Skip to content
Home » รีวิวชุดพัดลม be quite! Light Wings 140mm PWM high-speed แรง เงียบ และเรียบง่าย

รีวิวชุดพัดลม be quite! Light Wings 140mm PWM high-speed แรง เงียบ และเรียบง่าย

เป็นเวลานานมาแล้วที่แบรนด์ต่าง ๆ ได้เลือกเพิ่มเติมคุณสมบัติใหม่ให้กับพัดลมระบายความร้อนด้วยการเพิ่มเติมไฟ RGB และ ARGB เข้ามาเป็นทางเลือกให้กับผู้ใช้ ในขณะที่แบรนด์อย่าง be quite! ก็ยังคงยืนหยัดด้วยพัดลมระบายความร้อนในสไตล์ที่เรียบ ๆ เน้นประสิทธิภาพและความเงียบเป็นหลัก แต่ในปี 2022 นี้ ทาง be quite! ก็ได้เปิดตัวพัดลมรุ่นแรกที่มาพร้อมกับไฟ ARGB ซึ่งดูแล้วอาจจะแปลกไปสักหน่อยสำหรับแบรนด์นี้ แต่เชื่อเถอะครับว่าทางทีมผู้พัฒนา be quite! เองก็คงคิดอยู่นานและใช้เวลาอยู่พักใหญ่ ๆ เพื่อให้แสงไฟ ARGB จากพัดลมของตนนั้นยังคงรักษาความเรียบหรูซึ่งเป็นสิ่งที่แบรนด์ตั้งใจทำมาโดยตลอด

be quite! ได้เปิดตัวพัดลมที่มีไฟ ARGB นี้ออกมาสองซีรีส์คือ Light Wings PWM และ Light Wings PWM High-Speed สำหรับความแตกต่างระหว่างสองซีรีส์นี้ก็คือ PWM ถูกออกแบบมาเพื่อใช้งานทั่วไป เป็นพัดลมสำหรับติดตั้งกับเคสเป็นหลัก ส่วน PWM High-Speed จะเป็นพัดลมในลักษณะของ high pressure ที่ให้แรงอัดอากาศสูง เหมาะสำหรับใช้เป็นพัดลมที่ติดตั้งบนหม้อน้ำ หรือฮีตซิงค์

พัดลม Light Wings ทั้งสองซีรี่ส์มีให้เลือกใช้สองขนาดคือ 120mm กับ 140mm และยังแบ่งออกเป็นชุดแยกเดี่ยว ๆ กับขายเป็นชุดพัดลม 3 ตัว พร้อม Hub ในชุดแบบ Triple-Pack อีกด้วย และพัดลมรุ่นที่เรานำมารีวิวในวันนี้ก็คือ Light Wings 140mm PWM High-Speed Triple-Pack ที่เป็นชุดใหญ่สุดของพัดลมในซีรีส์นี้ครับ

ในหนึ่งชุดประกอบไปด้วยพัดลมขนาด 140mm จำนวนสามตัว สายสำหรับต่อสัญญาณไฟ ARGB และ Hub สำหรับกระจายสัญญาณไฟ ARGB โดยต่อพัดลม ARGB ได้สูงสุด 6 ตัวพร้อมกัน พัดลมทุกตัวแยกการทำงานได้อิสระ คุณสามารถซื้อพัดลมแบบแยกเดี่ยว ๆ มาต่อใช้งานเพิ่มเติมเองได้

ดีไซน์ที่เป็นเอกลักษณ์

ตัวพัดลม Light Wings ทั้งรุ่น 120mm และ 140 mm นั้นออกแบบมาโดยยังคงใช้สีดำเป็นสีหลักเหมือนกับพัดลมรุ่นอื่น ๆ ของ be quiet! ไม่ว่าจะเป็นตัวเฟรมของพัดลม รวมไปถึงส่วนของใบพัด ส่วนไฟ ARGB นั้นมีอยู่ด้วยกันทั้งหมด 20 ดวง วางเรียงรายอยู่รอบพัดลมเป็นรูปวงกลม 

