เกม Portal: Prelude RTX ที่ใช้ RTX Remix Mod พร้อมให้เล่นฟรีแล้ว เติมเต็มกราฟิกที่สมบูรณ์ด้วย Ray Tracing, NVIDIA DLSS 3 และ NVIDIA RTX IO

เกม Portal ยังคงความคลาสสิกเหนือกาลเวลา ในเดือนธันวาคม เราได้เปิดตัว Portal with RTX ซึ่งเป็นการนำเกมที่ชนะรางวัลของ Valve มาปรับปรุงใหม่โดยเพิ่ม Ray traced และเร่งประสิทธิภาพด้วย NVIDIA DLSS 3 เพื่อขับเคลื่อนเทคนิคการติดตามเส้นทางแสง (path tracing) ที่สมจริงที่สุดเท่าที่เคยเห็นมาในเกมแบบเรียลไทม์

Portal with RTXถูกสร้างขึ้นโดยใช้ NVIDIA RTX Remix ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มม็อดฟรีที่กำลังจะสร้างขึ้นบน NVIDIA Omniverse ซึ่งช่วยให้เกมม็อดเดอร์สร้างและแชร์ม็อด #RTXON สำหรับเกมรุ่นเก่าได้อย่างรวดเร็ว โดยแต่ละม็อดจะทำให้วัตถุและพื้นผิวของวัสดุได้รับการปรับปรุงด้วย Ray tracing เต็มรูปแบบ, NVIDIA DLSS 3 และ NVIDIA Reflex

ปัจจุบัน RTX Remix ได้ถูกนำมาใช้เพื่อรีมาสเตอร์เกม Portal: Prelude ซึ่งเป็นม็อดของเกม Portal ที่ได้รับคะแนนสูงสุด ผู้ชนะรางวัล Portal ModDB ในปี 2008 และม็อดตัวเลือกของผู้เล่นโดยรวมอันดับ 3 ในปี 2008 สร้างโดย Nicolas “NykO18” Grevet และคนอื่นๆ Portal: Prelude คือ Prequel ของ Portal อย่างไม่เป็นทางการ ซึ่งเกิดขึ้นก่อนเวลาของ GLaDOS นำเสนอแคมเปญใหม่สุดท้าทายความยาว 8-10 ชั่วโมง ซึ่งประกอบด้วยห้องทดสอบใหม่ 19 ห้อง กลไกการเล่นเกมขั้นสูงใหม่ เรื่องราวที่เล่าโดยใช้เสียงจาก NPC ทั้งหมด และอื่นๆ อีกมากมาย

Portal: Prelude RTX  ได้แล้ววันนี้โดยดาวน์โหลดจาก Steam, ฟรี!

Portal: Prelude RTX ได้รับการรีมาสเตอร์ด้วยคุณสมบัติใหม่ ไม่ว่าจะเป็น Ray Tracing เต็มรูปแบบ (หรือที่เรียกว่า Path Tracing), DLSS 3, Reflex และที่เพิ่งเปิดตัวคือ NVIDIA RTX IO เพื่อมอบประสบการณ์ที่ดื่มด่ำยิ่งขึ้นให้กับเกมเมอร์ นอกจากนี้ยังมีวัสดุและทรัพย์สินใหม่ที่ได้รับการอัปเกรดเต็มรูปแบบหลายร้อยรายการจาก David “Kralich” Driver-Gomm และ Valerios “Fearell_Val” Tsoumpas เสียงพากย์ใหม่โดย Jack “Amicus” McDade และ Colin “SordidSpectacle” Zachariasen และการปรับปรุงรูปแบบการเล่นจาก Nicolas ด้วยรายละเอียดดังที่ได้กล่าวมาทำให้เกม Portal: Prelude RTX เป็นวิธีที่ชัดเจนในการเล่นม็อดเกมที่ได้รับรางวัล

