Samsung Galaxy บล็อกภัยโจรไซเบอร์ ด้วย Auto Blocker

การโจรกรรมทางไซเบอร์ปัจจุบันถือเป็นวาระระดับชาติและเป็นภัยอันตรายใกล้ตัวในการสร้างความสูญเสียทางทรัพย์สินรวมไปถึงการใช้ข้อมูลส่วนตัวของประชาชนในทางที่ผิดกฎหมาย ซัมซุงเสริมเกราะเพิ่มภูมิคุ้มกัน ป้องกันประชาชนจากอันตรายบนโลกไซเบอร์ ช่วยตำรวจตัดตอนมิจฉาชีพ ยกระดับความปลอดภัยให้ผู้ใช้ซัมซุง กาแล็คซี่ ด้วยนวัตกรรมฟีเจอร์ใหม่ “Auto Blocker (ตัวบล็อกอัตโนมัติ)” มุ่งเป็นสมาร์ทโฟนแบรนด์เดียวที่ครบครันด้วยนวัตกรรมล้ำสมัยและมั่นใจเรื่องความปลอดภัยสูงสุดในยุคดิจิทัล สามารถป้องกันภัยไซเบอร์ได้ง่ายๆ ในแค่คลิกเดียว

ปัจจุบันการโจมตีทางไซเบอร์สร้างความสูญเสียมหาศาลให้กับประชาชน และมีอัตราการเพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่อง สถิติของการโจมตีในช่วงปี พ.. 2566 ที่ผ่านมา คิดเป็นมูลค่าความเสียหายรวมที่เกิดขึ้นสูงถึง2หมื่นล้านบาทจาก 185,814 คดี และมีจำนวนเคสเฉลี่ยต่อวันประมาณ 700 -800 เคส พลตำรวจตรี ศิริวัฒน์ ดีพอ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าว

“กลวิธีการโจมตีทางไซเบอร์มีหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น Phishingการหลอกเอาข้อมูลส่วนตัว, การ Scam call ของแก๊งคอลเซ็นเตอร์ และอีกหนึ่งกรณีอันตรายที่หลายๆครั้งแฝงมาในแบบที่เราไม่ทันรู้ตัว ก็คือประเภทที่เรียกว่า Side loading การโหลดแอปที่ไม่ได้รับการอนุมัติ และอาจแฝงมัลแวร์หรือไวรัส ที่มักมาพร้อมกับไฟล์ที่ดาวน์โหลดจากเว็บไซต์ อีเมลหรืออุปกรณ์เสริมที่เชื่อมต่อเข้ากับคอมพิวเตอร์ และเมื่อเราทำการ install (ติดตั้ง) ก็จะทำให้มิจฉาชีพสามารถเจาะเข้าสู่ระบบได้ ตัวอย่างที่พบบ่อย เช่น การกดลิงก์ SMS หรือการติดตั้งแอปฟรี แอปเถื่อนต่างๆ ซึ่งนับวันการโจมตีเหล่านี้ก็จะเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ และมีการพัฒนารูปแบบที่ซับซ้อนขึ้นไปเป็นลำดับ” พันตำรวจเอก เจษฎา บุรินทร์สุชาติ ผู้กำกับการกลุ่มงานรักษาความมั่นคงปลอดภัยทางไซเบอร์ กองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี กล่าวเสริม

“ซัมซุงในฐานะผู้นำด้านเทคโนโลยีได้เล็งเห็นถึงปัญหาการโจรกรรมทางไซเบอร์ที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งสร้างความสูญเสียทางทรัพย์สินและจิตใจให้กับประชาชนเราได้มีการพัฒนานวัตกรรมล้ำสมัยอย่างต่อเนื่อง โดยคำนึงถึงความปลอดภัยสูงสุดของผู้บริโภคเป็นสำคัญ และล่าสุดกับการเปิดตัว ONE UI 6.0 ซัมซุงได้มีการพัฒนาระบบความปลอดภัยของสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต โดยการเปิดตัวฟีเจอร์ความปลอดภัยใหม่ “Auto Blocker (ตัวบล็อกอัตโนมัติ)” ที่จะช่วยเสริมเกราะป้องกันภัยไซเบอร์ให้แก่ประชาชนในยุคที่สมาร์ทโฟนกลายเป็นอุปกรณ์สำคัญที่พัฒนาคุณภาพชีวิตให้ง่ายและสะดวกสบายมากขึ้น ใช้เก็บข้อมูลส่วนตัว รวมถึงใช้ทำธุรกรรมออนไลน์เป็นประจำ

Auto Blocker (ตัวบล็อกอัตโนมัติ) สร้างมาเพื่อป้องกันการโจมตีทางไซเบอร์เพื่อความปลอดภัยของผู้ใช้งานกาแล็คซี่โดยเฉพาะการโจรกรรมประเภท Side loading ซึ่งเป็นการติดตั้งซอฟต์แวร์หรือแอปพลิเคชันจากแหล่งดาวน์โหลดอื่นที่ไม่ได้รับอนุญาต เพื่อป้อนคำสั่งเจาะเข้าเครื่อง ผ่านรูปแบบต่าง ๆ อาทิ SMS ที่มาพร้อมกับลิงก์หรือแอปพลิเคชันแชทต่างๆและการดาวน์โหลดแอปที่ไม่ได้มาจาก Play store หรือ Galaxy storeซึ่งอาจมีมัลแวร์แฝงมาด้วย

