เบื้องหลังการชุบชีวิตม็อดเกมระดับตำนาน ‘Portal: Prelude RTX’ ด้วย NVIDIA RTX Remix

Portal: Prelude RTX — การรีมาสเตอร์ของม็อดเกมยอดนิยมอย่างไม่เป็นทางการ Portal ที่เปิดตัวมานี้- มาพร้อมกับ Ray tracing อย่างเต็มรูปแบบ, DLSS 3 และเทคโนโลยี RTX IO สำหรับกราฟิกที่ล้ำสมัยและขับเคลื่อนด้วย AI ซึ่งชุบชีวิตม็อดในตำนานให้เกมเมอร์, ครีเอเตอร์, นักพัฒนา และคนอื่นๆ ได้สัมผัสกับมันอีกครั้ง

Nicolas “NykO18” Grevet วิศวกรซอฟต์แวร์ที่อยู่เบื้องหลัง Portal: Prelude ร่วมมือกับ ม็อดเดอร์ David “Kralich” Driver-Gomm เพื่อสร้างโปรเจกต์ — ซึ่งเปิดตัวในวันนี้ในรูปแบบดาวน์โหลดฟรีบน Steam – โดยใช้ NVIDIA RTX Remix แพลตฟอร์มม็อดฟรีช่วยให้ผู้ใช้สร้างและแชร์ม็อด RTX สำหรับเกมคลาสสิคได้อย่างรวดเร็ว เรียนรู้เกี่ยวกับขั้นตอนการทำงานของทั้งคู่ได้ในบทความนี้

นอกจากนี้ ในเดือนกรกฎาคม พันธมิตรกราฟิกการ์ดจะเริ่มนำเสนอเวอร์ชัน 16GB ของ GeForce RTX 4060 Ti ที่ใช้สถาปัตยกรรม NVIDIA Ada Lovelace ที่ล้ำสมัย ซึ่งเพิ่มพลังให้กับแอปสร้างสรรค์และประสิทธิภาพการทำงาน ในขณะที่ให้การเล่นเกมที่เร่งความเร็วด้วย AI ที่สมจริงพร้อม Ray Tracing และ DLSS 3 กราฟิกรุ่นใหม่นี้เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการทำงานในฉาก 3 มิติขนาดใหญ่ การตัดต่อวิดีโอ ด้วยความละเอียดสูงสุด 12K และใช้ AI แบบเนทีฟบน foundation models

ทั้งหมดนี้สนับสนุนโดย NVIDIA Studio Driver ประจำเดือนกรกฎาคม ซึ่งรองรับการอัปเดตล่าสุดเหล่านี้ และอีกมากมายพร้อมให้ดาวน์โหลดแล้ววันนี้

นอกจากนี้ NVIDIA Studio ความท้าทายของชุมชนกำลังดำเนินไปอย่างเต็มกำลัง ใช้แฮชแท็ก #StartToFinish เพื่อส่งภาพหน้าจอของโปรเจ็กต์โปรดที่มีจุดเริ่มต้นและสิ้นสุดเพื่อโอกาสในการนำเสนอบนช่องทางโซเชียล @NVIDIAStudio และ @NVIDIAOmniverse

ประตูสู่ความคิดสร้างสรรค์

Portal: Prelude เป็นโครงเรื่องเกี่ยวกับสิ่งที่เรียกว่า Genetic Lifeform and Disk Operating System หรือ GlaDOS ซึ่งเป็น AI ที่สร้างขึ้นโดย Aperture Science ซึ่งเป็นบริษัทวิจัยทางวิทยาศาสตร์ที่สวมบทบาทเป็นกุญแจสำคัญของเนื้อเรื่องจากเกมต้นฉบับ

ด้วยบทพิเศษ ห้องทดสอบ ความท้าทาย และโครงเรื่องที่ขยาย ซึ่งเป็นที่นิยมมากที่สุด Portal mod ตลอดกาลได้รับการยอมรับจาก Mod DB ด้วยรางวัล “Mod of the Year” ตรวจสอบตัวอย่างเกมต้นฉบับด้านล่าง

