การทำงานของ GeForce Game Ready Driver ที่ส่งมอบประสบการณ์การเล่นเกมที่ดีที่สุดให้กับคุณ

7 ปีที่แล้ว เราได้สร้าง GeForce Game Ready Driver โดยมีเป้าหมายเพื่อให้เกมเมอร์ที่ใช้กราฟิก GeForce มีประสบการณ์ที่ดีที่สุดในการเล่นเกมโปรดของพวกเขา Game Ready Driver ได้รับการปรับแต่งอย่างประณีตโดยความร่วมมือกับนักพัฒนา และทดสอบอย่างครอบคลุมในการกำหนดค่าจากข้อมูลฮาร์ดแวร์หลายพันรายการเพื่อประสิทธิภาพและความน่าเชื่อถือสูงสุด

นับตั้งแต่โครงการได้เริ่มต้นในปี 2014 ทางเอ็นวิเดียก็ได้เปิดตัว Game Ready Driver มาแล้วมากกว่า 150 รุ่น โดยรองรับเกมตั้งแต่วันแรกที่ออกมากกว่า 400 เกม และในปี 2564 เพียงปีเดียว มี Game Ready Driver มากถึง 20 รุ่น รองรับเกมถึง 75 เกม นอกเหนือจากเกมที่เราแสดงรายชื่อการสนับสนุนในบทความไดรเวอร์และไฮไลท์การเปิดตัวแล้ว เรามีทีมที่ทุ่มเทให้กับ Unreal Engine, Unity และเอ็นจิ้นการพัฒนาเกมชั้นนำอื่น ๆ สิ่งที่เราทำนี้ทำให้แน่ใจได้ว่าเกมจากค่ายเล็ก ๆ บนพีซีหลายพันเกมที่ออกวางจำหน่ายในแต่ละปี จะสามารถสร้างขึ้นด้วยเครื่องมือและฟีเจอร์ที่เอ็นจิ้นดังกล่าวมีให้โดยเฉพาะ และจะเล่นร่วมกับกราฟิกการ์ดของเอ็นวิเดียได้อย่างน่าอัศจรรย์เมื่อเปิดตัว

เรามาดูกันว่า GeForce Game Ready Driver มีวิธีการทำงานอย่างไรจึงได้ส่งมอบประสิทธิภาพและการทำงานที่ยอดเยี่ยมให้กับผู้ใช้งานได้

ไดรเวอร์กราฟิกทำอะไรได้บ้าง

ไดรเวอร์กราฟิกเป็นซอฟต์แวร์ที่ซับซ้อนอย่างไม่น่าเชื่อ ซึ่งสำคัญอย่างมากสำหรับ GPU ของคุณในการสื่อสารกับระบบปฏิบัติการ, กราฟิก API (เช่น DirectX, Vulkan) รวมถึงเกมและแอปพลิเคชันที่คุณใช้งานอยู่ทุกวัน เกมต้องการไดรเวอร์ที่ได้รับการปรับแต่งมาอย่างเหมาะสม ในปี 2022 มีโค้ดมากกว่า 25 ล้านบรรทัดใน Game Ready Driver ที่คุณดาวน์โหลด ซึ่งเทียบได้กับจำนวนโค้ดในระบบการบินของเครื่องบินขับไล่ในยุคปัจจุบัน เพื่อให้เข้าใจถึงวิธีการทำงานของไดรเวอร์ เราต้องเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับระบบปฏิบัติการของคุณก่อน

ระบบปฏิบัติการ Windows มีโหมดการทำงานสองโหมด: โหมดผู้ใช้และโหมดเคอร์เนล ไดรเวอร์ของ GPU มีสิทธิ์เข้าถึงการทำงานทั้งสองส่วน – โหมดผู้ใช้ของไดรเวอร์จะสื่อสารโดยตรงกับเกมและระบบปฏิบัติการ ส่วนโหมดเคอร์เนลซึ่งมีสิทธิ์เข้าถึงทรัพยากรระบบอย่างเต็มรูปแบบ จะจัดการการสื่อสารขั้นสุดท้ายกับ GPU