แนะนำ Portal: Prelude RTX

หากคุณเคยเล่น Portal with RTX คุณรู้อยู่แล้วเกี่ยวกับระบบแสง Ray-Trace (Path Traced) ที่ชวนดื่มด่ำของเกม วัสดุและโมเดลที่ทำขึ้นใหม่ และภาพที่น่าทึ่งซึ่งนำเสนอตัวอย่างว่าเกมทั้งหมดจะมีหน้าตาเป็นอย่างไรในอนาคต หากคุณต้องการทบทวนหรือเพิ่งเริ่มใช้ RTX คุณสามารถดูรายละเอียดทั้งหมดที่นี่

Portal: Prelude RTX ยิ่งน่าตื่นเต้น และเทคโนโลยีก็ก้าวหน้ายิ่งขึ้นไปอีก

ระหว่างการดำเนินเนื้อเรื่องของ Portal: Prelude ผู้เล่นจะพบกับความท้าทายอย่างยิ่ง ห้องทดสอบขั้นสูงพร้อมสถานที่ท่องเที่ยวที่หลากหลายมากขึ้น และด้วยพลังของ RTX อาจทำให้คุณต้องอ้าปากค้าง กระจกหักเหแสงหลายชั้น ผู้เล่นย้ายจากความมืดสนิทไปยังสถานที่สว่าง และอันตรายที่ร้ายแรงอย่างเช่น เครื่องสลายอนุภาคทำให้โลกสว่างไสวด้วยแสงมรณะ ใช้ประโยชน์จาก RTX เพื่อสร้างช่วงเวลาที่น่าจดจำ

วัสดุและพื้นผิวใหม่ 200 แบบ และโมเดลกราฟิกใหม่ 100 แบบ เข้ากันได้อย่างลงตัวพอร์ทัลพร้อม RTX ทรัพย์สินที่สร้างใหม่ เพิ่มความหลากหลายให้กับห้องทดสอบและความท้าทาย และรูปทรงเรขาคณิตขั้นสูงที่ขยายขอบเขตของ Source engine ในปี 2008 ช่วยให้สามารถใช้แสงและเงาได้หลากหลายและน่าสนใจยิ่งขึ้น สำหรับ Portal: Prelude RTX, รูปทรงเรขาคณิตได้รับการปรับปรุงและอัปเกรดในเครื่องมือ Half-Life Engine มาตรฐาน (Valve Hammer Editor) ก่อนที่จะนำเข้าและรองรับโดยอัตโนมัติโดย RTX Remix ทำให้สามารถทำซ้ำและพัฒนาได้อย่างรวดเร็ว ในที่สุดการรีมาสเตอร์ที่งดงามนี้ถูกสร้างขึ้นโดยทีมงานเพียงห้าคนในเวลาแปดเดือนสั้น ๆ เท่านั้น

คลิกที่นี่เพื่อดูการเปรียบเทียบใน 4K

ตัวละคร NPC ของ Portal: Prelude ทำให้เกิดความท้าทายใหม่ ๆ ทำให้ต้องมีการพัฒนาคุณสมบัติที่น่าตื่นเต้น โดย RTX Remix: รองรับสกินของตัวละครอย่างสมบูรณ์ ตอนนี้ทุกเกมสามารถทำม็อดโดยใช้คุณสมบัติ GPU skinning, นอกจากนี้ Remix ยังช่วยให้ม็อดเดอร์สามารถเพิ่มรายละเอียดรูปหลายเหลี่ยมให้กับตัวละครได้มากกว่า 100 เท่า นอกเหนือจากพื้นผิว PBR ที่มีความแม่นยำสูง โดยใช้ทรัพยากรด้านประสิทธิภาพน้อยที่สุด

โดยพื้นฐานแล้ว ตัวละครและอนิเมชัน/สกินสามารถปรับปรุงได้ในลักษณะเดียวกับออบเจกต์ใด ๆ ใน RTX Remix ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อม็อด RTX ในอนาคตทั้งหมด หรืออีกนัยหนึ่ง RTX Remix กำลังปฏิวัติการแทนที่และอัปเกรดตัวละครในเกมในลักษณะเดียวกับที่ปฏิวัติการแทนที่เนื้อหา

