Skip to content
Home » รีวิว Lexar JumpDrive P30 (512GB) แฟลชไดรฟ์ที่เร็วเหมือน SSD

รีวิว Lexar JumpDrive P30 (512GB) แฟลชไดรฟ์ที่เร็วเหมือน SSD

 • admin 

ตอนนี้เวลาใครอยากได้ไดรฟ์แบบพกพาที่มีความเร็วสูง ๆ ก็มักจะไปมองหา SSD แบบติดตั้งภายนอกมาใช้งาน แม้ว่าจะได้ความเร็วและความจุสูงตามต้องการ แต่บางครั้งด้วยขนาดมันก็ไม่ได้ทำให้เราใช้งานได้สะดวกนัก แต่ว่าตอนนี้เราก็มีทางเลือกใหม่สำหรับคนที่ต้องการแฟลชไดรฟ์ความเร็วสูงออกมาแล้วครับ

ทาง Lexar ก็ได้ออกแฟลชไดรฟ์รุ่นใหม่ที่ชื่อว่า JumpDrive P30 ซึ่งเป็นแฟลชไดรฟ์ที่มีความจุสูงถึง 512GB และใช้อินเทอร์เฟซแบบ USB 3.1 Gen 1 ทำให้แฟลชไดรฟ์รุ่นนี้มีความเร็วในการรับส่งข้อมูลได้ในระดับ 450MB/s ซึ่งถือว่ามีความเร็วในระดับเดียวกันกับ SSD แบบ SATA เลยก็ว่าได้ โดยจุดเด่นตรงที่มีขนาดเล็กกะทัดรัดและพกพาได้สะดวก

แฟลชไดรฟ์ที่หรูหรา

สัมผัสแรกที่เราได้เห็นได้จับ JumpDrive P30 ก็ต้องบอกว่าให้ความรู้สึกที่หรูหราเกินแฟลชไดรฟ์ทั่วไป ตัวไดรฟ์ถูกออกแบบมาให้เลื่อนออกและเก็บเข้าไว้ในโครงสร้างด้านนอกสุดที่ทำจากอลูมิเนียมสีเทา ส่วนโครงสร้างด้านในนั้นเป็นพลาสติก ABS สีดำพร้อมโลโก Lexar สีเงิน และตัดปลายเฉียงเพื่อให้เราใช้หัวแม่มือดันตัวไดรฟ์ออกมาใช้งานได้สะดวก

นอกจากนี้แล้วยังเพิ่มความหรูหราและความปลอดภัยในการพกพาด้วยซองหนัง ที่ทำให้รู้สึกว่าแฟลชไดรฟ์รุ่นนี้ไม่ธรรมดาเลยจริง ๆ

พร้อมใช้งานทั้ง macOS และ Windows

ตัวแฟลชไดรฟ์ถูกฟอร์แมตมาจากโรงงานให้เป็นแบบ exFAT ทำให้สามารถใช้งานร่วมกันได้ทั้ง macOS และ Windows ทั้งอ่านและเขียนได้อย่างสะดวก แต่สำหรับสายงานวิดีโอก็แนะนำว่าใช้เลือกฟอร์แมตเป็น NTFS ไปเลยในกรณีที่ใช้กับ Windows หรือถ้าใช้กับ macOS ก็ฟอร์แมตให้เป็น APFS เลยจะดีกว่า 

คุณสมบัติทางด้านเทคนิค

 • Interface: USB 3.2 Gen 1
 • Read/Write: up tp 450MB/s
 • Operating Temperature: 0 °C to 60 °C (32 °F to 140 °F)
 • Storage Temperature: -20 °C to 85 °C (-4 °F to 185 °F)
 • Dimension (L x W x H): 78.2 mm x 21 mm x 11.8 mm / 3.07” x 0.82” x 0.46”
 • Weight: 32.5 g / 0.071 lbs
 • System Supported: PC and Mac® systems
 • Warranty: Limited-lifetime warranty