การสื่อสารที่ผิดพลาดระหว่างเกมและ GPU อาจนำไปสู่ประสิทธิภาพที่ลดลง ข้อบกพร่อง หรือข้อขัดข้องในทันที ซึ่งส่งผลต่อประสบการณ์ของผู้ใช้อย่างมาก เพื่อให้แน่ใจว่าสิ่งนี้จะไม่เกิดขึ้น จะต้องตั้งโปรแกรมและทดสอบไดรเวอร์สำหรับแต่ละเกม

เมื่อเรานิยามถึง “ประสบการณ์การเล่นเกมที่ยอดเยี่ยม” ผู้เล่นส่วนใหญ่จะมุ่งไปที่ประสิทธิภาพหรืออัตราเฟรมเฉลี่ย และในขณะที่ไดรเวอร์ต้องได้รับการปรับแต่งเพื่อให้อัตราเฟรมสูงขึ้น แต่ที่จริงแล้วการได้มาซึ่งประสบการณ์ในการเล่นเกมที่ดีก็ยังมีอะไรมากกว่านั้นอีกหลายอย่าง

ประสิทธิภาพที่สม่ำเสมอซึ่งวัดโดยอัตราเฟรมต่ำสุดและ frame time (เวลาที่ใช้ในการสร้างเฟรมแต่ละเฟรม) ก็มีความสำคัญเท่าเทียมกัน ค่าของ frame time ที่ผันผวนอย่างมากส่งผลให้เกิดการกระตุกที่มองเห็นได้ชัดและการตอบสนองการเล่นเกมที่ไม่สอดคล้องกัน สาเหตุของการกระตุกที่เราเห็นในเกมเกิดขึ้นได้จากหลายส่วนเราต้องทำการแยกแยะของสาเหตุและทำการแก้ไข

เวลาในการตอบสนองของระบบก็เป็นกุญแจสำคัญเช่นกัน เนื่องจากช่วยให้พีซีและจอแสดงผลตอบสนองต่อการป้อนข้อมูลด้วยเมาส์และคีย์บอร์ดได้เร็วขึ้น ทำให้ผู้เล่นสามารถกำจัดศัตรูได้เร็วขึ้นและยิงได้แม่นยำยิ่งขึ้น ไดรเวอร์ที่ดีต้องมีการปรับแต่งโค้ดเพื่อลดเวลาแฝงของระบบ

สุดท้าย ความเสถียรเป็นสิ่งสำคัญ เนื่องจากไม่มีสิ่งใดมาทำลายความเพลิดเพลินในการเล่นเกมที่ยอดเยี่ยมได้มากไปกว่าบั๊กในการเล่นเกม หรือการเกิดจอฟ้า (Blue Screen of Dead) อันน่าสะพรึงกลัว บั๊กของเกม, บั๊กเฉพาะ GPU, บั๊กของระบบปฏิบัติการ, บั๊กของไดรเวอร์เอง และอื่น ๆ ทั้งหมดสามารถทำให้ไดรเวอร์เกิดผิดพลาดและหยุดทำงาน เป็นเรื่องที่สำคัญที่สิ่งเหล่านี้จะต้องถูกกำจัดออกไปก่อนการเปิดตัวเกม

ไดรเวอร์ควรปรับแต่งประสิทธิภาพมาทั้งหมดเพื่อมอบประสบการณ์การเล่นเกมที่ยอดเยี่ยม ซึ่งเป็นที่มาของโปรแกรม Game Ready Driver

เข้าใจการทำงานของ Game Ready Driver

Game Ready Driver ของเราถือได้ว่าเป็นการบุกเบิกและได้เปลี่ยนวิธีการผลิตไดรเวอร์ของกราฟิกการ์ดไปตลอดกาล แทนที่จะทำการทดสอบในช่วงใกล้สิ้นสุดการพัฒนาเกมที่มีการโต้ตอบกับนักพัฒนาอย่างจำกัด เราได้สร้างกระบวนการที่เอ็นวิเดียทำงานร่วมกันอย่างใกล้ชิดกับผู้พัฒนาเกมในเกือบทุกขั้นตอนของการสร้างสรรค์เกม