คลิกที่นี่เพื่อดูการเปรียบเทียบใน 4K

สำหรับ Portal: Prelude RTX และม็อด NVIDIA RTX Remix ในอนาคต NVIDIA RTX Path Tracing SDK จะได้รับการปรับปรุงให้ดีขึ้นซึ่งช่วยเพิ่มประสิทธิภาพและคุณภาพของการ denoiser ซึ่งเป็นประโยชน์อย่างยิ่งที่ความละเอียดต่ำ ทำให้เกมเมอร์ที่ใช้กราฟิก GeForce RTX รุ่นเก่าได้รับประสบการณ์ที่ดีขึ้น

Shader Execution Reordering (SER) จัดระเบียบปริมาณงาน Ray Tracing ที่ไม่มีประสิทธิภาพใหม่ให้เป็นแบบไดนามิกที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น เร่งประสิทธิภาพของ GeForce RTX 40 Series ให้ดียิ่งขึ้น

Opacity Micro Meshes (OMM) เพิ่มประสิทธิภาพแบบเรียลไทม์และการบีบอัดหน่วยความจำสำหรับรูปทรงเรขาคณิตที่ซับซ้อน เร่งประสิทธิภาพของ Ray tracing ของ GeForce RTX 40 Series ให้ดียิ่งขึ้น และด้วยการปรับแต่งประสิทธิภาพให้ทำงานร่วมกับซีพียูใหม่ที่เปิดตัวใน Portal: Prelude RTX ผู้เล่นจะได้รับประสิทธิภาพที่เร็วยิ่งขึ้น

และแน่นอนว่า NVIDIA DLSS 3 และ NVIDIA Reflex ต่างก็ได้รับการอัปเกรดเป็นเวอร์ชันใหม่ล่าสุดเพื่อประสิทธิภาพที่ดีขึ้น คุณภาพของภาพที่ดียิ่งขึ้น และการเล่นเกมที่ตอบสนองได้ดียิ่งขึ้น

คลิกที่นี่เพื่อดูการเปรียบเทียบใน 4K

การปรับปรุง การเพิ่มเติม และการปรับปรุงทั้งหมดที่สร้างขึ้นสำหรับ Portal: Prelude RTX จะถูกรวมเข้ากับ NVIDIA RTX Remix ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อม็อดเดอร์ทุกคน และเปิดใช้งานการอัปเดตที่เหนือกว่าสำหรับเกมคลาสสิค ในอนาคตอันใกล้นี้ NVIDIA จะเริ่มแชร์ RTX Remix เวอร์ชันสำหรับการเข้าถึงล่วงหน้ากับเหล่าม็อดเดอร์ที่เลือกเพื่อปรับแต่งชุดเครื่องมือสำหรับผู้สร้างและรันไทม์ก่อนที่จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในปลายปีนี้ 

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมสามารถเข้าดูเบื้องหลัง ในการสร้าง Portal: Prelude RTX ใช้ RTX Remix ในสัปดาห์นี้ใน NVIDIA Studio.

NVIDIA RTX IO เปิดตัวครั้งแรก เร่งเวลาในการโหลดพื้นผิวและลดขนาดไฟล์

การโหลดอย่างรวดเร็วและการนำทางที่ราบรื่นผ่านโลกที่เปิดกว้างไม่รู้จบเป็นเป้าหมายของนักเล่นเกมและนักพัฒนามาเป็นเวลานาน แม้จะมีประสิทธิภาพที่น่าทึ่งของ NVMe SSD ก็ตาม เป้าหมายนี้ก็ยังไปไม่ถึง เอ็นจิ้นเกมสมัยใหม่มีความสามารถเกิน API การจัดเก็บข้อมูลแบบดั้งเดิม จำเป็นต้องมีสถาปัตยกรรม Input/Output (IO) รุ่นใหม่

