Huawei และ Ericsson เซ็นสัญญาแลกเปลี่ยน ใช้สิทธิบัตรร่วมกันในระยะยาว

หัวเว่ย (Huawei) และอีริคสัน (Ericsson) ได้ลงนามในสัญญาแลกเปลี่ยนใช้สิทธิบัตรร่วมกันในระยะยาวทั่วโลก ครอบคลุมสิทธิบัตรที่เป็นส่วนสำคัญตามมาตรฐานต่าง ๆ เช่น มาตรฐาน 3GPP, ITU, IEEE และ IETF สำหรับเทคโนโลยีเซลลูลาร์เครือข่าย 3G, 4G และ 5G ข้อตกลงดังกล่าวครอบคลุมการขายโครงสร้างพื้นฐานเครือข่ายและอุปกรณ์กลุ่มผู้บริโภคของทั้งสองฝ่าย เปิดโอกาสให้หัวเว่ยและอีริคสันเข้าถึงเทคโนโลยีที่ได้มาตรฐานและจดสิทธิบัตรของแต่ละฝ่ายได้ทั่วโลก

“เรามีความยินดีในการบรรลุข้อตกลงแลกเปลี่ยนใช้สิทธิบัตรร่วมกันในระยะยาวกับอีริคสัน” อลัน ฟ่าน (Alan Fan) หัวหน้าฝ่ายทรัพย์สินทางปัญญาของหัวเว่ย กล่าว “ในฐานะผู้สนับสนุนสิทธิบัตรที่เป็นมาตรฐานอุตสาหกรรม (SEP) รายสำคัญในด้านการสื่อสารระบบเคลื่อนที่ ทั้งสองบริษัทต่างตระหนักถึงคุณค่าในทรัพย์สินทางปัญญาของแต่ละฝ่าย และข้อตกลงนี้จะสร้างสภาพแวดล้อมด้านสิทธิบัตรที่แข็งแกร่งยิ่งขึ้น ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นที่ทั้งสองฝ่ายได้หล่อหลอมเอาไว้ว่า ทรัพย์สินทางปัญญาควรได้รับการเคารพและปกป้องอย่างเหมาะสม”

ตลอด 20 ปีที่ผ่านมา หัวเว่ยได้เข้ามามีบทบาทสำคัญในมาตรฐานไอซีทีกระแสหลัก รวมถึงมาตรฐานตัวแปลงสัญญาณมือถือ ไวไฟ และมัลติมีเดีย ซึ่งในปี 2565 นั้น หัวเว่ยได้ยื่นคำขอจดสิทธิบัตรต่อสำนักงานสิทธิบัตรยุโรปมากเป็นอันดับหนึ่ง โดยขอไปถึง 4,505 ฉบับ

คุณฟ่าน กล่าวเสริมว่า “ความมุ่งมั่นของเราในการแบ่งปันนวัตกรรมทางเทคโนโลยีระดับแถวหน้า จะเข้ามาขับเคลื่อนอุตสาหกรรมให้พัฒนาก้าวหน้าอย่างยั่งยืนและมีคุณภาพ พร้อมมอบผลิตภัณฑ์และบริการที่แข็งแกร่งยิ่งขึ้นแก่ผู้บริโภค”

หัวเว่ยเป็นทั้งผู้ถือสิทธิบัตรที่เป็นมาตรฐานอุตสาหกรรมและผู้นำสิทธิบัตรเหล่านี้ไปใช้ โดยหวังที่จะใช้แนวทางในการออกใบอนุญาตที่สมดุลกัน การลงนามในข้อตกลงครั้งนี้เปิดโอกาสให้เข้าถึงเทคโนโลยีหลัก ๆ ได้ ซึ่งคุณฟ่านกล่าวว่า “สัญญาฉบับนี้เป็นผลจากการหารืออย่างเข้มข้น เพื่อให้มั่นใจได้ว่าผลประโยชน์ของผู้ถือและนำสิทธิบัตรไปใช้จะมีความยุติธรรม”

เกี่ยวกับหัวเว่ย

หัวเว่ย (Huawei) ก่อตั้งขึ้นในปี 2530 เป็นผู้นำของโลกด้านโครงสร้างพื้นฐานเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ICT) และอุปกรณ์อัจฉริยะ เรามีพนักงานถึง 207,000 คน และดำเนินงานในกว่า 170 ประเทศและภูมิภาค เพื่อให้บริการลูกค้ากว่า 3 พันล้านคนทั่วโลก

วิสัยทัศน์และพันธกิจของเราคือการนำดิจิทัลไปสู่ทุกคน ทุกบ้าน และทุกองค์กร เพื่อโลกอัจฉริยะที่เชื่อมต่อกันอย่างสมบูรณ์ เพื่อบรรลุเป้าหมายนี้ เราจะผลักดันการเชื่อมต่อที่มีอยู่ทุกแห่งและส่งเสริมการเข้าถึงเครือข่ายอย่างเท่าเทียม วางรากฐานสร้างโลกอัจฉริยะ มอบพลังการคำนวณที่เหนือกว่าในที่ที่ต้องการและในเวลาที่จำเป็น นำคลาวด์และปัญญาประดิษฐ์ไปยังทุกมุมโลก สร้างแพลตฟอร์มดิจิทัลเพื่อช่วยให้ทุกอุตสาหกรรมและองค์กรคล่องตัว มีประสิทธิภาพ และกระฉับกระเฉงมากขึ้น ตลอดจนเปลี่ยนนิยามประสบการณ์ผู้ใช้ด้วย AI เพื่อมอบความชาญฉลาดและเป็นส่วนตัวมากขึ้นสำหรับประชาชนในทุกมุมมองของชีวิต ไม่ว่าจะที่บ้าน ขณะเดินทาง ที่ทำงาน กำลังเพลิดเพลิน หรือออกกำลังกาย ดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับหัวเว่ยได้ทาง www.huawei.com หรือติดตามเราได้ที่

http://www.linkedin.com/company/Huawei
http://www.twitter.com/Huawei
http://www.facebook.com/Huawei
http://www.youtube.com/Huawei 

Share via
Copy link