กระบวนการของ Game Ready Driver ซึ่งสรุปไว้ในภาพด้านบน เราได้กำหนดจังหวะในการแลกเปลี่ยนบิลด์เกมและไดรเวอร์ก่อนวางจำหน่ายตามปกติ เราทำงานร่วมกันเพื่อค้นหาการปรับให้เหมาะสมและแก้ไขปัญหา และทำซ้ำบิลด์ตามนั้น สิ่งนี้ทำให้มั่นใจได้ว่าทั้งเกมและ Game Ready Driver จะส่งมอบคุณภาพและประสิทธิภาพสูงสุดเมื่อเปิดตัว

“NVIDIA เป็นพันธมิตรที่ใกล้ชิดกับเรามาหลายปีแล้ว การทำงานร่วมกันอย่างแน่นแฟ้นของเราตลอดวงจรการพัฒนาเกมทั้งหมดทำให้มั่นใจได้ว่า Game Ready Drivers ได้รับการปรับให้เหมาะสมสำหรับเกมของเราโดยเฉพาะ ให้ความเข้ากันได้ที่ยอดเยี่ยม ความเสถียรและประสิทธิภาพ ด้วยแนวทางนี้ ผู้เล่นของเราสามารถเพลิดเพลินไปกับประสบการณ์การเล่นเกมที่ดีที่สุดตั้งแต่วันแรก” – Billy Khan ผู้อำนวยการฝ่ายเทคโนโลยีของ id Software

ทุกอย่างตั้งแต่การตีความกฎของกราฟิก API ของผู้พัฒนาเกมไปจนถึงความยาวของการเรียก API ที่กำหนด อาจส่งผลกระทบอย่างมากต่อประสิทธิภาพและความเสถียร เพื่อช่วยเร่งความเร็วและประมวลกระบวนการทดสอบและประเมินผล เราได้สร้างเครื่องมือเช่น NVIDIA NSIGHT Graphics ซึ่งช่วยให้นักพัฒนาเกมและวิศวกรไดรเวอร์ตรวจสอบทุกแง่มุมของเกม เจาะลึกลงไปในเครื่องหมายแสดงประสิทธิภาพ และตรวจสอบปริมาณงานของหน่วยฮาร์ดแวร์ การใช้ SM คำสั่ง และหน่วยความจำ ปริมาณงาน อัตราการใช้แคช และอีกมากมาย

การใช้เครื่องมือสาธารณะและเครื่องมือภายในที่หลากหลาย สามารถแก้ไขปัญหาที่ระบุได้ ขจัดปัญหาคอขวด และเพิ่มประสิทธิภาพและความเสถียร ผลการวิจัยจะถูกส่งต่อไปยังนักพัฒนา ช่วยให้พวกเขาเพิ่มประสิทธิภาพและปรับปรุงเกมของตนให้ดียิ่งขึ้น

ในขณะเดียวกัน วิศวกรไดรเวอร์ของ NVIDIA จะเขียนโค้ดการเพิ่มประสิทธิภาพใหม่ ซึ่งเราทดสอบและส่งต่อให้นักพัฒนาทำการทดสอบเพิ่มเติมและการพัฒนาเกมอย่างต่อเนื่อง หากจำเป็น เรายังทำงานร่วมกับ Microsoft เกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงระบบปฏิบัติการ และนักพัฒนาเครื่องมือในการเปลี่ยนแปลงที่เป็นประโยชน์ต่อส่วนที่เป็นปัญหา ซึ่งการร่วมมือกันนี้ไม่เพียงส่งผลต่อเกมที่กำลังพัฒนาอยู่เท่านั้น แต่ยังสามารถเกิดประโยชน์ต่อเกมอื่นๆ ทั้งหมดที่อาจใช้ประโยชน์จากการเขียนโปรแกรมชิ้นนั้นได้ในอนาคต