Grevet กล่าวว่า “ผู้ดัดแปลงต้องสวมหมวกหลายใบ — พวกเขาเป็นนักออกแบบระดับต่างๆ, ศิลปิน 2 มิติ, สคริปต์, นักเขียน, นักพัฒนาเว็บ, นักวิเคราะห์การรับประกันคุณภาพ และอื่นๆ อีกมากมายในเวลาเดียวกัน” Grevet กล่าว “สิ่งนี้ต้องการความยืดหยุ่นและความสามารถในการปรับตัว”

การทำแผนที่ 3 มิติในเครื่องมือ Hammer ของ Valve

Grevet และ Driver-Gomm กลายร่างพอร์ทัล: โหมโรงของ เนื้อหาเก่าที่มีความละเอียดต่ำลงในเนื้อหาใหม่ที่มีความละเอียดสูงโดยใช้ RTX Remix ผู้สร้างทั้งสองใช้ GeForce RTX 40 Series GPU ซึ่งเปิดใช้งานการติดตามรังสีเต็มรูปแบบและ DLSS 3

ทั้งคู่รวบรวมภาพหน้าจอ 360 องศาของฉากทั้งหมดเป็นครั้งแรกด้วย RTX Remix จากนั้น พวกเขาใช้ส่วนประกอบของ RTX Remix ที่เรียกว่า RTX Remix Runtime เพื่อจับภาพฉากของเกมและแทนที่เนื้อหาระหว่างการเล่นในขณะที่เพิ่มเทคโนโลยี RTX ให้กับเกม รวมถึง NVIDIA Reflex สำหรับการตอบสนองความหน่วงต่ำ

“เราสามารถจับภาพหน้าจอ 3 มิติ เสมือนจริงในเกมของระดับและทรัพยากรของเกมทั้งหมด โหลดการจับภาพใน RTX Remix และแทนที่ทรัพยากรทั้งหมดไม่ว่าจะเป็น พื้นผิว รูปทรงเรขาคณิต และแสงด้วยความเที่ยงตรงที่สูงขึ้นถึง 100 เท่า โดยใช้ 2D แบบโอเพ่นซอร์ส และรูปแบบสามมิติ” — Nicolas “NykO18” Grevet

“เราเล่นกับการลดอัตราการสุ่มของ AI อย่างมาก” Grevet กล่าว “มันมีประโยชน์อย่างมากในการลดงานในช่วงแรก ๆ และทำให้สามารถโฟกัสเนื้อหาของฮีโร่ได้คมชัดขึ้นซึ่งต้องใช้การปฏิบัติจริงมากขึ้น เช่น ตัวละครและโมเดลตัวละครที่ไม่สามารถเล่นได้ รวมถึงพื้นผิวขนาดใหญ่ที่โดดเด่น”

เนื้อหาที่มีความละเอียดสูงเหล่านี้ใน OpenUSD นำรูปแบบดังกล่าวมาสู่ NVIDIA Omniverse ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มสำหรับเชื่อมต่อและสร้างเครื่องมือและแอปพลิเคชัน 3D ผ่าน Blender Connector สิ่งนี้ทำให้ทีมสามารถใช้แอพ 3D ที่พวกเขาเลือกสำหรับสร้างโมเดลรูปทรงเรขาคณิตใหม่และการตัดมุมขอบได้แบบเรียลไทม์ พร้อมความเที่ยงตรงแบบ Ray-traced เต็มรูปแบบสำหรับการจัดแสงและเงาที่เหมือนจริงเป็นพิเศษ

การสร้างแบบจำลองลิฟต์ขนส่งสินค้าด้วย Omniverse Connector สำหรับ Blender

Driver-Gomm กล่าวว่า “ทรัพยากรบางอย่างสร้างแบบจำลองขึ้นมาจริงตั้งแต่เริ่มต้น ในขณะที่สิ่งอื่นๆ เช่น ท่อ ส่วนใหญ่จะมีขอบที่นูนออกมา ดังนั้นพวกมันจึงเป็นโพลีที่สูงขึ้นและนุ่มนวลขึ้น” Driver-Gomm กล่าว

