Canon RF-S10-18mm f/4.5-6.3 IS STM เลนส์ซูมมุมกว้างพิเศษ ถ่าย Vlog ให้ได้มุมมองสวยโดนใจ

แคนนอน (Canon) เปิดตัว RF24-105mm f/2.8 L IS USM Z ผลิตภัณฑ์เลนส์ซูมมาตรฐานระดับมืออาชีพรุ่นใหม่ที่ใช้กับเมาต์ RF พร้อมอุปกรณ์เสริม Power Zoom Adapter PZ-E2 สำหรับใช้งานร่วมกันเพื่อช่วยควบคุมการซูมให้ลื่นไหลและแม่นยำ ตอบโจทย์บรรดาคอนเทนต์ครีเอเตอร์ที่ต้องการงานวิดีโอระดับคุณภาพ

เลนส์รุ่นใหม่มอบประสิทธิภาพรอบด้านเพื่อให้เป็นเลนส์ซูมมาตรฐานสำหรับนักสร้างสรรค์คอนเทนต์วันนี้ ผสาน 2 คุณสมบัติขั้นสูงของเลนส์ซูมมาตรฐานระดับมืออาชีพในกลุ่ม RF ของแคนนอนมาไว้ในเลนส์ตัวเดียว โดยนำช่วงโฟกัสกว้างของรุ่น RF24-105mm f/4L IS USM มารวมกับคุณภาพด้านออปติคัลที่โดดเด่นด้วยรูรับแสงกว้างของรุ่น RF24-70mm f/2.8L IS USM เข้าไว้ด้วยกัน พร้อมแนะนำเสนอฟีเจอร์การออกแบบใหม่ ๆ ที่ตอบสนองการถ่ายวิดีโอระดับมืออาชีพได้ดีขึ้น เช่น การออกแบบวงแหวน Iris Ring เป็นครั้งแรกแรกในกลุ่มเลนส์ RF ซึ่งเป็นฟีเจอร์ที่ปกติพบเฉพาะในเลนส์ถ่ายภาพยนตร์เท่านั้น

“เลนส์ RF24-105mm f/2.8 L IS USM Z มอบการใช้งานที่ยืดหยุ่นมากขึ้นในเลนส์ตัวเดียว โดยได้รับการออกแบบเพื่อตอบสนองตลาดการสร้างคอนเทนต์ที่กำลังเฟื่องฟู ซึ่งเป็นยุคที่ผู้ใช้งานต้องการทั้งภาพนิ่งและวิดีโอคุณภาพสูง” นางสาวเนตรนรินทร์ จันทร์จรัสสุข ผู้อำนวยการอาวุโส กลุ่มผลิตภัณฑ์คอนซูมเมอร์อิมเมจจิ้งอินฟอร์เมชั่น บริษัท แคนนอน มาร์เก็ตติ้ง (ไทยแลนด์) จำกัด กล่าว “อุปกรณ์ต่อพ่วง Power Zoom PZ-E2 จะช่วยให้ช่างภาพวิดีโอสามารถใช้ประโยชน์จากซูมของ RF24-105mm f/2.8 L IS USM Z ได้อย่างเต็มที่ เพื่อการแสดงสร้างสรรค์ผลงานได้อย่างง่ายดายแม้ทำงานคนเดียวก็ตาม”

มอบประสิทธิภาพการซูมใกล้-ถ่ายมุมกว้างดียิ่งขึ้น  

เลนส์ RF24-105mm f/2.8 L IS USM Z มีค่ารูรับแสงคงที่กว้างสุด f/2.8 ตลอดช่วงโฟกัส 24-105mm เพื่อมอบคุณภาพของภาพถ่ายที่สวยคมชัดขั้นสุด รองรับการถ่ายภาพความละเอียดสูงและวิดีโอ 8K หรือ 6K ทำให้ผู้ใช้มีความยืดหยุ่นในการจัดองค์ประกอบภาพและตั้งค่าแสงในวัตถุที่หลากหลายมากขึ้น โดยเฉพาะเมื่อถ่ายภาพในสภาพแสงน้อยหรือต้องการสร้างโบเก้ฉากหลังให้สวยงาม

