Skip to content
Home » รีวิว XPG LANCER RGB DDR5 (XMP 6000MHz) แรงเกินขีดจำกัด

รีวิว XPG LANCER RGB DDR5 (XMP 6000MHz) แรงเกินขีดจำกัด

  • admin 

หลังจากรอคอยมาสักระยะตอนนี้เราก็ได้มีโอกาสทดสอบหน่วยความจำ DDR5 กับซีพียู อินเทล คอร์ เจนฯ 12 แล้วครับ และที่พิเศษคือแรมที่เราได้มาทดสอบในวันนี้มาจากค่าย XPG ที่ถือว่าเป็นแบรนด์ในอันดับแรก ๆ ของโลกที่มีการเปิดตัว DDR5 อย่างเป็นทางการ

XPG LANCER RGB DDR5 ที่เราได้มาทดสอบนี้เป็นชุดคิทแบบ Dual Channel ประกอบด้วยโมดูลแรมความจุ 16GB จำนวน 2 โมดูล รวมความจุก็คือ 32GB นั่นเองครับ หน่วยความจำรุ่นนี้มาพร้อมกับไฟ RGB ที่สามารถทำงานร่วมกับเมนบอร์ดแบรนด์ยอดนิยมได้ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็น ASUS, ASRock, GIGABYTE และ MSI โดยที่เราสามารถปรับไฟ RGB ของแรมได้จากไบออสของเมนบอร์ด หรือจะใช้ซอฟต์แวร์ควบคุมจากตัวเมนบอร์ดได้เลยโดยไม่ต้องใช้ซอฟต์แวร์อื่น ๆ เพิ่มเติมครับ

ดีไซน์ภายนอก

ถ้าเราดูรูปลักษณ์ภายนอกก็จะเห็นได้กว่า XPG LANCER RGB DDR5 นี้มีขนาดไม่ได้แตกต่างไปจาก DDR4 เลย รวมไปถึงขนาดของสล๊อตแรมบนเมนบอร์ดก็มีขนาดเท่ากันครับ จะแตกต่างกันจริง ๆ ก็คือส่วนของพินที่มีการจัดตำแหน่งให้ต่างกันออกไป

เทียบขนาดภายนอกระหว่าง DDR4 (บน) และ DDR5

XPG LANCER RGB DDR5 เป็นโมดูลหน่วยความจำที่มาพร้อมกับฮีตซิงค์อะลูมิเนียมที่มีขนาดใหญ่พอสมควร มาพร้อมกับไฟ RGB ที่ปรับแต่งได้โดยผ่านซอฟต์แวร์ของเมนบอร์ด นอกจากนี้แล้วตำแหน่งในการแสดงไฟ RGB ได้ถูกออกแบบมาให้มีพื้นที่แสดงมากเป็นพิเศษ ตามปกติแล้วเราจะเห็นว่าไฟ RGB ของแรมนั้นมันจะอยู่ตรงบริเวณขอบด้านบนของแรมเท่านั้น แต่ทาง XPG ได้ออกแบบให้มีการตัดพื้นที่ด้านข้างของหน่วยความจำลงมาเป็นรูปสามเหลี่ยมเพื่อเพิ่มพื้นที่ให้ RGB ได้เปล่งประกายออกมา

ออกแบบให้มีพื้นที่ในการแสดงไฟ RGB ให้โดดเด่นเป็นพิเศษ

ส่วนฮีตซิงค์ที่เป็นอะลูมิเนียมเองก็ไม่ได้เป็นแผ่นเรียบ ๆ แต่ทาง XPG ยังออกแบบให้ส่วนหนึ่งมีการปัดลายเพื่อสะท้อนถึงความเป็นโลหะให้ชัดเจนยิ่งขึ้นพร้อมด้วยเส้นสายอันโฉบเฉี่ยวที่ช่วยสื่อสายให้เห็นถึงการทำงานที่รวดเร็วของหน่วยความจำรุ่นนี้

ความต่างทางเทคนิคของ DDR4 กับ DDR5

ก่อนไปถึงการทดสอบเรามาทบทวนข้อมูลความรู้เกี่ยวกับความแตกต่างของ DDR4 กับ DDR5 กันสักเล็กน้อยครับ