NVIDIA RTX IO เปิดใช้งานการโหลดด้วย GPU อย่างรวดเร็วและคลายการบีบอัดเนื้อหาเกม เร่งประสิทธิภาพ IO อย่างมากเมื่อเทียบกับฮาร์ดไดรฟ์และ API ที่เก็บข้อมูลแบบดั้งเดิม NVIDIA RTX IO ใช้ประโยชน์จากการบีบอัดด้วย GPU สำหรับแพ็คเกจข้อมูลขนาดเล็ก ทำให้โหลดพื้นผิวได้เร็วขึ้นและใช้งาน CPU น้อยลง และช่วยให้นักพัฒนาสร้างเกมรุ่นใหม่ที่มีโลกขนาดใหญ่และมีรายละเอียดสูง

NVIDIA RTX IO เปิดตัวพร้อมกับ Portal: Prelude RTX ซึ่งเป็นเกมม็อดฟรีที่เปิดตัวไปแล้ว และนำเสนอเพิ่มเติมในเกม Ratchet & Clank: Rift Apart ที่เปิดตัวไปเมื่อ 26 กรกฎาคมนี้

ในเกม Portal: Prelude RTX คุณสมบัติ NVIDIA RTX IO จะถูกเปิดใช้อยู่เสมอ (คุณไม่จำเป็นต้องสลับในเมนู) และช่วยให้โหลดพื้นผิวได้เร็วขึ้นมาก ลดป๊อปอินสินทรัพย์:

Portal: Prelude RTX – เวลาโหลดพื้นผิวเร็วขึ้นด้วย RTX IO ที่การตั้งค่าสูงสุด 4K บน GeForce RTX 4090 และ Samsung 980 Pro NVMe

การใช้ NVIDIA RTX IO ใน Portal: Prelude RTX ทำให้ขนาดการติดตั้งแพ็คเกจพื้นผิวเร็วขึ้น 44% ทำให้เกมเมอร์สามารถเพลิดเพลินกับพื้นผิว 4K เกือบ 32 GB ที่เต็มไปด้วยรายละเอียดแบบไม่สูญเสียความคมชัด ในขณะที่ใช้พื้นที่จัดเก็บเพียง 18 GB เท่านั้น เมื่อชุดเครื่องมือผู้สร้าง RTX Remix ถูกปล่อยออกมา ม็อดเกมทุกตัวจะสามารถวางใจใน RTX IO เพื่อให้พวกเขายังคงรักษาวิสัยทัศน์ทางศิลปะของพวกเขาไว้ได้ ในขณะที่ยังคงอยู่ภายใต้ข้อจำกัดด้านขนาดไฟล์ของเว็บไซต์ม็อดยอดนิยม

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับ NVIDIA RTX IO จากบทความ

NVIDIA DLSS 3 เพิ่มประสิทธิภาพสูงสุด 5 เท่า

Ray tracing ของ Portal: Prelude RTX นั้นสวยงามแต่ต้องใช้ความพยายามมาก เช่นเดียวกับ Portal with RTX เพื่อสัมผัสประสบการณ์ที่ดีที่สุดแนะนำให้ใช้การตั้งค่า Portal: Prelude RTX ที่ Ultra พร้อมเปิดการติดตามเส้นทางแสงด้วย Ray Tracing, NVIDIA DLSS 3 และใช้ GeForce RTX อันทรงพลัง

เมื่อเปิด NVIDIA DLSS 3 ผู้ใช้ GeForce RTX 4080 และ 4090 จะเห็นประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น 5 เท่าโดยเฉลี่ยที่ 4K พร้อมการตั้งค่าสูงสุด ให้การเล่นเกมได้ในระดับ 80 FPS+ เพื่อประสบการณ์ขั้นสูงสุด:

ที่ความละเอียด 2560×1440 ผู้ใช้ GeForce RTX 4070 และ GPU ที่เร็วกว่า สามารถเพลิดเพลินกับการเล่นเกม 80+ FPS ที่ Ultra Preset ซึ่งตั้งค่าทุกอย่างได้สูงสุด เมื่อเปิดใช้งาน DLSS 3 ประสิทธิภาพจะเพิ่มขึ้น 4.4 เท่าโดยเฉลี่ย

