NVIDIA เปิดตัว GeForce RTX 3080 Ti และ RTX 3070 Ti สำหรับโน้ตบุ๊กพร้อมเทคโนโลยี Max-Q เจนฯ 4 สำหรับการเล่นเกมและความคิดสร้างสรรค์ให้ถึงขีดสุด

โน้ตบุ๊กที่ใช้ GeForce RTX ถือว่าเป็นโน้ตบุ๊กที่ดีที่สุดสำหรับการสร้างคอนเทนต์และการเล่นเกม ด้วยเทคโนโลยีอย่าง NVIDIA DLSS ที่ทำงานร่วมกับ RT Cores และเทคโนโลยีอื่น ๆ ทำให้เล่นเกมด้วยภาพที่สมจริงและมีประสิทธิภาพ เหล่าเกมเมอร์และครีเอเตอร์ทั้งหลายมีส่วนร่วมอย่างมากในการผลักดันโน้ตบุ๊กประสิทธิภาพสูงที่ใช้กราฟิกการ์ด GeForce เติบโตอย่างมากในอุตสาหกรรมพีซี โดยในปีที่ผ่านมาเกมมิ่งโน้ตบุ๊กที่ใช้กราฟิกของ NVIDIA มีอัตราการเติบโตสูงถึง 35% และในกลุ่มของสายคอนเทนต์ครีเอเตอร์ก็เติบโตสูงขึ้นอย่างก้าวกระโดดถึง 3 เท่า

และในงาน CES 2022 ที่จัดขึ้นในเดือนมกราคมที่ผ่านมา ก็มีโน้ตบุ๊กประสิทธิภาพสูงที่ใช้กราฟิก GeForce RTX 30 Series เปิดตัวพร้อมกับถึง 160 รุ่น และทั้งหมดนั้นก็ยังใช้เทคโนโลยีล่าสุดอย่าง Max-Q เจนเนอร์เรชัน 4 ช่วยให้ผู้ใช้โน้ตบุ๊ก RTX 30 ได้ทั้งประสิทธิภาพในการทำงาน และใช้งานโน้ตบุ๊กด้วยแบตเตอรี่ได้ยาวนานขึ้น

โน้ตบุ๊กรุ่นใหม่เหล่านี้ได้ติดตั้งกราฟิก RTX 30 Series รุ่นสำหรับโน้ตบุ๊กโดยเฉพาะ และมาพร้อมกับซีพียูรุ่นใหม่จากทั้ง AMD และ Intel โดยมีรูปแบบของตัวเครื่องที่หลากหลาย เช่นโน้ตบุ๊กแบบหน้าจอคู่, โน้ตบุ๊กที่ปรับเปลี่ยนเป็นแท็บเล็ต รวมไปถึงโน้ตบุ๊กแบบบางเบาหน้าจอขนาด 14 นิ้ว รองรับเทคโนโลยี  G-SYNC จอภาพความละเอียด 1440p และคุณสมบัติเด่นอื่น ๆ อีกมาก

เพื่อสร้างสรรค์ประสบการณ์การใช้งานโน้ตบุ๊กในระดับสุดยอด เราจึงได้เปิดตัวกราฟิกประสิทธิภาพสูงรุ่นใหม่สำหรับโน้ตบุ๊กเพิ่มมาอีกสองรุ่นได้แก่ GeForce RTX 3080 Ti และ RTX 3070 Ti โดยเริ่มวางจำหน่ายตั้งแต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2565 เป็นต้นไป

GeForce RTX 3080 Ti สำหรับโน้ตบุ๊ก

เมื่อเห็นรหัส 80 Ti ก็รู้ได้ทันทีว่านี่คือกราฟิกในระดับเรือธง และนี่เป็นครั้งแรกที่เราสามารถใส่ประสิทธิภาพของ GeForce RTX 3080 Ti พร้อมด้วยหน่วยความจำ GDDR6 เข้าไปในโน้ตบุ๊ก และนั่นทำให้โน้ตบุ๊กที่ใช้ RTX 3080 Ti นั้นมีประสิทธิภาพด้านกราฟิกสูงกว่าเดสก์ท็อปพีซีที่ใช้ TITAN RTX ด้วยซ้ำไป สำหรับโน้ตบุ๊กที่ใช้ RTX 3080 Ti มีราคาเริ่่มต้นที่ 2499 เหรียญสหรัฐ