คุณสมบัติDDR4DDR5
ความเร็ว (Data rate)1.6 ถึง 3.2 Gbps4.8 ถึง 8.4 Gbps
แรงดันไฟฟ้า1.2V1.1V
การจ่ายพลังงานจ่ายไฟโดยเมนบอร์ดมีภาคจ่ายไฟอยู่บนโมดูลแรม
สถาปัตยกรรมการทำงานภายใน72-bit bus (64 data + 8 ECC)1 ชาแนลต่อ DIMM40-bit bus (32 data + 8 ECC)2 ชาแนลต่อ DIMM
ความกว้างการส่งข้อมูลต่อเนื่องแต่ละครั้ง816
ความจุสูงสุด16GB ต่อชิป / 64GB ต่อโมดูล64GB ต่อชิป / 256GB ต่อโมดูล

จากตารางเปรียบเทียบคุณสมบัติโดยพื้นฐานแล้วก็จะเห็นได้ว่า DDR5 มีความเร็วในการทำงานที่สูงกว่า DDR4 เป็นเท่าตัวเลยก็ว่าได้ อย่างไรก็ตามการเปรียบเทียบนี้อยู่บนพื้นฐานของข้อกำหนดจากทาง JEDEC แต่ถ้าเป็นการทำงานในโหมด XMP สิ่งเหล่านี้ก็จะมีการเปลี่ยนแปลงไป โดยเฉพาะในส่วนของ แรงดันไฟฟ้า ที่เราอาจจะเห็นการใช้ไฟของ DDR5 ที่ 1.35V และถ้ามีการโอเวอร์คล็อกในระดับสูงขึ้นไปอีกเราอาจจะได้เห็นการใช้แรงดันไฟฟ้ามาถึง 1.4V ถึง 1.5V เลยก็มี

อุปกรณ์ที่ใช้ในการทดสอบ

  • CPU: Intel Core i7-12700K
  • RAM: XPG LANCER RGB DDR5 / 16GBx2
  • Mainboard: MSI Z690 Unify-X
  • GPU: Radeon RX 5700 XT
  • SSD: Seagate FireCuda 510 NVMe PCIe 3.0
  • PSU: Toughpower iRGB PLUS 850W Platinum

เมนบอร์ดที่เราใช้ทดสอบแรม XPG นี้เป็นของ MSI Z690 Unity-X ซึ่งเป็นเมนบอร์ดรุ่นพิเศษที่ทำออกมาเพื่อเอาใจเหล่านักโอเวอร์คล็อกซีพียูโดยเฉพาะ จะเห็นได้ว่าแม้จะเป็นเมนบอร์ดขนาดใหญ่แบบ ATX แต่ว่าให้สล๊อตสำหรับติดตั้งแรมมาเพียงสองสล๊อตเท่านั้น แต่ก็ยังคงทำงานได้ในแบบ Dual Channel

พูดถึงการทำงานของแรม DDR5 กันสักนิด หลายคนอาจจะสับสนว่าจริง ๆ แล้ว DDR5 ทำงานแบบ Dual Channel หรือ Quad Channel กันแน่ ต้องอธิบายแบบนี้ครับตัวซีพียู อินเทล คอร์ เจนฯ 12 นั้นยังคงมีการเชื่อมต่อกับหน่วยความจำแบบ Dual Channel ตามปกติครับ ไม่ว่าจะเป็น DDR4 หรือ DDR5 แต่ด้วยตัวของสถาปัตยกรรม DDR5 นั้นในแต่ละโมดูลจะมีการทำงานภายในแบบ Dual channel และเมื่อมาทำงานแบบ Dual Channel ผ่านทางตัวควบคุมหน่วยความจำของซีพียูอีกชั้นจึงถูกมองว่าเป็นการทำงานแบบ Quad Channel ครับ ถ้าเรายึดจากตัวแพลตฟอร์มของซีพียูเป็นหลัก ก็ต้องบอกว่า DDR5 ยังคงเชื่อมต่อกับซีพียูในรูปแบบของ Dual Channel เท่านั้นครับ