ใบพัดของ Light Wings ถูกออกแบบมาให้ทำงานได้เงียบและได้แรงดันลมที่สูงเมื่อเทียบกับพัดลมทั่วไป แม้ว่าพัดลมรุ่นนี้จะเป็นพัดลมแบบแรงดันสูงแต่ก็มีรอบการทำงานสูงสุดที่ 2200 ต่อนาที เท่านั้น ถือว่าน้อยมากเมื่อเทียบกับแรงอัดอากาศที่ได้ และยังเป็นพัดลมที่ทำงานได้เงียบมาก ๆ อีกด้วย แกนของพัดลมให้ตลับลูกปืนคุณภาพสูง มีอายุการใช้งานเฉลี่ยสูงถึง 6 หมื่น ชั่วโมง (ที่อุณหภูมิ 25 องศาเซลเซียส)

  • Light Wings 140mm PWM high-speed Triple Pack
  • Dimensions (mm): 140
  • Fan speed @ 100% PWM / 12V (rpm) 2200
  • Air Flow @ 100% PWM / 12V (CFM / m3/h) 71.7 / 121.82
  • Air Pressure @ 100% PWM / 12V (mm H2O) 2.3
  • Noise level @ 100% PWM / 12V (dB(A)) 31
  • Color option Black

สิ่งที่เราชอบมาก ๆ เกี่ยวกับชุดพัดลมรุ่นนี้ก็คือ มันออกแบบมาให้ใช้งานได้ง่ายมาก ๆ โดยปกติแล้วถ้าคุณซื้อพัดลมที่มาพร้อมกับไฟ ARGB ในลักษณะที่เป็นชุดแบบ Pack 3 อย่างนี้ คุณก็มักจะได้พัดลมที่มีคอนเน็คเตอร์เฉพาะที่ใช้เชื่อมต่อกับ Hub ของแบรนด์นั้น ๆ แต่พัดลม Light Wings ของ be quite! นั้นแตกต่างออกไป พัดลมเหล่านี้ยังคงมาพร้อมกับคอนเน็คเตอร์ที่สามารถเชื่อมต่อกับคอนเน็ตเตอร์แบบมาตรฐานของพัดลมทั่วไปคือใช้คอนเน็คเตอร์ PWM แบบ 4 พิน เพื่อต่อกับคอนเน็ตเตอร์มาตรฐานบนเมนบอร์ด รวมถึงชุดคอนเน็คเตอร์ของสัญญาณไฟ ARGB ก็ออกแบบมาให้เป็นมาตรฐานเดียวกันกับคอนเน็คเตอร์ ARGB บนเมนบอร์ดเช่นกัน ทำให้คุณต่อพัดลมชุดนี้ตรงกับเข้ากับเมนบอร์ดได้เลย ไม่ต้องใช้ชุดควบคุมใด ๆ ส่วนตัว Hub ที่แถมมาในชุดพัดลมนั้นจำทำหน้าที่เป็น Hub สำหรับกระจายคอนเน็คเตอร์ ARGB จากเมนบอร์ดเท่านั้น ไม่มีวงจรควบคุมใด ๆ 

HUB ที่ทำหน้าที่พ่วงสัญญาณไฟ ARGB จากเมนบอร์ด และจ่ายไฟให้กับหลอด LED บนพัดลมเท่านั้น ไม่มีวงจรควมคุมพิเศษใด ๆ

ทาง be quiet! ได้ดีไซน์การแสดงไฟ ARGB ไว้ได้อย่างน่าสนใจคือ สามารถแสดงไฟได้ทั้งสองด้านของพัดลม และสีสันที่ได้นั้นถือว่าสว่างอย่างเนียนตา ไม่ฉูดฉาดจนเกินไป ตามสไตล์เรียบหรูของ be quiet! อย่างแท้จริง

ที่สำคัญการออกแบบให้ใช้คอนเน็คเตอร์มาตรฐานในลักษณะนี้คุณไม่จำเป็นต้องไปโหลดโปรแกรมควบคุมไฟ ARGB เพิ่มเติม เพราะทุกอย่างสั่งการผ่านทางซอฟต์แวร์ปรับไฟของเมนบอร์ดโดยตรงได้เลย และมันทำให้พัดลมชุดนี้ทำงานไปพร้อม ๆ กับไฟของเมนบอร์ดไปโดยปริยาย ทำให้คุณไม่ต้องเสียเวลามาปรับแต่งให้มันเข้ากัน

