsen (รองประธานบริหาร NXP) ซึ่งล้วนแสดงวิสัยทัศน์ในระบบนิเวศ AI ที่เปลี่ยนแปลงอย่างต่อเนื่อง โดยไต้หวันปรากฏอยู่ในหัวข้อหลักเกือบทุกเวที สะท้อนถึงบทบาทสำคัญในห่วงโซ่อุปทานและเทคโนโลยีระดับโลก
COMPUTEX Forum จัดขึ้นภายใต้ธีม “AI in Action” โดยมีผู้บริหารจาก NVIDIA, Google DeepMind, Texas Instruments, Advantech, Arm, Intel, Adobe, Cadence, bp Castrol, Infineon, Seagate, Schneider Electric และ Compal ร่วมบรรยายต่อผู้เข้าร่วมกว่า 1,300 คน เพื่ออัปเดตเทรนด์ล่าสุดและการประยุกต์ใช้งานจริงของ AI
ความร่วมมือข้ามอุตสาหกรรม จุดประกายเทรนด์ใหม่ด้านความยั่งยืนและไลฟ์สไตล์
รางวัลออกแบบเพื่อความยั่งยืนในงาน COMPUTEX 2025 ได้แก่ Pegatron คว้ารางวัลทอง, ASUS ได้รับรางวัลเงิน และ Lite-On ได้รางวัลทองแดง แสดงถึงความมุ่งมั่นของอุตสาหกรรมเทคโนโลยีต่อเป้าหมายด้านสิ่งแวดล้อม
นอกจากนี้ยังมีการร่วมมือระหว่างอุตสาหกรรมที่สร้างสรรค์ เช่น การจับมืออีกครั้งระหว่าง plain-me กับขนมท้องถิ่นชื่อดัง Kuai Kuai เพื่อเปิดตัวสินค้าแบรนด์ร่วมแบบลิมิเต็ด และการจับมือระหว่างตลาดหลักทรัพย์ไต้หวันกับ GQ Taiwan จัดเลานจ์ต้อนรับสุดหรูที่ผสานโลกการเงินกับสุนทรียศาสตร์ไลฟ์สไตล์อย่างลงตัว ตอกย้ำอิทธิพลทางพาณิชย์ของ COMPUTEX
COMPUTEX 2026 จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 2-5 มิถุนายน 2026
จากความต้องการที่เพิ่มขึ้นของผู้จัดแสดง งานในปีหน้าจะขยายพื้นที่จากหอจัดแสดง Nangang Halls 1 และ 2 ไปยัง TWTC Hall 1 เพื่อสร้างระบบนิเวศด้านเทคโนโลยีและไลฟ์สไตล์ที่ขับเคลื่อนด้วย AI อย่างแท้จริง

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่:
🔗 เว็บไซต์หลัก COMPUTEX
🔗 เว็บไซต์ InnoVEX
เกี่ยวกับ COMPUTEX
COMPUTEX ก่อตั้งขึ้นในปี พ.ศ. 2524 (ค.ศ. 1981) และเติบโตควบคู่ไปกับอุตสาหกรรมเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ICT) ของโลกตลอดช่วงเวลากว่า 40 ปีที่ผ่านมา งานแสดงนี้ได้เป็นพยานในช่วงเวลาแห่งประวัติศาสตร์ของการพัฒนาและการเปลี่ยนแปลงในวงการเทคโนโลยี โดยสามารถดึงดูดผู้ซื้อกว่า 40,000 รายให้เดินทางมาเยือนไต้หวันในแต่ละปี นอกจากนี้ ยังเป็นเวทีที่บริษัทชั้นนำระดับนานาชาติเลือกใช้ในการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ระดับก้าวกระโดดอย่างต่อเนื่อง
ไต้หวันมีห่วงโซ่อุตสาหกรรม ICT ที่ครอบคลุมระดับโลก โดย COMPUTEX ซึ่งมีฐานอยู่ในไต้หวันนี้ จัดขึ้นโดยความร่วมมือระหว่างสภาส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศแห่งไต้หวัน (TAITRA) และสมาคมคอมพิวเตอร์ไทเป (Taipei Computer Association – TCA) โดยมีเป้าหมายในการสร้างระบบนิเวศเทคโนโลยีระดับโลก ปัจจุบัน COMPUTEX ได้กลายเป็นนิทรรศการมาตรฐานระดับโลกในด้าน AI และสตาร์ทอัพ เชื่อมโยงผู้บุกเบิกเทคโนโลยีจากทั่วโลก และจุดประกายการสร้างสรรค์นวัตกรรมล้ำสมัย
เกี่ยวกับ TAITRA
TAITRA (Taiwan External Trade Development Council) ก่อตั้งขึ้นในปี พ.ศ. 2513 (ค.ศ. 1970) และเป็นองค์กรไม่แสวงหากำไรชั้นนำของไต้หวันที่มีภารกิจในการส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลและองค์กรภาคอุตสาหกรรม TAITRA ทำหน้าที่สนับสนุนภาคธุรกิจไต้หวันในการขยายตลาดสู่ต่างประเทศ โดยมีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ที่กรุงไทเป พร้อมด้วยทีมผู้เชี่ยวชาญกว่า 1,300 คน รวมถึงมีสำนักงานในประเทศ 5 แห่ง และสาขาต่างประเทศอีก 62 แห่งทั่วโลก
TAITRA ยังทำงานร่วมกับศูนย์การค้าโลกไทเป (Taipei World Trade Center – TWTC) และศูนย์การค้าไต้หวัน (Taiwan Trade Center – TTC) เพื่อสร้างเครือข่ายระดับโลกในการส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ
สำนักงานสาขาภายในประเทศทั้ง 5 แห่ง ได้แก่ เมืองเถาหยวน ซินจู๋ ไถจง ไถหนาน และเกาสง ให้บริการแก่บริษัทต่าง ๆ นอกพื้นที่มหานครไทเป โดยสำนักงานเหล่านี้มีบทบาทสำคัญในการประสานงานระหว่างสำนักงานใหญ่ในไทเปกับภาคธุรกิจท้องถิ่น ตลอดจนสนับสนุนกิจกรรมต่าง ๆ เช่น การส่งเสริมการค้าตามกลุ่มสินค้าเฉพาะ, ให้ข้อมูลเชิงธุรกิจ, จัดสัมมนาการตลาด, ฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการ, จัดการประชุมเจรจาจัดซื้อ, ให้บริการเช่าห้องประชุม ฯลฯ และยังมีบทบาทสำคัญในการเชิญผู้ซื้อจากต่างประเทศมาเยี่ยมชมอุตสาหกรรมในท้องถิ่นของไต้หวัน