ที่ความละเอียด 1920×1080 ซึ่งเป็นความละเอียดที่นักเล่นเกม Steam กว่า 70% เลือก GeForce RTX 4060 จะได้เฟรมเรตที่เพิ่มขึ้นมาประมาณ 3.3 เท่า เมื่อเปิดใช้ DLSS 3 และใช้การตั้งค่าแบบ High ที่กำหนดในให้ในเกม

บนโน้ตบุ๊ก GeForce RTX 40 Series นั้น เมื่อเปิดใช้ DLSS 3 จะให้การเพิ่มประสิทธิภาพเฉลี่ย 3.2 เท่าของประสิทธิภาพที่ 1920×1080 ช่วยให้การโน้ตบุ๊กจำนวนมากสามารถเล่นเกมที่มากกว่า 60 FPS และทำให้รุ่นไฮเอนด์สามารถทำเฟรมได้มากกว่า 120 FPS!

ที่ความละเอียด 1440p โน้ตบุ๊กที่ใช้กราฟิก GeForce RTX 4080 และ 4090 อันทรงพลังจะได้รับตัวคูณประสิทธิภาพเฉลี่ย 4.3 เท่า ทำให้สามารถเล่นเกมแบบ Ultra Preset ได้มากกว่า 60 FPS:

เช่นเดียวกับ Portal with RTX เกม Portal: Prelude RTX มีการใช้ Ray tracing อย่างสมบูรณ์ ซึ่งหมายความว่าต้องใช้พลังของ GPU มาก ก่อนเล่น Portal: Prelude RTX โปรดตรวจสอบให้แน่ใจว่าระบบของคุณตรงหรือเกินข้อกำหนดสำหรับ CPU และ RAM เพื่อประสบการณ์ที่ดีที่สุด:

สำหรับ GPU ที่อยู่นอกข้อกำหนดขั้นต่ำ และระหว่างขั้นต่ำและที่แนะนำ (เช่น GPU GeForce RTX 20 และ 30 Series บางรุ่น) เส้นทางที่ง่ายที่สุดเพื่อประสิทธิภาพที่ดีขึ้นคือการใช้ GeForce Experience เพียงดาวน์โหลด Game Ready Driver ล่าสุดของเรา ค้นหา Portal: Prelude RTX ในรายการเกมที่ตรวจพบ แล้วคลิก “ปรับให้เหมาะสม” เพื่อกำหนดการตั้งค่าการเล่นเกมที่ดีที่สุดระหว่างคุณภาพของภาพและประสิทธิภาพสำหรับ GeForce RTX 20 หรือ 30 Series ของคุณโดยอัตโนมัติ

จากการทดสอบของเรา ผู้ใช้ GeForce RTX 2060 สามารถเล่นได้ที่มากกว่า 30 FPS+ ที่การตั้งค่า Low preset โดยใช้โหมด DLSS Ultra Performance ในขณะที่ผู้ใช้ GeForce RTX 3080 สามารถทำงานที่ 60 FPS หรือมากกว่าที่ 1920×1080 โดยใช้โหมด High Preset และ DLSS Quality

หากคุณต้องการกำหนดการตั้งค่าด้วยตนเอง เราได้เตรียมแผนภูมิการตั้งค่ากราฟิกที่แนะนำเพื่อช่วยแนะนำอัตราเฟรมที่สูงขึ้นที่ 1080p, 1440p และ 4K:

หากต้องการปรับการตั้งค่าเหล่านี้ในเกม ให้กด Alt-X เพื่อเปิดหน้าต่างกราฟิก Remix

โปรดทราบว่าประสิทธิภาพจะแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับการตั้งค่าในระบบของคุณ และบางตัวเลือกอาจลดคุณภาพของภาพ แม้ว่าการตั้งค่าเหล่านี้จะกำหนดเป้าหมายไปที่ประสบการณ์ 60 FPS ที่ราบรื่น หากต้องการปรับการตั้งค่าเหล่านี้ อย่าลืมกด Alt-X เพื่อใช้หน้าต่างการตั้งค่ากราฟิก Remix