โดยปกติแล้วการแลกเปลี่ยนบิลด์เกมก่อนวางจำหน่ายและไดรเวอร์ยังคงดำเนินต่อไปตลอดการพัฒนาและผ่านพ้นช่วง ‘gone-gold’ (เวลาในการวางจำหน่าย) ของเกม ซึ่งผู้พัฒนาจะเปลี่ยนโฟกัสไปที่การอัปเดตหลังการเปิดตัว และในขณะที่ผู้พัฒนาโฟกัสไปที่ DLC และรายการอื่น ๆ หลังการเปิดตัว ทีม Game Ready Driver ของเรายังคงปรับแต่งเกมต่อไปจนกว่าจะถึงเวลาสุดท้ายก่อนเปิดตัว สิ่งนี้ทำให้มั่นใจได้ว่าประสบการณ์การเล่นเกมเริ่มต้นบน GeForce นั้นดีที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

ประสิทธิภาพเป็นกุญแจสำคัญ แต่ถ้าเกมล่มซ้ำแล้วซ้ำเล่า ไม่สำคัญหรอกว่าอัตราเฟรมของคุณจะสูงแค่ไหน นั่นเป็นเหตุผลที่เราลงทุนในโปรแกรมทดสอบที่ไม่เคยมีมาก่อนซึ่งรับประกันความน่าเชื่อถือสูงสุดทั้งตอนเปิดตัวและหลังจากนั้น เมื่อแพตช์ใหม่และส่วนเสริม DLC นำเสนอคุณสมบัติใหม่ที่เปลี่ยนแปลงการเขียนโปรแกรมของเกม

ปัจจุบัน Game Ready Drivers รองรับ GPU สำหรับเดสก์ท็อปและโน้ตบุ๊กทั้งหมด 89 รายการ และแต่ละรายการต้องได้รับการทดสอบอย่างเข้มงวดกับเกมและไดรเวอร์ที่สร้างขึ้นตลอดการพัฒนา ในการทดสอบพีซีหรือโน้ตบุ๊กไม่ได้หมายถึงเพียง GPU เท่านั้น แต่ยังรวมถึง CPU และ RAM และผู้ใช้สามารถใช้ระบบปฏิบัติการที่แตกต่างกันได้หลายระบบ (Windows หลากหลายเวอร์ชัน) โดยมีพฤติกรรมและการใช้งานที่เฉพาะเจาะจง

โซลูชัน: เมทริกซ์การทดสอบอัตโนมัติขนาดใหญ่ที่ครอบคลุมการกำหนดค่า GPU, CPU, RAM และ OS มากกว่า 4,500 รายการ โดยมีฮาร์ดแวร์ย้อนหลังไปถึงปี 2012 เราทดสอบแต่ละเกมและไดรเวอร์ผ่านการกำหนดค่าเดสก์ท็อปและโน้ตบุ๊กเหล่านี้ เพื่อเพิ่มความน่าเชื่อถือสูงสุดสำหรับเกมและไดรเวอร์

“ทีม Game Ready Driver ของ NVIDIA ทำหน้าที่เป็นส่วนเสริมให้กับทีมภายในของเรา เพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพเกมของเราให้ดียิ่งขึ้น และเพิ่มความเข้ากันได้สูงสุดในการกำหนดค่าพีซีจำนวนมาก ทำให้ผู้เล่น GeForce มีประสบการณ์ที่ดีขึ้นและเชื่อถือได้มากขึ้น” – Nicolas Rioux รองประธานฝ่ายเทคโนโลยีการผลิตระดับโลกของ Ubisoft