ความลับของความเร็ว

จากสเปคเราจะเห็นได้ว่าแฟลชไดรฟ์รุ่นนี้ทำความเร็วในการอ่านเขียนได้ถึง 450MB/s ส่วนจะเร็วตามนี้จริงไหม เดี๋ยวมาพิสูจน์ ตอนนี้เรามาดูกันก่อนว่าทำไม Lexar JumpDrive P30 ถึงเร็วได้ในระดับ 450MB/s

เมื่อตรวจสอบดูฮาร์ดแวร์ภายในของ JumpDrive P30 ด้วยโปรแกรม AIDA64 แล้วก็พบว่าแท้จริงแล้วก็คือ SSD ตัวหนึ่งนี่เอง ที่ใช้อินเทอร์เฟซแบบ SATA-III เพียงแต่ทำการสื่อสารข้อมูลผ่านทาง USB 3.2 Gen 1 ที่มีแบนด์วิดธ์ 5Gbps หรือเท่ากับ 652MB/s ดังนั้นการที่ความเร็วของ JumpDrive P30 ทำได้ในระดับ 450MB/s จึงไม่ใช่เรื่องที่เกินเลยครับ แต่ความเร็วในระดับนี้ต้องใช้งานร่วมกับพอร์ต USB 3.1 Gen 1 ขึ้นไปเท่านั้นนะครับ

ในทางทฤษฏี USB 3.2 Gen 1 ก็คือ USB 3.1 Gen 1 หรือ USB 3.0 ที่ให้ความเร็วสูงสุดที่ 5Gbps (652MB/s) เท่ากัน แต่ในทางปฏิบัติ USB 3.2. Gen 1 และ USB 3.1 Gen 1 จะทำความเร็วได้ดีกว่า USB 3.0 เนื่องจากใช้ชิปคอนโทรลเลอร์รุ่นใหม่กว่าทำงานเต็มสเปคกว่านั่นเองครับ

อุปกรณ์ที่ใช้ในการทดสอบ

 • CPU: Intel Core i7-11700K
 • GPU: Intel UHD Graphics 750
 • Mainboard: ASRock B560M Steel Legend
 • RAM: Thermaltake TOUGHRAM DDR4 (8GBx2)
 • SSD: Plextor M9PG+(512GB)
 • PSU: Thermaltake TOUGHPOWER iRGB PLUS 850W

ทดสอบด้วย CrystalDiskMark

การทดสอบด้วย CrystalDiskMark เราปรับค่าการทดสอบมาเป็น Default แล้วใช้ตัวเรื่อง Peak Performance + Mix โดยทดสอบด้วยข้อมูลขนาด 1GB, 4GB, 8GB และ 16GB

ที่ข้อมูลขนาด 1GB และ 4GB เราจะเห็นได้ว่าความเร็วในการอ่านและเขียนของแฟลชไดรฟ์รุ่นนี้ทำความเร็วได้ถึงระดับ 450MB/s จริง ๆ ตรงตามที่สเปคบอก ส่วนความเร็วในช่อง Mix ของข้อมูลขนาด 1GB ดูน้อยแคา่ 169.04MB/s ก็ไม่ได้ผิดปกติอะไรนะครับ เป็นเพราะขนาดของข้อมูลที่ทดสอบไม่ได้เยอะมากจึงมีความเร็วออกมาเท่านี้ แต่ถ้ามาดูข้อมูลขนาด 4GB, 8GB และ 16GB ก็จะเห็นได้ว่าความเร็วในช่อง Mix นั้นจะอยู่ในระดับ 300MB/s ขึ้นไป

สำหรับการอ่านเขียนที่ 8GB และ 16GB เราจะเห็นได้ว่าความเร็วในการเขียนหรือการบันทึกข้อมูลนั้นไม่ลดลงเลยยังคงอยู่ในระดับ 450MB/s ทั้งนี้เป็นเพราะการทำงานผ่านส่วนที่เป็นปัฟเฟอร์หรือแคชนั่นเองทำให้ความเร็วในการบันทึกแทบไม่ต่างกันเลย แต่พอมาดูการอ่านที่เป็นการทำงานกับแฟลชไดรฟ์โดยตรงเราก็จะเห็นได้ว่าความเร็วลดลงไปเล็กน้อยตามขนาดของข้อมูลที่ใหญ่ขึ้น แต่ก็ยังถือว่าเร็วอยู่ดีครับถ้ามองในแง่ที่ว่านี่เป็นการทำงานของแฟลชไดรฟ์