ตรวจสอบคุณสมบัติด้วย CPU-Z

ตรวจสอบคุณสมบัติด้วย AIDA64

จากการตรวจสอบข้อมูลด้วย CPU-Z และ AIDA64 ก็จะเห็นได้ว่า XPG LANCER RGB DDR5 รุ่นนี้ มีความเร็วพื้นฐานตามมาตรฐาน JEDEC สูงสุดอยู่ที่ 2400MHz หรือที่ 4800MHz (แบบ DDR) ซึ่งหากเราไม่ไปเปิดการตั้งค่า XMP ในไบออสของเมนบอร์ด ความเร็วในการทำงานเบื้องต้นที่ถูกเลือกก็จะเป็นที่ความเร็ว 4800MHz เท่านั้นครับ สำหรับการตั้งต่า XMP ของเมนบอร์ดรุ่นนี้ก็ทำได้ง่าย ๆ ครับเข้าไปในส่วนของ BIOS ในหน้าจอ Advance แล้วเลือกมาที่หัวข้อ OC แล้วก็เลือก XMP ให้เป็น Enable เพียงเท่านี้แรม XPG LANCER DDR5 นี้ก็จะทำงานที่ความเร็ว 6000MHz แล้วครับ ง่ายมาก ๆ

ทดสอบเบื้องต้นด้วย AIDA64 Cache & Memory Benchmark

ก่อนไปดูการทดสอบอื่น ๆ เราลองทดสอบความเร็วดิบ ๆ ของแรมรุ่นนี้มาให้ดูกันครับโดยใช้ความเร็วมาตรฐาน JEDEC ที่ 4800MHz เปิด XMP ให้ทำงานที่ความเร็ว 6000MHz และโอเวอร์คล็อกต่อให้ทำงานที่ความเร็ว 6600MHz

ทดสอบด้วยโปรแกรม CrossMark

CrossMark เป็นโปรแกรมทดสอบประสิทธิภาพการทำงานโดยรวมคอมพิวเตอร์ด้วยการจำลองรูปแบบการทำงานพื้นฐานประจำวันทั่วไปครับ ใครสนใจก็สามารถไปดาวน์โหลดมาติดตั้งเองได้ผ่านทาง Microsoft Store ครับ  สำหรับผลการทดสอบที่จะลงให้ดูต่อไปนี้ก็เริ่มจากความเร็วที่ 4800MHz เปิด XMP 6000MHz และโอเวอร์คล็อกเพิ่มเติมไปที่ 6600MHz นะครับ

จากผลการทดสอบถ้าเราไปดูคะแนนย่อยในส่วนของ Productivity, Creativity และ Respondsiveness จะมีบางการทดสอบที่ความเร็ว 6000MHz ทำได้ดีกว่า 6600MHz แต่พอมาดูคะแนนรวม Overall Score ก็จะเห็นได้ว่าแรมที่ 6600MHz ทำงานได้รวดเร็วที่สุด 

ทดสอบด้วย Passmark MEMORY MARK

การทดสอบนี้เราเลือกใช้เฉพาะหัวข้อการทดสอบ MEMORY MARK จากโปรแกรม Passmark PerformanceTest มาเท่านั้นนะครับ แต่โปรแกรมนี้ก็สามารถใช้ทดสอบประสิทธิภาพของฮาร์ดแวร์ได้ทุกส่วนไม่ว่าจะเป็น CPU, GPU, RAM และ SSD

คะแนนจาก Passmark MEMORY MARK ก็ไม่มีอะไรผิดปกติครับความเร็วในการทดสอบก็จะเพิ่มขึ้นไปตามความเร็วของแรมที่เพิ่มขึ้นในแต่ละขั้นครับ

ทดสอบด้วย 7Zip Benchmark

7Zip เป็นโปรแกรมที่ใช้สำหรับการบีบอัดขนาดของไฟล์ให้มีขนาดเล็กลง เช่นเดียวกับโปรแกรมที่หลายคนรู้จักอย่าง WinZip และ WinRAR ครับ ในขณะที่ 7Zip เป็นโปรแกรมแบบโอเพ่นซอร์สที่ใช้งานได้ฟรี สำหรับความเร็วในการทำงานของโปรแกรมประเภทนี้ก็จะอยู่ที่ประสิทธิภาพของซีพียูและความเร็วของหน่วยความจำเป็นหลัก