GeForce RTX 3070 Ti สำหรับโน้ตบุ๊ก

ตอนนี้กราฟิกในรหัส Ti กำลังลงมาสู่โน้ตบุ๊กกลุ่มที่มีอัตราการเติบโตสูงสุด การมาของ GeForce RTX 3070 Ti นั้นให้จะให้ประสิทธิภาพในการทำงานที่สูงกว่า RTX 2070 SUPER รุ่นก่อนถึง 70% โน้ตบุ๊กรุ่นใหม่ที่ใช้  RTX 3070 Ti ถือว่าเป็นการอัปเกรดครั้งสำหรับสำหรับผู้ที่ต้องการประสิทธิภาพในการเล่นเกมบนความละเอียดที่ 1440p ด้วยการตั้งค่าระดับสูง, โน้ตบุ๊กที่ใช้กราฟิก GeForce RTX 3070 Ti มีราคาเริ่มต้นที่ 1499 เหรียญสหรัฐ

โน้ตบุ๊กรุ่นใหม่ที่ใช้ GeForce RTX 3080 Ti และ RTX 3070 Ti จะวางจำหน่ายตั้งแต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์ จากแบรนด์ชั้นนำต่าง ๆ อาทิ  Alienware, ASUS, MSI และ Razer และจะมีแบรนด์อื่นๆ ตามมาในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้านี้ หากคุณต้องการประสบการณ์การใช้งานโน้ตบุ๊กในระดับสูงสำหรับการทำงาน เล่นเกม หรืองานสร้างสรรค์ โน้ตบุ๊กรุ่นใหม่เหล่านี้คือสิ่งที่เหมาะกับคุณ

ทำความรู้จักเทคโนโลยี Max-Q เจนเนอเรชันที่ 4

ในขณะที่เกมเมอร์และเหล่าคอนเทนต์ครีเอเตอร์หันมานิยมใช้งานโน้ตบุ๊กกันมากขึ้น ความคาดหวังด้านประสิทธิภาพก็เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง แต่ในขณะเดียวกันก็ยังคงต้องการใช้รูปลักษณ์ของโน้ตบุ๊กมีความบางเบาพกพาง่าย และต้องมีระยะการใช้งานด้วยแบตเตอรี่ที่ยาวนานขึ้น

ในปี 2017 ทาง NVIDIA ได้ปรับโฉมการออกแบบโน้ตบุ๊กสำหรับเล่นเกมโดยมุ่งเน้นไปที่ประสิทธิภาพสูงสุด แต่ในขณะเดียวกันก็ให้สามารถติดตั้งลงในโน้ตบุ๊กแบบบางเบาได้ เพื่อให้ตอบสนองต่อความต้องการของเหล่าเกมเมอร์และเหล่าคอนเทนต์ครีเอเตอร์ โดยเราเรียกเทคโนโลยีนี้ว่า Max-Q ซึ่งมันได้เปลี่ยนแปลงวิธีการออกแบบและสร้างโน้ตบุ๊กตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

CPU Optimizer

โดยพื้นฐานของโน้ตบุ๊กเราต้องเข้าใจก่อนว่า พลังงานจะถูกแชร์ระหว่าง GPU และ CPU ไม่ว่าจะเป็นการทำงานด้วยแบตเตอรี่หรือการใช้พลังงานจากอะแดปเตอร์จ่ายไฟ และการใช้พลังงานของ GPU และ CPU นั้นต้องเป็นไปอย่างเหมาะสม เราต้องไม่ลืมว่าพื้นที่ของโน้ตบุ๊กมีจำกัดทำให้มีข้อจำกัดในการติดตั้งอุปกรณ์ระบายความร้อนของ GPU และ CPU ตามไปด้วย และหากเกิดความร้อนแล้วก็จะทำให้ทั้ง GPU และ CPU ต้องลดความเร็วในการทำงานลงเพื่อรักษาความร้อนไว้ไม่ให้เกิดขีดจำกัด

