Skip to content
Home » CyberPower VP1200 ELCD คุ้มครองฮาร์ดแวร์และข้อมูลให้ปลอดภัยจากปัญหาเรื่องไฟฟ้า

CyberPower VP1200 ELCD คุ้มครองฮาร์ดแวร์และข้อมูลให้ปลอดภัยจากปัญหาเรื่องไฟฟ้า

  • admin 

ในช่วงสองปีมานี้อุปกรณ์คอมพิวเตอร์ได้เติบโตสวนทางกับการค้าขายสินค้าอื่น ๆ ในช่วงโควิด เพราะมีทั้งการทำงานที่บ้าน และการเรียนออนไลน์ ที่สำคัญการทำงานที่บ้านนั้นทำให้หลายคนต้องมองหาสิ่งอำนวยความสะดวกและเครื่องมือในการปกป้องงานระหว่างทำให้รอดและปลอดภัย เพราะว่าพออยู่บ้านแล้วเราคงไม่สามารถเรียกทีมไอทีของออฟฟิศมาช่วยแก้ปัญหาได้อย่างทันท่วงที และบางปัญหาต่อให้มีทีมไอทีเป็นร้อยคนก็ช่วยอะไรไม่ได้ อย่างเช่น ไฟตก ไฟดับ เป็นต้น

มีเพียง UPS หรืออุปกรณ์สำรองไฟฟ้าเท่านั้นที่จะมาแก้ปัญหาเรื่องไฟตก ไฟดับ ได้อย่างถูกจุดที่สุด สำหรับคนที่ใช้โน้ตบุ๊กปัญหาเรื่องไฟตก ไฟดับ อาจจะไม่ได้รู้สึกอะไรหากเกิดไฟดับกระทันหัน แต่สำหรับคนที่ใช้คอมพิวเตอร์เดสก์ท็อปนั้นหากเกิดไฟฟ้าดับ หรือแค่ไฟตก งานทุกอย่างที่กำลังทำก็อาจจะหายไปทั้งหมด หรือถ้าโชคดีหน่อยถ้าใช้โปรแกรมทันสมัยอย่างพวกไมโครซอฟท์ออฟฟิศ หรือโปรแกรมตัดต่อวีดีโอ โปรแกรมแต่งภาพจากค่าย Adobe รุ่นล่าสุด โปรแกรมพวกนี้จะมีระบบเซฟอัตโนมัติ ที่พอจะเรียกคืนข้อมูลบางส่วนในระหว่างทำคืนมาได้ แต่มันก็ไม่ 100% เสมอไป ดังนั้น UPS จึงเป็นอุปกรณ์ที่สำคัญอย่างมากที่จะช่วยให้เราสามารถบันทึกไฟล์งานระหว่างทำได้อย่างทันท่วงทีหากหามีปัญหาเกี่ยวกับระบบไฟฟ้าเกิดขึ้น

CyberPower VP1200 ELCD

CyberPower VP1200 ELCD เป็น UPS ที่เรากำลังจะพูดถึงกันในวันนี้ครับ แต่ก่อนจะไปดูรายละเอียดอื่น ๆ เรามามาถอดรหัสชื่อรุ่นกันสักนิดเพื่อความเข้าใจที่ถูกต้อง CyberPower มี UPS อยู่ด้วยกันหลายระดับมาครับตั้งแต่ระดับโรงงานอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ ถ้ามาในโซนคอมพิวเตอร์ก็จะมีตั้งแต่สเปคของเซิร์ฟเวอร์ ลงมาจนถึงระดับโฮมยูส ส่วนรหัส VP ของรุ่นที่เราลองใช้งานนี้หมายถึงผลิตภันณ์ในกลุ่ม Value Pro ซีรีส์ คือเป็นรุ่นที่มีราคาประหยัดแต่ยังได้ฟังก์ชันการใช้งานในระเดียวกับรุ่นมืออาชีพ ซึ่งก็เหมาะกับการใช้งานทั้งในออฟฟิศทั่วไปรวมไปถึงโฮมออฟฟิศอีกด้วย เพราะมีฟังก์ชันการปกป้องต่าง ๆ อย่างครบครันเลยทีเดียว ส่วนตัวเลข 1200 นี้หมายถึง 1200VA หรือรองรับโหลดได้ที่สูงสุดราว 720 วัตต์ 

ดีไซน์

CyberPower VP1200 ELCD ออกแบบมาเป็นรูปทรงแบบทาวเวอร์ที่เพรียวบาง เพื่อให้ใช้พื้นที่จัดวางน้อยแม้ซอกมุมเล็ก ๆ ก็สามารถจัดวางได้อย่างลงตัว ตัวเครืองภายนอกทำจากวัสดุพลาสติก ABS ทนไฟ ตามมาตรฐานอุตสาหกรรม ทางด้านหน้ามีจอ LCD สำหรับแสดงสถานะการทำงานต่าง ๆ ของตัว UPS สามารถบอกข้อมูลต่าง ๆ ได้อย่างละเอียดพอควร สามารถปรับเปลี่ยนการแสดงผลด้วยการกดไปที่ปุ่ม Display เพื่อดูข้อมูล ส่วนข้าง ๆ กันจะมีปุ่ม Mute สำหรับปิดเสียงในกรณีที่ไฟดับแล้วตัวเครื่องกำลังทำงาน