เร็วๆ นี้ ผู้ที่ไม่มี GeForce RTX GPU ก็สามารถเข้าถึงเกมนี้ได้ผ่านทาง GeForce NOW โดยไม่ต้องกังวลเกี่ยวกับข้อกำหนดของระบบหรือเวลาในการดาวน์โหลด อัพเกรดเป็น Ultimate membership สำหรับพลังของอุปกรณ์เล่นเกม RTX 4080 จากระบบคลาวด์และสามารถตั้งค่าการเล่นเกมได้ในแบบที่ต้องการ

การตอบสนองที่ดีที่สุดด้วย NVIDIA Reflex

หาก NVIDIA DLSS เป็นการปฏิวัติการปรับขนาดและประสิทธิภาพ NVIDIA Reflex ก็คือการปฏิวัติการเล่นเกมที่มีเวลาแฝงต่ำ ทำให้เกมเมอร์หลายคนได้เปรียบในการแข่งขัน และทำให้เกมผู้เล่นคนเดียวตอบสนองได้อย่างไม่น่าเชื่อ ความแม่นยำและจังหวะที่แม่นยำคือกุญแจสำคัญในการเอาชนะ Portal: Prelude RTX ความท้าทายที่ยากที่สุด และเวลาแฝงของระบบ NVIDIA Reflex จะลดลง ทำให้การเล่นเกมราบรื่นและตอบสนองมากขึ้น ให้เวลาตอบสนองที่จำเป็นในช่วงเวลาวิกฤต

ดาวน์โหลดไดรเวอร์ GeForce Game Ready เพื่อประสบการณ์วันแรกที่ดีที่สุดเมื่อเกมเปิดตัว

ในการเปิดตัวเกมใหม่ทุกครั้ง ไดร์เวอร์ GeForce Game Ready จะพร้อมเสมอสำหรับการเล่นเกม และไดรเวอร์ใหม่นี้ก็เหมาะสำหรับ  Portal: Prelude RTX ,Ratchet & Clank: Rift Apart และเกมอื่น ๆ และให้ประสิทธิภาพระดับสูงสุดแก่คุณเมื่อใช้ NVIDIA RTX IO ในเกมทั้งสอง

หากต้องการดาวน์โหลดและติดตั้ง ให้ไปที่แท็บไดรเวอร์ของ GeForce Experience หรือไปดาวน์โหลดที่ GeForce.com.

Portal: Prelude RTX พร้อมให้เล่นแล้ววันนี้!

Portal: Prelude RTX ซึ่งสร้างขึ้นโดยคนไม่กี่คน แสดงให้เห็นถึงความเป็นไปได้ของ NVIDIA RTX Remix ช่วยให้มอดเดอร์สามารถรีมาสเตอร์และรีเมคเกม การแปลงทั้งหมด และเปิดตัวล่วงหน้าอย่างไม่เป็นทางการได้อย่างง่ายดาย ด้วยนักพัฒนาเพียง 5 คน Portal: Prelude RTX ได้รับการรีมาสเตอร์ใหม่หมดภายในเวลาไม่ถึงแปดเดือนโดยใช้ทรัพยากรต่าง ๆ จาก Portal with RTX และทำการเพิ่มเติมทรัพยากรใหม่ การแสดงเสียงใหม่ และรูปทรงเรขาคณิตที่อัปเดตที่สร้างขึ้นในเครื่องมือ Source ของ Valve

ดาวน์โหลด Portal: Prelude RTX ได้แล้ววันนี้บน Steam; ถ้าคุณเป็นเจ้าของเกม Portal อยู่แล้วคุณสามารถเล่นได้ฟรี เพื่อประสบการณ์ที่ดีที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ให้ไปที่แท็บไดรเวอร์ของ GeForce Experience หรือ GeForce.com และติดตั้งไดรเวอร์ล่าสุดของเรา GeForce Game Ready.

Share via
Copy link