อย่างไรก็ตามประสิทธิภาพของ CPU ก็เป็นสิ่งสำคัญสำหรับการเพิ่มประสิทธิภาพสูงสุดในการทำงาน ดังนั้นเราจึงพัฒนาคุณสมบัติ “CPU Optimizer” ขึ้นมา โดยเราได้ทำงานร่วมกับผู้ผลิตซีพียูเพื่อสร้างเฟรมเวิร์กในระดับฮาร์ดแวร์เพื่อเชื่อมโยงข้อมูลพื้นฐานของ CPU กับ GPU เข้าด้วยกัน ช่วยให้สามารถตรวจสอบประสิทธิภาพ อุณหภูมิ และการใช้พลังของซีพียูได้ เป็นผลให้การจัดสรรพลังงานระหว่าง GPU และ CPU มีความเหมาะสม พลังงานจะถูกเปลี่ยนระหว่าง GPU และ CPU โดยอัตโนมัติเพื่อให้การทำงานของทั้งระบบมีประสิทธิภาพสูงสุดได้ตลอดเวลาในการใช้งาน

Rapid Core Scaling

สำหรับเหล่าครีเอเตอร์และนักเรียนนักศึกษาที่ต้องใช้งานแอปพลิเคชันที่ต้องการพลังในการประมวลผลด้วย GPU อย่างหนัก เช่น Adobe Premiere Pro, Blender หรือ Matlab  ทางเอ็นวิเดียจึงได้พัฒนาเทคโนโลยี “Rapid Core Scaling” ขึ้นมา

ในกราฟิก GeForce RTX 30 Series จะมีคอร์ประมวลผลที่เรียกว่า CUDA Cores อยู่นับพันคอร์ เทคโนโลยี Rapid Core Scaling นี้จะช่วยให้ GPU รับรู้ถึงความต้องการของแอปพลิเคชันแบบเรียลไทม์ และช่วยจัดสรรการใช้คอร์ประมวลผลเหล่านี้อย่างเหมาะสม ซึ่งบางครั้งการประมวลผลก็ไม่ได้ต้องการใช้ CUDA Cores ทั้งหมด คุณสมบัตินี้ก็จะไปช่วยเพิ่มความเร็ว (GPU Clock) ให้กับ CUDA Cores ที่มีการใช้งานเท่านั้น ส่วน CUDA Cores อื่น ๆ ก็จะอยู่ในสภาวะหยุดนิ่ง เพื่อเป็นการลดใช้พลังงาน การทำงานในลักษณะนี้ช่วยให้ประสิทธิภาพในการทำงานเพิ่มขึ้นถึง 3 เท่า โดยเฉพาะเมื่อกำลังใช้งานโน้ตบุ๊กด้วยแบตเตอรี่ ทำให้เรายังคงรักษาประสิทธิภาพในการทำงานโดยรวมไว้ได้ตลอดเวลา

Battery Boost 2.0

นอกเหนือไปจากประสิทธิภาพอันยอดเยี่ยมแล้ว เหล่าเกมเมอร์ที่ใช้โน้ตบุ๊กยังต้องการอายุการใช้งานแบตเตอรี่ที่ยาวนานขึ้นเมื่อไม่ได้เสียบปลั๊กเล่นเกม