ในหนึ่งวันกระบวนการทดสอบ Game Ready Driver ของเอ็นวิเดียเกี่ยวข้องกับการทดสอบด้วยเงื่อนไขต่าง ๆ มากกว่า 1,000 รายการสำหรับเกมที่เปิดตัวและเกมที่กำลังจะวางจำหน่าย ด้วยจำนวนมากมายของเกมนี้ทำให้มีการทดสอบรวมแล้วมากกว่า 1.8 ล้านชั่วโมงในปี 2564 เพียงปีเดียว ในบริบทนี้หากคิดเป็นจำนวนปีก็จะได้เท่ากับ 214 ปี ที่ลงทุนในคุณภาพของ Game Ready Driver ในปีเดียว!!! และหากจำเป็นในกรณีที่สุดวิสัยวิศวกรจะเข้าไปแก้ไขทั้งการแก้ไขแบบเฉพาะหน้า และการแก้ไขที่เป็นต้นตอของสาเหตุเพื่อให้มั่นใจว่าปัญหาจะถูกแก้ไขอย่างครบถ้วน

ในกระบวนการที่ใช้ทดสอบเกมและไดรเวอร์ของเรายังช่วยให้เราสร้าง “GeForce Experience Optimal Game Settings” ซึ่งก็คือการตั้งค่าที่เหมาะสมระหว่างเกมกับฮาร์ดแวร์ของผู้ใช้ในซอฟต์แวร์ GeForce Experience โดยอัตโนมัติไม่ว่าจะเป็นเดสก์ท็อปหรือโน้ตบุ๊ก เพื่อให้แน่ใจว่าคุณได้รับคุณภาพของภาพและประสิทธิภาพที่ดีที่สุดด้วยการคลิกเพียงครั้งเดียว เพียงแค่ดาวน์โหลดแล้วติดตั้ง GeForce Experience จากนั้นก็คลิกไปที่ Optimize บนชื่อของเกมที่รองรับ

ขั้นตอนสุดท้ายในกระบวนการตรวจสอบคุณภาพไดรเวอร์คือส่ง Game Ready Driver แต่ละรุ่นไปทำการทดสอบที่ Windows Hardware Quality Labs (WHQL) ที่เข้มงวดของไมโครซอฟท์ และไมโครซอฟท์ได้แนะนำให้ใช้เฉพาะไดรเวอร์ที่ได้รับการรับรอง WHQL เท่านั้นในการทำงานและเล่นเกมเนื่องจากรับประกันความเข้ากันได้และประสบการณ์การใช้งานที่ราบรื่นเท่านั้น

การส่ง WHQL แต่ละครั้งมีการทดสอบมากกว่า 1300 รายการ ครอบคลุมทุกแง่มุมของไดรเวอร์:

เมื่อไดรเวอร์ผ่านการทดสอบขั้นตอนมากมายจาก Windows Hardware Lab Kit (HLK) ไดรเวอร์จะได้รับลายเซ็นการปล่อย WHQL เพื่อให้มั่นใจในคุณภาพและความน่าเชื่อถือของไดรเวอร์สูงสุด ทำให้ NVIDIA เป็นผู้จำหน่าย GPU เพียงรายเดียวที่ WHQL รับรองไดรเวอร์ทุกตัว

“เรามุ่งมั่นที่จะสร้างประสบการณ์การเล่นเกมที่สร้างสรรค์ สมจริง และเต็มไปด้วยอารมณ์ Game Ready Driver ของ NVIDIA ช่วยให้เราสามารถเพิ่มประสิทธิภาพและความน่าเชื่อถือสูงสุดในเกมของเรา ดังนั้นผู้เล่นของเราสามารถดื่มด่ำกับเรื่องราวเหล่านี้ได้อย่างเต็มที่!” – Francois Perraton ผู้ดูแลการผลิตด้านเทคนิคอาวุโส Eidos-Montréal

เมื่องานนี้เสร็จสิ้น เราจะเปิดให้ดาวน์โหลดไดรเวอร์ผ่าน GeForce.com และ GeForce Experience และเนื่องจาก Game Ready Driver และคำมั่นสัญญาด้านคุณภาพของเรานั้นอาศัยการทำงานทั้งหมดนี้ เราจึงไม่ปล่อยไดรเวอร์เบต้าย่อยที่มีการทดสอบเพียงเล็กน้อย เนื่องจากไดรเวอร์เบต้าที่ขัดแย้งกันหลายตัวมีการพัฒนาจากสายการพัฒนาที่แตกต่างกันซึ่งสนับสนุนเกมและผลิตภัณฑ์ที่แตกต่างกัน ไดรเวอร์แบบนี้จะทำให้ลูกค้าเกิดความสับสน