จากนั้นทีม UV แกะเนื้อหาซึ่งเป็นกระบวนการเปิดตาข่ายเพื่อสร้างพื้นผิว 2 มิติ ที่สามารถคลุมวัตถุ 3 มิติ เพื่อการใช้งานพื้นผิวและวัสดุได้อย่างแม่นยำ

จากนั้น Grevet และ Driver-Gomm ได้ย้ายไปที่ Adobe Substance 3D Painter และ Sampler เพื่อสร้างโมเดลการเรนเดอร์ทางกายภาพคุณภาพสูง ซึ่งหมายความว่าภาพถูกเรนเดอร์แสงและพื้นผิวแบบจำลองด้วยออปติกในโลกแห่งความเป็นจริง ตัวกรองที่เร่งด้วย GPU เร่งความเร็วและทำให้การสร้างวัสดุง่ายขึ้น ในขณะที่เร่งกระบวนการ light and ambient occlusion ด้วย RTX ทำให้งานนั้นเสร็จในไม่กี่วินาที

พื้นผิวที่เหมือนจริงสร้างขึ้นใน Adobe 3D Substance Sampler

ด้วยทรัพยากรทั้งหมด ทีมใช้ RTX Remix เพื่อเปลี่ยนเกมรุ่นเก่าให้เป็นรุ่นที่ใหม่กว่าและมีความเที่ยงตรงสูงกว่า แต่ผู้สร้างยังไม่พอใจกับสภาพที่เป็นอยู่ — RTX Remix ช่วยให้พวกเขาสร้างสีสันในทุกระดับด้วยความสมจริงโดยใช้ path-traced

ชุดพัฒนาซอฟต์แวร์ Faceposer ของ Valve สร้างลำดับการออกแบบท่าเต้นที่รวมถึงการแสดงออกทางสีหน้า การลิปซิงค์ และแอนิเมชั่นโครงกระดูก

ผลสุดท้ายของ Portal: Prelude RTX คือ “เร็วกว่าสิ่งที่ฉันสามารถทำได้ด้วยตัวเองไปหลายปีแสง” Grevet กล่าว “การมีโอกาสที่จะสร้างงานระดับเหล่านี้ใหม่ในแบบที่ฉันต้องการเพื่อให้พวกเขาดูและทำงานได้ดี “

ปรับระดับแสงด้วย path tracing ที่สมจริงใน RTX Remix

Grevet กล่าวว่า “เครื่องมือ RTX Remix นั้นทรงพลังอย่างเหลือเชื่อ และแทบจะเรียกได้ว่าเป็นเวทมนตร์เลยทีเดียว” Grevet กล่าว “ความสามารถในการจับภาพส่วนใดส่วนหนึ่งของเกม โหลดลงในเครื่องมือ 3D และแยกส่วนนั้นออกราวกับว่าสิ่งนี้ทำโดยใช้ตัวแก้ไขระดับของเกมดั้งเดิมนั้นบ้ามาก”

ตอกย้ำรายละเอียดขั้นสุดท้ายใน RTX Remix

ดาวน์โหลด Portal: Prelude RTX ฟรี ได้จาก Steam

ผู้ดูแลเกม David “Kralich” Driver-Gomm และ Nicolas “NykO18” Grevet

ติดตาม Grevet และ Driver-Gomm บนทวิตเตอร์.

ติดตาม NVIDIA Studio บนอินสตาแกรม,ทวิตเตอร์ และเฟสบุ๊ค. เข้าถึงบทช่วยสอนเกี่ยวกับช่อง YouTube ของสตูดิโอ และรับการอัปเดตโดยตรงในกล่องจดหมายของคุณโดยสมัครรับข้อมูลจากจดหมายข่าวสตูดิโอ. 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save
Scroll to Top