การเปิดใช้งาน Auto Blocker จะช่วยป้องกันการติดตั้งซอฟต์แวร์อันตรายเหล่านี้ได้ ทั้งนี้ระบบ Auto Blocker ยังมีคุณสมบัติอื่น ๆ เช่น App protection การตรวจสอบความปลอดภัยของแอปที่อาจเป็นมัลแวร์ก่อนติดตั้งและตรวจสอบอัตโนมัติรายวันหลังติดตั้ง รวมถึงป้องกันการใช้คำสั่งที่อันตรายหรือติดตั้งซอฟต์แวร์ผ่านสาย USB เพื่อปกป้องผู้ใช้ในสถานการณ์ที่มีผู้อื่นสามารถเข้าถึงอุปกรณ์โดยตรง เช่น การชาร์จโทรศัพท์ที่สนามบิน หรือ การใช้ USB ในการย้ายไฟล์งานข้ามอุปกรณ์ เป็นต้น

ซัมซุง กาแล็คซี่ เป็นแบรนด์สมาร์ทโฟนแบรนด์เดียวที่ครบครันด้วยนวัตกรรมที่ล้ำสมัยและมีระบบความปลอดภัย เพื่อช่วยดูแลความปลอดภัยให้ผู้ใช้งานอย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด โดยผู้ใช้ซัมซุง กาแล็คซี่จะสามารถใช้ฟีเจอร์นี้ได้ง่าย และเห็นผลในการป้องกันได้จริง นอกจากนี้ซัมซุงมีการร่วมมือกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติโดยขอคำปรึกษา แนะนำ ให้ข้อมูลในเชิงลึก พร้อมเคสปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้น โดยได้มีการแลกเปลี่ยนข้อมูลซึ่งกันและกันระหว่างภาครัฐและภาคเอกชน เพื่อประโยชน์สูงสุดในการปกป้องประชาชนจากการโจรกรรมทางไซเบอร์ ตลอดจนร่วมกันทดลองการใช้งานเพื่อให้มั่นใจว่าสามารถป้องกันการโจรกรรมทางไซเบอร์อย่างเห็นผลได้จริง สร้างสภาพแวดล้อมดิจิทัลที่มั่นใจและปลอดภัยให้กับประชาชนโดยเฉพาะ นายไชยวัฒน์ อุดมศรีรุ่งเรือง ผู้อำนวยการอาวุโส ธุรกิจโมบายล์ เอ็กซ์พีเรียนซ์ บริษัท ไทยซัมซุง อิเลคโทรนิคส์ จำกัด กล่าว

สำนักงานตำรวจแห่งชาติมีนโยบายในการดูแลความปลอดภัยให้แก่ประชาชน ป้องกันปราบปรามการกระทำความผิดอาชญากรรมออนไลน์ในทุกรูปแบบ อย่างต่อเนื่องและจริงจัง รู้สึกยินดีที่ภาคเอกชนอย่างซัมซุงเล็งเห็นถึงความสำคัญของการป้องกันการโจรกรรมทางไซเบอร์และพัฒนานวัตกรรมดีๆ เพื่อช่วยปกป้องประชาชนจากภัยคุกคามทางออนไลน์พลตำรวจตรี ศิริวัฒน์ กล่าวเพิ่มเติม

“ซัมซุงพร้อมที่จะเป็นผู้นำในการช่วยปกป้องประชาชนจากภัยทางไซเบอร์ผ่านนวัตกรรมที่ทันสมัยและง่ายต่อการใช้งาน และเสริมความตระหนักรู้ในรูปแบบเรียลไทม์ให้กับประชาชน โดยใช้ฐานข้อมูลของซัมซุงเพื่อส่งประชาสัมพันธ์สื่อสารแจ้งเตือนภัยและแชร์ข้อมูลผ่านทางช่องทางต่างๆ ของซัมซุงเพื่อเพิ่มความเข้าใจในเรื่องความปลอดภัยทาง   ไซเบอร์ทั้งนี้ทางซัมซุงยังมีความพร้อมทางเทคนิคโดยมีผู้เชี่ยวชาญพร้อมให้บริการเพื่อช่วยตรวจสอบข้อมูลในเบื้องลึกจัดทำคู่มือวิธีการตรวจสอบใน Samsung Members เพื่อสร้างคอมมูนิตี้การแบ่งปันความรู้และช่วยเหลือซึ่งกันและกัน” นายไชยวัฒน์ กล่าวสรุป

ผู้ใช้งานซัมซุง กาแล็คซี่สามารถเปิดใช้ฟีเจอร์ Auto Blocker(ตัวบล็อกอัตโนมัติ)ได้ง่ายๆ เพียงแค่เข้าไปที่ “Setting (การตั้งค่า)” เลือก “Security and Privacy (ความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัว)” และเลือกAuto Blocker (ตัวบล็อกอัตโนมัติ)” เพื่อเพิ่มความปลอดภัยในการใช้งานสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตอย่างสูงสุด