ทางด้านหลังก็จะมีปลั๊กสำหรับต่อกับอุปกรณ์อยู่สองชุดด้วยกัน ช่องปลั๊กสามช่องแรกนั้นใช้สำรองไฟฟ้าได้ ส่วนปลั๊กสองช่องทางด้านล่างจะป้องกันไฟกระชากเท่านั้น นอกจากนี้ยังมีคอนเน็คเตอร์ RJ45 สำหรับป้องกันไฟกระชากสำหรับสายแลนมาให้ด้วย 

ปลั๊กสามช่องบนจะทำงานผ่านระบบสำรองไฟฟ้า รองรับอุปกรณ์ไฟฟ้าโหลดรวม 720 วัตต์ (สุงสุด)
คปลั๊กสองช่องด้านล่างทำหน้าที่ป้องกันไฟกระชากเท่านั้น ส่วนปุ่มสีแดงก็คือเบรคเกอร์ครับ
หน้าจอ LCD ที่แสดงสถานะการทำงานของ UPS สามารถกดเพื่อเปลี่ยนดูข้อมูลส่วนต่าง ๆ ได้

ซอฟต์แวร์ PowerPanel

UPS ที่ควบคุมด้วยไมโครคอนโทรลเลอร์มักจะมีซอฟต์แวร์เพื่อติดตามการทำงานของ UPS มาให้เราได้ใช้งานกันด้วยครับเพื่อความสะดวกในการตรวจสอบสถานะต่าง ๆ และ CyberPower VP1200ELCD นี้ก็เช่นกัน แม้ว่าที่ตัวของ UPS จะมีหน้าจอ LCD แสดงผลไว้ให้แล้วก็ตามแต่การใช้งานจริงเราก็มักจะวาง UPS ไว้ไต้โต๊ะบ้าง หรือมุมห้องบ้าง ซึ่งทำให้เราไม่สามารถมองเห็นหน้าจอได้สะดวกนัก นอกจากนี้แล้วการแสดงข้อมูลเหล่านั้นก็จะมีเวลาจำกัดจากนั้น USP ก็จะดับจอ LCD ลงชั่วคราวเพราะบางครั้งความสว่างของหน้าจอ LCD ก็ไปรบกวนผู้ใช้งานได้เช่นกัน อันนี้ก็แล้วแต่ตำแหน่งในการติดตั้งและใช้งานครับ

สำหรับซอฟต์แวร์นี้มีชื่อว่า PowerPanel มีทั้งเวอร์ชันสำหรับ Windows และ MacOS ใช่แล้วครับใครที่ใช้เครื่องแมคอยู่ก็สามารถใช้ UPS รุ่นนี้ได้และติดตามการทำงานได้อย่างสะดวกเช่นกัน สำหรับการสื่อสารข้อมูลระหว่าง UPS กับเครื่องคอมพิวเตอร์จะเชื่อมต่อกันผ่านทางพอร์ต USB ครับ แต่ถ้าเป็นคอมพิวเตอร์รุ่นเก่ามาก ๆ ก็ยังสามารถเชื่อมต่อกันผ่านทางพอร์ตอนุกรมแบบดั้งเดิมได้

PowerPanel จะทำหน้าที่รายงานข้อมูลต่าง ๆ เกี่ยวกับปัญหาทางด้านไฟฟ้าที่เกิดขึ้น เช่นไฟดับ ไฟตก หรือไฟเกิน และจะทำการแจ้งให้เราทราบทันทีหากเกิดปัญหาทางด้านไฟฟ้าอย่างที่ได้กล่าวมา นอกจากนี้ก็ยังรายงานสถานะการทำงานด้วยว่าตอนนี้จ่ายไฟตรงจากปลั๊กไฟ หรือจ่ายพลังงานผ่านแบตเตอรี่ รวมถึงรายงานปริมาณและระยะเวลาในการสำรองไฟฟ้าอีกด้วย ซึ่งระยะเวลาตรงนี้ก็ขึ้นอยู่กับโหลดที่มาต่อใช้งานนั่นเองครับ