เลนส์รุ่นนี้ยังเป็นเลนส์ RF ตัวแรกที่มีวงแหวน Iris Ring ซึ่งตามปกติจะเป็นฟีเจอร์ที่พบเฉพาะในเลนส์ถ่ายภาพยนตร์ จึงสามารถควบคุมรูรับแสงได้เงียบและง่ายดายด้วยการหมุนปรับที่ไหลรื่น เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการปรับค่ารูรับแสงและสร้างเอฟเฟ็กต์โบเก้ในระหว่างการถ่ายวิดีโอ ช่างภาพสามารถสร้างโบเก้ทรงกลมบนฉากหลังได้อย่างสวยงามแม้ในการตั้งค่ารูรับแสงแคบจากกลีบไดอะแฟรมทรงกลมทั้ง 11 กลีบของเลนส์ ซึ่งมีจำนวนมากกว่าเลนส์ RF รุ่นอื่นๆ ในปัจจุบัน

ระบบโฟกัสที่จับภาพวัตถุต่อเนื่องแม้ในระหว่างการซูม

เมื่อเปรียบเทียบกับเลนส์ซูมมาตรฐานระดับมืออาชีพกลุ่ม RF ในปัจจุบัน เลนส์รุ่น RF24-105mm f/2.8 L IS USM Z สามารถควบคุมความผันผวนของจุดโฟกัสที่มักเกิดระหว่างการซูมได้ดีกว่า ด้วยการควบคุมแสงผ่านระบบกลไกไฟฟ้าที่ได้รับการปรับปรุงให้มีประสิทธิภาพสูงสุด รวมถึงการใช้มอเตอร์ Nano USM สองตัวที่ทำงานแยกกัน ทำให้ช่างภาพสามารถรักษาจุดโฟกัสที่นิ่งและสม่ำเสมอได้ดีขึ้นเมื่อทำการซูมระหว่างการถ่ายวิดีโอหรือการถ่ายภาพต่อเนื่องความเร็วสูง

เลนส์รุ่นนี้ยังรองรับระบบ Focus Breathing Correction (ระบบลดความผันผวนของมุมมองเมื่อเปลี่ยนโฟกัส) ระหว่างการถ่ายวิดีโอเมื่อใช้งานร่วมกับกล้องรุ่นที่รองรับ ช่วยให้ช่างภาพได้ฟุตเทจที่ราบรื่น แม้ดึงโฟกัสจากระยะใกล้สุดที่ 0.45 เมตร ไปยังตำแหน่งที่อยู่ไกลออกไปก็ตาม

ระบบกันสั่นทรงพลัง ควบคุมง่ายเหมือนใช้เลนส์เทเลโฟโต้

ระบบป้องกันภาพสั่นไหวแบบออปติคัลในเลนส์จะช่วยลดการสั่นของกล้องได้สูงสุดเทียบเท่า 5.5 สต็อป[1] และเมื่อใช้ระบบกันสั่นแบบ Coordinated Control IS ร่วมกับระบบกันสั่นของกล้อง ก็จะเพิ่มประสิทธิภาพการกันสั่นได้สูงสุดเทียบเท่า 8 สต็อป[2] จึงได้ภาพที่คมชัดและนิ่งแม้ใช้ความเร็วชัตเตอร์ต่ำ ทำให้สามารถใช้มือถือกล้องถ่ายทั้งภาพนิ่งและวิดีโอในสภาพแสงน้อยได้อย่างง่ายดาย

เลนส์ RF24-105mm f/2.8 L IS USM Z ยังเป็นเลนส์ซูมมาตรฐานตัวแรกที่มีสวิตช์เลือกระบบกันสั่นได้แบบ 3 โหมดที่ส่วนใหญ่พบเฉพาะในเลนส์เทเลโฟโต้ ช่างภาพจึงสามารถเปลี่ยนโหมดกันสั่นให้เหมาะกับสถานการณ์ได้อย่างรวดเร็ว

สุดยอดงานออกแบบเลนส์เพื่อการทำงานที่ง่ายดายและราบรื่น

เลนส์ RF24-105mm f/2.8 L IS USM Z โดดเด่นด้วยการออกแบบกระบอกเลนส์ที่มีความยาวคงที่ จึงเหมาะสำหรับการถ่ายวิดีโอที่ใช้กิมบอลหรืออุปกรณ์ยึดเกาะ เพราะจุดศูนย์ถ่วงน้ำหนักจะยังคงอยู่ที่เดิมแม้ทำการซูมเลนส์