Battery Boost 2.0 ได้รับการออกแบบใหม่ทั้งหมด ตอนนี้ AI ควบคุมทั้งแพลตฟอร์ม ค้นหาสมดุลที่เหมาะสมของการใช้พลังงานระหว่าง GPU และ CPU การคายประจุแบตเตอรี่ คุณภาพของภาพ และเฟรมเรต ซึ่งทั้งหมดนี้ถูกจัดการในแบบเรียลไทม์ ผลลัพธ์ที่ได้คือความสามารถในการเล่นเกมโดยใช้แบตเตอรี่ที่ยอดเยี่ยม พร้อมอายุการใช้งานแบตเตอรี่เพิ่มขึ้นสูงสุด 70%

โน้ตบุ๊ก GeForce RTX 30 Series ใหม่กว่า 160 รุ่น

ที่งาน CES 2022 พันธมิตรของเราหลายแบรนด์ทั้ง Acer, ASUS, Dell, HP, GIGABYTE, Lenovo, MSI และ Razer ได้เปิดตัวโน้ตบุ๊กที่ใช้ GeForce รุ่นใหม่ และได้รับการปรับปรุง

ในงานนนี้มีการเปิดตัวโน้ตบุ๊กใหม่มากกว่า 160 รุ่น ตั้งแต่โน้ตบุ๊กแบบบางเบาขนาด 14” ราคาต้นที่ 799 เหรียญสหรัฐ ไปจนถึงเกมมิ่งโน้ตบุ๊กประสิทธิภาพสูงหน้าจอขนาด 17” ที่ใช้ประโยชน์จากนวัตกรรมใหม่ล่าสุดเพื่อทำให้ประสบการณ์ของคุณดียิ่งขึ้น และข้อมูลด้านล่างนี้เป็นเพียงตัวอย่างบางส่วนของโน้ตบุ๊กรุ่นต่าง ๆ ที่กำลังจะวางจำหน่ายในเร็ว ๆ นี้

Acer กำลังเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่หลายรายการ รวมถึงเกมมิ่งโน้ตบุ๊ก Predator Triton 500 SE ที่บางเฉียบพร้อมการออกแบบที่สวยงามสะอาดตา เช่นเดียวกับ Predator Helios 300 เกมมิ่งโน้ตบุ๊กที่มีหน้าจอแบบ OLED รีเฟรชเรตสูงถึง 165Hz, 1440p เพื่อการเล่นเกมที่ราบรื่น นอกจากนี้ยังมีโน้ตบุ๊กแบบบางเบา Swift X ขนาดหน้าจอ 14 นิ้ว ที่มีน้ำหนักเพียง 1.39 กิโลกรัม ในตัวเครื่องขนาด 17.9 มม.

Alienware เริ่มต้นปี 2022 ด้วยกลุ่มผลิตภัณฑ์โน้ตบุ๊กสำหรับเล่นเกมรุ่นใหม่ที่ได้รับการปรับปรุง ซึ่งรวมถึงกลุ่มผลิตภัณฑ์ M Series อันทรงพลังและตระกูล X Series ที่เป็นนวัตกรรมใหม่ ซึ่งเป็นโน้ตบุ๊กที่บางที่สุดของ Alienware, Alienware x15 เจเนอเรชันนี้เป็นโน้ตบุ๊กที่ทรงพลังและมีคุณสมบัติครบถ้วน มาพร้อมกับการรับรอง Dolby Vision และ Dolby Atmos ให้ประสบการณ์ภาพ HDR และเสียงเซอร์ราวด์

ROG Strix SCAR ใหม่ล่าสุดจาก ASUS ได้รับการออกแบบโดยคำนึงถึงผู้ที่ชื่นชอบกีฬาอีสปอร์ต ROG Strix G15 ใหม่มีตัวเลือกการแสดงผล Full HD รีเฟรชเรต 300Hz และ 1440p รีเฟรชเรต 165Hz ในขณะที่ G17 เสนอ Full HD รีเฟรชเรต 360Hz และ 1440p รีเฟรชเรต 240Hz ที่เหมาะสำหรับการแข่งเกมในรูปแบบต่าง ๆ สุดท้ายนี้ ROG Zephyrus Duo 16 มอบนวัตกรรมใหม่ ๆ ด้วยหน้าจอคู่