และสำหรับผลการทดสอบด้วย 7Zip นั้นก็ค่อนข้างชัดเจนนะครับ ยิ่งเราปรับความเร็วของหน่วยความจำให้เพิ่มขึ้นประสิทธิภาพในการทำงานก็เพิ่มตามมาด้วยไม่ว่าจะเป็นช่วงที่ทำการลดขนาดข้อมูลและช่วงที่ทำการคืนขนาดของข้อมูล

ทดสอบด้วย 3DMark TimeSpy

มาถึงการทดสอบที่เกี่ยวข้องกับงานด้านกราฟิกอย่างเกมกันบ้างครับสำหรับโปรแกรมแรกที่เราเลือกมาก็คือ 3DMark โดยเลือกใช้หัวข้อ TimeSpy ที่เป็นการทดสอบด้วย API DirectX 12 

การทดสอบด้วย TimeSpy จะเห็นได้ว่ามีความเปลี่ยนแปลงไปเล็กน้อยสำหรับการสร้างเฟรมเรตที่เพิ่มขึ้นมา ทั้งนี้อาจจะเป็นเพราะว่าการทดสอบของ TimeSpy นั้นยังไม่ได้ใช้แบนด์วิดธ์ของแรมระบบอย่างเต็มที่ แต่จะไปใช้แรมที่อยู่บนกราฟิกการ์ดมากกว่า

ทดสอบด้วยเกม Shadow of The Tomb Raider

สำหรับเกม Shadow of The Tomb Raider ภาคนี้แม้ว่าจะเป็นเกมที่ออกมาตั้งแต่ปี 2018 แต่ก็เป็นเกมที่มีการอัปเกรดเอนจิ้นภายในให้รองรับเทคโนโลยีของกราฟิกที่เปลี่ยนแปลงมาโดยตลอด บอกว่าถึงจะเป็นเกมเก่าแต่เอนจิ้นเกมไม่เก่าเลย เกมนี้มาพร้อมกับเครื่องมือในการทดสอบประสิทธิภาพของซีพียูและกราฟิกมาในตัว และในการทดสอบแรม DDR5 ของ XPG ในครั้งนี้เราก็เลือกที่จะใช้เครื่องมือนี้ครับ แต่ว่าสิ่งที่เราไปโฟกัสไม่ใช่เฟรมเรตที่ได้ออกมาครับ แต่จะไปโฟกัสที่การทำงานของซีพียู เราจะไปดูกันว่าซีพียูช่วยเรนเดอร์ได้เร็วขึ้นหรือไม่เมื่อความเร็วของแรมเพิ่มขึ้น

ผลการทดสอบนี้เราเลือกในส่วนของ CPU Render มาให้ดูนะครับ จะเห็นได้ว่าจำนวนเฟรมเรตที่ซีพียูทำได้นั้นเพิ่มขึ้นมาพอสมควรเลยเมื่อมีการปรับความเร็วของแรมเพิ่มขึ้นไป

ทดสอบด้วย Blackmagic RAW Speed Test

Blackmagic RAW Speed Test เป็นโปรแกรมทดสอบประสิทธิภาพการทำงานของซีพียูและกราฟิกการ์ดในการทำงานร่วมกับไฟล์วิดีโอ โดยเป็นการใช้ไฟล์ตามมาตรฐานของกล้องจากค่าย Blackmagic ซึ่งถือว่าเป็นหนึ่งในกล้องและมีไฟล์วิดีโอมาตรฐานสำหรับการทำงานในอุตสาหกรรมภาพยนตร์ 

สำหรับโปรแกรมนี้จะมีการทดสอบอยู่สองส่วนคือส่วนที่ใช้ซีพียูประมวลผลและส่วนที่ใช้กราฟิกการ์ดประมวลผล แต่ในการทดสอบนี้เราว่ากันด้วยเรื่องแรม DDR5 ที่เกี่ยวข้องกับการทำงานของซีพียูโดยตรง ดังนั้นผลการทดสอบในส่วนนี้ก็ขอให้โฟกัสกันในช่องการทดสอบที่เป็นซีพียูครับ และเช่นกันครับเราจะทดสอบกับแรมความเร็วสามระดับคือ 4800MHz, XMP 6000MHz และ OC 6600MHz

ทดสอบความเร็วแรมที่ 4800MHz
ทดสอบแรมที่ความเร็ว 6000MHz (เปิด XMP)
ทดสอบแรมที่ความเร็ว 6600MHz