กระบวนการของ Game Ready Driver แบบ end-to-end ที่สมบูรณ์นั้นต้องการพนักงานหลายร้อยคน ส่งผลกระทบต่อทุกด้านของการพัฒนาไดรเวอร์ GeForce และมีการบูรณาการอย่างแน่นหนากับเหตุการณ์สำคัญภายในของเกมแต่ละเกม ดังนั้นเราจึงมั่นใจได้ว่าประสบการณ์ในแต่ละวันของคุณในเกมแต่ละเกมนั้นยอดเยี่ยม

รองรับเกมพร้อมรองรับฟีเจอร์และฟังก์ชันล้ำสมัย

นอกเหนือจากข้างต้นแล้ว GeForce Game Ready Driver ยังรองรับคุณสมบัติที่ล้ำสมัยและเปลี่ยนโฉมหน้าของอุตสาหกรรมเกม เช่น NVIDIA DLSS และ NVIDIA Reflex สิ่งเหล่านี้ต้องการการเข้าถึงโค้ดเกมและฟีเจอร์ ซึ่งทั้งหมดต้องทำผ่านไดรเวอร์และเขียนโค้ดเพื่อให้ผู้เล่นเร่งเฟรมเรต และทำให้เวลาแฝงของระบบลดลง

ชุดการทดสอบของเราช่วยให้มั่นใจว่าฟีเจอร์เหล่านี้ทำงานร่วมกันได้ทั้งหมด ผู้เชี่ยวชาญทำการตรวจสอบคุณภาพระดับพิกเซลในการผสานรวม ทีมวัดประสิทธิภาพและประสิทธิภาพการตรวจสอบระบบอัตโนมัติ และพันธมิตรด้านการพัฒนาก็ทำเช่นเดียวกัน หากจำเป็นต้องเปลี่ยนแปลงใด ๆ ระหว่างการออกไดรเวอร์ การอัปเดต .dll สำหรับ NVIDIA DLSS และ NVIDIA Reflex สามารถจัดส่งแบบ over-the-air ผ่านกระบวนการบนเว็บอัตโนมัติ ซึ่งทั้งหมดได้รับการทดสอบอย่างเข้มงวดก่อนใช้งาน

นอกจากนี้ โปรแกรมไดรเวอร์ของเรายังนำเสนอคุณสมบัติใหม่ของ NVIDIA Control Panel เช่น NVIDIA Image Scaling และทำงานร่วมกับ GeForce Experience สำหรับคุณสมบัติต่าง ๆ เช่น การตรวจสอบเวลาแฝงของระบบในเกมด้วย NVIDIA Reflex และฟิลเตอร์ Freestyle ใช่! ทั้งหมดต้องผ่านขั้นตอนการทดสอบเดียวกัน เพื่อรับประกันคุณภาพและความเสถียร

นั่นคือสิ่งที่เราเรียกว่า “Game Ready” สิ่งที่พร้อมสำหรับการเล่นเกม

ไดรเวอร์ GeForce Game Ready มอบประสบการณ์ที่ดีที่สุดสำหรับเกมโปรดของคุณ ได้รับการปรับแต่งอย่างประณีตโดยความร่วมมือกับนักพัฒนา และทดสอบอย่างครอบคลุมในการกำหนดค่าฮาร์ดแวร์ของเดสก์ท็อปและโน้ตบุ๊กหลายพันแบบเพื่อประสิทธิภาพและความน่าเชื่อถือสูงสุด

นั่นคือสิ่งที่เราเรียกว่า Game Ready ดาวน์โหลด Game Ready Driver รุ่นใหม่ล่าสุดได้จากเว็บไซต์ GeForce.com หรืออัปเดตได้โดยตรงผ่านทางซอฟต์แวร์ GeForce Experience

Share via
Copy link