GIGABYTE เปิดตัวผลิตภัณฑ์ AERO และ AORUS รุ่นใหม่ล่าสุด AERO 16 เป็นโน้ตบุ๊กสำหรับนักสร้างสรรค์ด้วยมุมมองกว้างพิเศษ 4K HDR ที่น่าทึ่งในตัวเครื่องขนาดกะทัดรัด AORUS 17 สร้างขึ้นเพื่อการเล่นเกมที่ยอดเยี่ยม ด้วยจอรีเฟรชเรต 360Hz และใช้จอแบบขอบบางทำให้มีพื้นที่การแสดงผลได้อย่างเต็มตา

Legion 5i Pro และ Legion 5 Pro ล่าสุดของ Lenovo เป็นโน้ตบุ๊กในกลุ่มหน้าจอขนาด 16 นิ้ว ตัวแรกของโลกที่มีจอแสดงผลเกมอัตราการรีเฟรชแบบปรับได้ บนความละเอียด WQHD+ (2560 x 1600) โดยมีรีเฟรชสูงสุด 240Hz

MSI ขอแนะนำเกมมิ่งโน้ตบุ๊ก GS77 17” ใหม่ซึ่งมีจอแสดงผลแบบ 4K 120Hz และ 1440p 240Hz เพื่อมอบประสบการณ์สุดยอดให้กับเกมเมอร์ นอกจากนี้ยังมีเกมมิ่งโน้ตบุ๊ก GE76 17” ได้รับการปรับแต่งและปรับแต่งมาอย่างดีสำหรับเกมเมอร์ ซึ่งกำลังจะมาพร้อมกับ GeForce RTX 3080 Ti และ RTX 3070 Ti ในเร็ว ๆ นี้

Razer เริ่มต้นปี 2022 ด้วยเกมมิ่งโน้ตบุ๊ก Blade รุ่นใหม่ รวมถึง Razer Blade 14, Blade 15 และ Blade 17 มีทั้งรุ่นที่ใช้ GeForce RTX 3080 Ti และ RTX 3070 Ti ทำให้ Blade 14 ยังคงเป็นเกมมิ่งโน้ตบุ๊กแบบพกพาที่แรงที่สุด ส่วน Blade 15 และ Blade 17 ยังมี GeForce RTX 3080 Ti และ RTX 3070 Ti ให้เลือก พร้อมกับนำเสนอจอแสดงผลล้ำสมัยสำหรับเกมเมอร์และครีเอเตอร์ รวมถึงตัวเลือกจอภาพ 1440p 240Hz Advanced Optimus และ 4K 144Hz อีกด้วย

NVIDIA Studio เปลี่ยนโน้ตบุ๊กประสิทธิภาพสูงให้เป็นสตูดิโอแห่งการสร้างสรรค์

หลายปีที่ผ่านมาเหล่าคอนเทนต์ครีเอเตอร์ได้เลือกใช้เกมมิ่งโน้ตบุ๊กมาทำงานด้วยเรื่องของความคุ้มค่าและประสิทธิภาพในการทำงาน และทางเอ็นวิเดียเองก็ได้ติดตามแนวโน้มนี้มาโดยตลอดทำให้ทางเอ็นวิเดียจึงได้ออกไดรเวอร์พิเศษสำหรับกราฟิก GeForce เรียกว่า Studio Driver โดยไดรเวอร์เหล่านี้ถูกออกแบบมาเพื่อให้ทำงานร่วมกับแอปพลิเคชันด้านการสร้างสรรค์โดยเฉพาะ ไม่ว่าจะเป็นซอฟต์แวร์ตัดต่อวิดีโอ ซอฟต์แวร์สำหรับสร้างโมเดลสามมิติ และซอฟต์แวร์ด้านมัลติมีเดียอื่น ๆ อีกด้วย