ความเร็วรอบของพัดลม

พอไม่มีกล่องควบคุมการทำงานของพัดลมมีแค่ Hub สำหรับต่อพ่วงสัญญาณไฟ ARGB เท่านั้น หลายคนคงสังสัยว่าแล้วเราจะควบคุมการทำงานของพัดลมได้อย่างไร คำตอบก็คือมันจะถูกควบคุมโดยเมนบอร์ดครับ เพราะการต่อพัดลม Light Wings นี้ก็จะต้องต่อเข้ากับคอนเน็คเตอร์ของเมนบอร์ดโดยตรงครับ

ความเร็วรอบของพัดลมจะถูกควบคุมโดยการตั้งค่าในไบออส ถ้าใช้เป็นพัดลมระบายความร้อนให้กับหม้อน้ำก็ให้ต่อเข้ากับคอนเน็คเตอร์ของพัดลมซีพียู ซึ่งเมนบอร์ดรุ่นใหม่จะมีมาให้อย่างน้อยสองตัว ส่วนพัดลมตัวที่สามอาจจะต้องต่อกับช่องพัดลมของพัดลมเคส แต่เราก็สามารถมาตั้งค่าการทำงานในส่วนนี้ได้เช่นกัน

ความเร็วรอบของพัดลม Light Wings 140mm PWM high-speed ตามสเปคสูงสุดจะอยู่ที่ 2200 รอบต่อนาที แต่ในการใช้งานจริงก็ขึ้นอยู่กับว่าเราใส่คอนเน็คเตอร์ของพัดลมเข้ากับเมนบอร์ดในจุดใด ถ้าเราไปต่อกับคอนเน็คเตอร์ CPU_FAN ความเร็วรอบก็จะถูกกำหนดโดยอุณหภูมิของซีพียูเป็นหลักครับ แต่ถ้าเราไปต่อกับคอนเน็คเตอร์ CHA_FAN (ย่อมาจากคำว่า Chassis Fan) หรือคอนเน็คเตอร์สำหรับพัดลมเคสนันเองครับความเร็วรอบตรงนี้ก็จะต่ำหน่อย เพราะโดยปกติแล้วเมนบอร์ดทั่วไปจะกำหนดความเร็วรอบของ CHA_FAN ไว้ไม่สูงนัก เพราะเป็นการสร้างแอร์โฟลว์ให้เกิดภายในเคสเท่านั้น แต่เราก็สามารถเข้าไปปรับจากตัวไบออสของเมนบอร์ดได้ครับ ซึ่งเมนบอร์ดส่วนใหญ่ก็จะให้เราปรับส่วนนี้ได้ อาจจะมีสามหรือสี่ระดับ อย่างเช่นเมนบอร์ด ASRock ที่เราใช้ก็จะมีให้ปรับอยู่ 4 แบบคือ silent, standard, performance และ full speed เป็นต้น

สรุปหลังการใช้งาน

Light Wings 140mm PWM High-Speed ที่เราได้ทดลองในวันนี้ โดยรวมแล้วก็เป็นชุดพัดลมที่ใช้งานได้ง่าย ๆ เลยครับ เหมือนกับการใช้พัดลมระบายความร้อนทั่วไป สำหรับในรุ่น 140mm PWM High-Speed ก็เหมาะสำหรับนำมาใช้งานร่วมกับหม้อน้ำหรือฮีตซิงค์เป็นหลักครับ เพราะเป็นพัดลมแบบแรงดันอากาศสูง ส่วนใครที่ต้องการใช้เป็นแบบพัดลมเคสทั่วไปก็เลือกในรุ่น PWM ธรรมดาครับ (ไม่มีคำว่า High-Speed) สำหรับไฟ ARGB ของพัดลม สำหรับเราถือว่าทำออกมาสวยงามดีครับ ไม่ฉูดฉาดจนเกินไป

be quiet! ยังคงรักษาเอกลักษณ์ในเรื่องดีไซน์แบบเดิมที่ผสานกับไฟ ARGB ได้อย่างลงตัว ในขณะเดียวกันก็ยังคงรักษาประสิทธิภาพในการทำงานของพัดลมได้อย่างที่เคยเป็นมาโดยไม่สูญเสียตัวตนของความเป็น be quiet! ที่ชูจุดเด่นเรื่องความเงียบอย่างมีประสิทธิภาพ

ข้อมูลเพิ่มเติม https://www.bequiet.com/en/casefans/3457