ในการทดสอบโดยใช้แรม 4800MHz จะเห็นได้ว่าในช่องของ BRAW12:1 ที่ความละเอียด 8K 50FPS และ 8K 60FPS ไม่ผ่านครับ มาสุดตรงที่ 8K 30FPS เท่านั้น แต่พอเปิด XMP เพื่อเพิ่มความเร็วของแรมมาที่ 6000MHz คราวนี้ซีพียูประมวลผลได้เร็วขึ้นและผ่านการทดสอบมาถึง 8K 50FPS จากนั้นก็โอเวอร์คล็อกแรมไปที่ 6600MHz แล้วทดสอบดูอีกครั้ง คราวนี้จะเห็นได้ว่าที่ไฟล์ BRAW12:1 ซีพียูสามารถผ่านการทำงานในระดับ 8K 60FPS ได้แล้วครับ ก็เรียกได้ว่าเมื่อแรมเร็วขึ้นการทำงานหลาย ๆ อย่างก็จะเร็วขึ้นตามไปด้วย

ลองอีกนิดกับความเร็ว 6800MHz

การเพิ่มความเร็วในการทำงานของแรม XPG LANCER RGB DDR5 รุ่นนี้ทำได้ง่ายมากครับ แม้ว่าค่า XMP ที่ให้มานั้นจะอยู่ในระดับสูงที่ 6000MHz แล้วก็ตาม เรายังสามารถโอเวอร์คล็อกต่อไปที่ความเร็ว 6600MHz ได้แบบง่าย ๆ โดยที่ไม่ต้องปรับแต่งอะไรเพิ่มเติมไม่ว่าจะเป็นแรงดันไฟ หรือค่า Timing และเรายังสามารถโอเวอร์คล็อกต่อมีอีกนิดกับความเร็วในระดับ 6800MHz ได้อีกด้วย แต่ว่าที่ความเร็วในระดับนี้ถ้าต้องการเสถียรภาพในการทำงาน เราคงต้องออกแรงปรับแต่งเรื่องของแรงดันไฟฟ้าทั้งในส่วนของแรมและในส่วนของ I/O ที่ตัวซีพียู รวมถึงต้องปรับค่า Timing และ Sub Timing ซึ่งเป็นเรื่องที่ต้องใช้เวลาพอสมควรครับ เอาเป็นว่าในจุดนี้เราก็พอใจกับประสิทธิภาพของแรม XPG LANCER RGB DDR5 อยู่มากเลยครับ ทั้งเรื่องของความเร็วและดีไซน์ที่สวยงาม

สรุป

ก่อนได้ทดสอบจริงเราก็พอรับรู้ถึงความแรงของแรม DDR5 มาบ้างแล้ว และพอได้มาทดสอบเองก็พบว่าแรงจริงครับ โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าใครมีงานที่จำเป็นต้องใช้แบนด์วิดธ์ของแรมมาก ๆ เช่นการตัดต่อวิดีโอความละเอียดสูง หรือการเรนเดอร์งาน 3D ขนาดใหญ่ แพลตฟอร์มที่ใช้แรม DDR5 อย่างอินเทล คอร์ เจนฯ 12 นี้ก็ถือว่าตอบโจทย์ความต้องการได้อย่างลงตัวครับ

และสำหรับแรม XPG LANCER RGB DDR5 ที่เราทดสอบกันในครั้งนี้เราก็มีความประทับใจในเรื่องของความเร็วทั้งในแบบเดิม ๆ ที่เป็นค่ามาตรฐานจากโรงงาน รวมถึงความสามารถในการนำมาโอเวอร์คล็อกต่อได้อย่างมีอิสระพอสมควรและที่สำคัญคือทำได้ค่อนข้างง่าย อันนี้ก็ต้องยกความดีให้กับเมนบอร์ด MSI Z690 Unify-X ด้วยส่วนหนึ่งครับที่ออกแบบไบออสมาค่อนข้างดีทำงานได้ฉลาดและปรับแต่งง่าย ทำให้เราสามารถที่จะพา DDR5 ไปสู่ความเร็วในระดับ 6800MHz ได้อย่างง่าย ๆ และถ้าเรามีเวลาในการปรับจูนอีกสักหน่อยเราคิดว่าความเร็วในระดับ 7000MHz ต้องได้เห็นอย่างแน่นอนครับ