นอกจากตัวไดรเวอร์แล้วเอ็นวิเดียยังมีซอฟต์แวร์อีกหลายตัวที่เข้ามาช่วยให้การทำงานของคอนเทนต์ครีเอเตอร์เป็นไปได้ง่ายและสะดวกขึ้น ได้แก่ NVIDIA Broadcast ที่ช่วยปรับปรุงเรื่องภาพและเสียงในการสตรีมมิ่ง หรือการบันทึกจากหน้าจอ, NVIDIA Canvas โปรแกรมวาดรูปที่เปลี่ยนลายเส้นให้กลายเป็นภาพที่เหมือนจริง สร้างผลงานอันยอดเยี่ยมได้แม้คุณจะวาดรูปไม่เป็น และล่าสุดคือ NVIDIA Omniverse เครื่องมือเสริมการทำงานด้าน 3D และ Simulation ที่สามารถทำงานร่วมกับนักออกแบบคนอื่น ๆ ได้ในเวลาเดียวกัน ช่วยลดเวลาในการทำงานด้วยการดึงประสิทธิภาพจากฮาร์ดแวร์ของ GeForce RTX ออกมาได้อย่างเต็มที่

นอกจากนี้แล้วผู้ผลิตโน้ตบุ๊กหลายราย เช่น MSI และ Razer ได้สร้างโน้ตบุ๊กที่ใช้กราฟิก GeForce RTX 3080 Ti และ RTX 3070 Ti โดยใส่คุณสมบัติพิเศษที่ออกแบบมาเพื่อเหล่าคอนเทนต์ครีเอเตอร์โดยเฉพาะอีกด้วย ทำให้กลุ่มนักสร้างสรรค์สามารถเลือกใช้โน้ตบุ๊กประสิทธิภาพสูงที่ตรงกับความต้องการในการใช้งานได้มากยิ่งขึ้น และแน่นอนว่าโน้ตบุ๊กเหล่านั้นยังคงได้รับประโยชน์จากฮาร์ดแวร์ที่โดดเด่นจาก GeForce RTX ไม่ว่าจะเป็น Raytracing และการประมวลผลด้าน AI ทำให้โน้ตบุ๊กเหล่านี้กลายเป็นเครื่องมือที่ยอดเยี่ยมสำหรับการสร้างสรรค์ผลงานต่าง ๆ

ด้วย GeForce RTX 3080 Ti และ RTX 3070 Ti รุ่นล่าสุด ทำให้โน้ตบุ๊กเหล่านี้ทำงานได้เร็วกว่า MacBook Pro 16 M1 Max โดยเฉลี่ย 7 เท่า ในด้านการเรนเดอร์งาน 3D พร้อมด้วยคุณสมบัติ NVIDIA Studio และ NVIDIA Omniverse ทำให้โน้ตบุ๊กรุ่นใหม่นี้สามารถสร้างโลกเสมือนจริงแห่งอนาคตได้ง่ายดาย

โน้ตบุ๊กรุ่นใหม่ที่ใช้ GeForce RTX 30 พร้อมคุณสมบัติ Max-Q เจนฯ 4 เริ่มวางจำหน่าย 1 กุมภาพันธ์นี้

ด้วยประสิทธิภาพจากกราฟิกสถาปัตยกรรม NVIDIA Ampere ที่ได้รับรางวัล มาพร้อมกับเทคโนโลยีที่น่าทึ่ง เช่น Max-Q, DLSS, Raytracing, Reflex และอื่น ๆ เป็นเหตุผลที่ทำให้โน้ตบุ๊กที่ใช้ GeForce กลายเป็นแพลตฟอร์มพีซีที่มีอัตราการเติบโตที่เร็วที่สุด และในเดือนกุมภาพันธ์นี้โน้ตบุ๊กรุ่นใหม่กว่า 160 แบบ ที่ใช้ GeForce RTX 3080 Ti และ RTX 3070 Ti พร้อมเทคโนโลยี Max-Q เจนฯ 4 ก็พร้อมที่จะวางจำหน่ายและจะผลักดันให้แพลตฟอร์มนี้เติบโตมากยิ่งขึ้นไปอีก

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save
Scroll to Top