นอกจากวงแหวน Iris Ring และสวิตช์โหมดกันสั่น ยังมีปุ่มฟังก์ชันใหม่แบบปรับแต่งได้เพื่อช่วยให้ผู้ใช้สามารถกดปุ่มลัดเข้าใช้งานฟังก์ชั่นที่ใช้บ่อย เพื่อตอบสนองต่อสภาพแวดล้อมในการถ่ายทำที่เปลี่ยนแปลงไปได้อย่างฉับไวยิ่งขึ้น

เลนส์รุ่นนี้ยังมาพร้อมกับเมาต์ขาตั้งกล้อง Tripod แบบใหม่ที่ถอดง่ายโดยไม่ต้องใช้เครื่องมือพิเศษ โดยสามารถใช้ตัวยึดเลนส์ LH-E1 (จำหน่ายแยก) สำหรับยึดเลนส์บนอุปกรณ์ยึดเกาะเพิ่มเติม

คุณสมบัติความทนทานระดับเลนส์ลักซ์ชัวรี

RF24-105mm f/2.8 L IS USM Z เป็นเลนส์กลุ่มลักซ์ชัวรีสำหรับมืออาชีพ เป็นโครงสร้างที่ช่างภาพให้ความเชื่อมั่นเช่นเดียวเลนส์รุ่นอื่นๆ ในซีรีส์เดียวกัน รวมถึงการเคลือบฟลูออรีนป้องกันฝุ่นและสิ่งสกปรกบนผิวหน้าเลนส์ ตลอดจนการเคลือบกันน้ำกันฝุ่นเพื่อให้ทนทานต่อสภาพอากาศที่ไม่อาจคาดเดาได้

ทำงานง่ายแม้ถ่ายทำคนเดียว

อุปกรณ์ต่อพ่วง Power Zoom PZ-E2 จะช่วยให้ช่างภาพควบคุมการซูมได้อย่างแม่นยำและราบรื่นแม้ถ่ายทำวิดีโอเพียงคนเดียว ด้วยการกดปุ่มง่าย ๆ แม้แต่ช่างวิดีโอมือใหม่ก็สามารถซูมได้อย่างลื่นไหลโดยไม่ต้องมีผู้ช่วย ผ่านออกแบบแป้นหมุนสำหรับควบคุมความเร็วในการซูมได้แบบละเอียด ดังนั้น ช่างภาพจึงมีความยืดหยุ่นมากขึ้นในการตั้งค่าความเร็วการซูมให้เหมาะสมกับการสร้างสรรค์ผลงาน ไม่ว่าจะเป็นการซูมเร็ว ซูมช้า ซูมทีละน้อย หรือซูมระหว่างการถ่ายทำ ทั้งยังสามารถเพิ่มความเร็วการซูมโดยใช้แหล่งจ่ายไฟจากภายนอกผ่านพอร์ต USB Type C แทนการดึงพลังงานแบตเตอรี่จากกล้อง

การออกแบบจุดวางนิ้วหัวแม่มือที่สามารถถอดออกได้และปุ่มที่ติดตั้งตามหลักสรีรศาสตร์ ยังช่วยให้ใช้มือถือถ่ายได้อย่างสะดวกสบาย ตัวเลนส์ออกแบบมาให้มีขนาดกะทัดรัด น้ำหนักเบา และพกพาสะดวก อุปกรณ์ต่อพ่วง Power Zoom PZ-E2 สามารถติดตั้งและถอดเก็บได้อย่างง่ายดายโดยไม่ต้องใช้เครื่องมือพิเศษ แม้ในขณะที่เลนส์ยังติดอยู่กับอุปกรณ์ยึดเกาะ ไม้กันสั่น หรือขาตั้งกล้อง

[1] เมื่อใช้ระยะโฟกัส 105mm  เมื่อใช้ร่วมกับกล้อง EOS R สำหรับการหันกล้องแบบ Yaw และ Pitch เท่านั้น
[2] เมื่อใช้ระยะโฟกัส 105mm  เมื่อใช้ร่วมกับกล้องระบบ EOS R3 สำหรับการหันกล้องแบบ Yaw และ Pitch เท่านั้น

Share via
Copy link