ตัวอย่างนี้คอมพิวเตอร์ที่เรานำมาต่อกับ UPS ใช้กำลังไฟฟ้าอยู่ราว 86 วัตต์ เท่านั้น จึงทำให้ระยะเวลาการสำรองไฟอยู่ได้นานถึง 94 นาที โดยประมาณ (เป็นตัวเลขเริ่มต้น) แต่การใช้งานจริงก็อาจจะลดลงเร็วกว่านี้ เพราะกำลังไฟฟ้าสูงสูดของคอมพิวเตอร์เครื่องนี้อยู่ที่ราว ๆ 350 วัตต์ ครับ ซึ่งตามสเปคถ้าโหลดทำงานเต็มที่ 350 วัตต์ ระยะเวลาในการทำงานของแบตเตอรี่ก็จะอยู่ที่ประมาณ 9 นาที ครับ
จอเราไม่จำเป็นต้องเปิดหน้าจอของ PowerPanel ไว้ตลอดเวลาก็ได้ และโดยปกติมันจะย่อตัวเองอยู่ตรง System Tray ของวินโดวส์อยู่แล้ว และจะมีกล่องข้อความแจ้งเตือนหากระบบไฟฟ้ามีปัญหาครับ

ระยะเวลาของแบตเตอรี่

ระยะเวลาในการสำรองไฟฟ้านั้นขึ้นอยู่กับกำลังไฟฟ้าของโหลดที่ทำงานอยู่ในขณะนั้น หากดูตามสเปคในคู่มือได้ระบบไว้ว่าที่โหลด 100% หรือ 720 วัตต์ จะใช้งานได้นานสูงสุดประมาณ 4 นาที ซึ่งเป็นเวลานานพอที่จะทำให้คุณมีเวลาในการจัดการกับข้อมูลให้เรียบร้อย แต่ถ้าโหลดของคุณใช้กำลังไฟฟ้าน้อยกว่านั้นก็จะทำให้มีระยะเวลาในการสำรองไฟฟ้าเพิ่มขึ้นไปอีก ถ้าใครใช้คอมพิวเตอร์แบบ All-in-One ที่ใช้กำลังไฟฟ้าอยู่ไม่เกิน 150 วัตต์ ก็จะมีพลังสำรองอยู่ได้นานประมาณ 40-45 นาที

สำหรับเครื่องของเราที่ใช้ในการทดสอบใช้กำลังไฟฟ้าสูงสุดอยู่ราว 450 วัตต์ และการใช้งานทั่วไปอยู่ที่ราว 300 วัตต์ ดังนั้นเมื่อใช้งานร่วมกับ UPS รุ่นนี้ก็ทำให้เรามีเวลาทำงานอยู่นานราว 10-12 นาที ก็ถือว่านานเกินพอสำหรับการจัดการกับข้อมูลให้เรียบร้อยครับ ดังนั้นเวลาเราเลือกใช้ UPS ถ้าเราต้องการให้มีระยะเวลาในการสำรองข้อมูลได้นานก็ต้องเลือกรุ่นที่มี VA หรือวัตต์สูงกว่าคอมพิวเตอร์หรืออุปกรณ์ที่เราต้องการใช้ครับอยู่สักหน่อยครับ

UPS รุ่นนี้เหมาะกับใคร

ที่จริง UPS ก็เหมาะกับผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์ทุกคนนั่นแหละครับ แต่หลายคนมักจะมองข้ามคิดว่าไม่เป็นไรใช้ปลั๊กไฟดีหน่อย หรือใช้พาวเวอร์ซัพพลายดี ๆ ที่มีระบบป้องกันไฟเกิน ไฟกระชาก ก็เพียงพอแล้ว ซึ่งตรงนี้มันก็ใช่ครับ แต่ถ้าคุณมีข้อมูลที่สำคัญและเป็นข้อมูลที่ต้องทำงานทำเงิน การลงทุนกับ UPS สักหนึ่งเครื่องนี้ถือว่าเป็นเรื่องที่คุ้มค่าอย่างมาก และด้วยคุณสมบัติของ CyberPower VP1200ELCD ที่มีทั้งระบบป้องกันไฟเกิน ไฟตก ไฟดับ รวมถึงกันไฟกระชาก จึงทำให้ UPS รุ่นนี้สามารถที่จะปกป้องได้ทั้งข้อมูลและฮาร์ดแวร์ต่าง ๆ ของเราให้ปลอดภัยจากปัญหาทางด้านไฟฟ้าอย่างรอบด้านได้ดีที่สุดครับ

ส่วนด้านการใช้งานนั้นก็ง่ายมาก ๆ ครับ ที่จริงแค่เสียบปลั๊กก็ใช้งานได้แล้ว ไม่จำเป็นต้องติดตั้งซอฟต์แวร์ PowerPanel อย่างที่เรารีวิวก็ได้ เพราะตัว UPS ทำงานและควบคุมการทำงานด้วยชุดไมโครคอนโทรลเลอร์ที่อยู่ภายในตัวอยู่แล้ว ไม่ต้องใช้การควบคุมใด ๆ จากคอมพิวเตอร์

ข้อมูลเพิ่มเติม https://www.cyberpower.com/th/en/product/sku/vp1200elcd