ทดสอบด้วย ATTO Disk Benchmark

การทดสอบด้วย ATTO Disk Benchmark เราทดสอบด้วยขนาดไฟล์ตั้งแต่ 1GB, 4GB, 8GB, 16GB และ 32GB ซึ่งทำให้เราได้เห็นผลการทำงานที่แตกต่างไปจาก CrystalDiskMark ครับ

ผลการทดสอบด้วย ATTO Disk Benchmark ที่ไฟล์ขนาด 1GB และ 4GB ซึ่งถือว่าเป็นขนาดของไฟล์ที่แสดงความเร็วสูงสุดได้ดีที่สุดของไดรฟ์ ซึ่ง JumpDrive P30 ก็ทำความเร็วในการอ่านและเขียนอยู่ที่แถว ๆ 430MB/s แม้จะไม่ถึง 450MB/s ตามสเปค แต่เราก็ยังถือว่าอยู่ในเกณฑ์ครับ ไม่ถือว่าผิดปกติหรือว่าทำงานได้ช้าแต่อย่างใด

ในการทดสอบด้วยข้อมูลขนาด 8GB และ 16GB เราก็ยังคงพบว่าแฟลชไดรฟ์รุ่นนี้ยังคงทำความเร็วได้ดีอ่านจะมีเร็วบ้างช้าบ้างก็ตามจังหวะการทำงาน สำหรับช่วงนี้ความเร็วลดลงนั้นก็จะเป็นช่วงที่ใช้ I/O Size ที่ขนาด 8MB ขึ้นไปครับ แต่ก็ยังรักษาความสัมพันธ์ของความเร็วในการอ่านและเขียนไว้อยู่ในระดับเดียวกันได้

แต่เมื่อเราเพิ่มขนาดไฟล์ไปเป็น 32GB คราวนี้เราเห็นได้ชัดว่าความเร็วในการเขียนจะลดลงไปอย่างมาก ในขณะที่ความเร็วในการอ่านก็ยังถือว่ามีความเร็วที่ดีพอควร ตรงนี้จะเห็นได้ว่าเป็นการทดสอบที่สวนทางกันกับ CrystalDiskMark ที่ความเร็วในการอ่านจะน้อยกว่าความเร็วในการเขียนเมื่อไฟล์มีขนาดใหญ่ขึ้น ตรงนี้ก็เป็นเรื่องของกระบวนการในการทดสอบที่แตกต่างกันไปครับ

ทดสอบด้วย AJA System Disk Test

AJD System Disk Test โปรแกรมทดสอบความเร็วของไดรฟ์จากผู้ผลิตฮาร์ดแวร์สำหรับการบันทึกและตัดต่อวิดีโอในระดับอุตสาหกรรมอีกหนึ่งรายครับ เราก็เลือกทดสอบด้วยไฟล์ ProRes 4444 ความละเอียด 4K UHD ส่วนขนาดไฟล์เราเลือกใช้ที่ 1GB, 16GB และ 64GB

ที่ไฟล์ข้อมูลขนาด 1GB จะเห็นได้ว่าความเร็วในการอ่านและเขียนก็พอ ๆ กันครับ และก็ถือว่าทำความเร็วได้ไกล้เคียงกับสเปคที่ระบุไว้ พอเพิ่มขนาดไฟล์มาเป็น 16GB คราวนี้ความเร็วในการอ่านก็ลดลงไปเยอะครับ ในขณะที่ความเร็วในการเขียนยังสูงอยู่ในระดับ 400MB/s แต่พอเพิ่มขนาดไฟล์ไปใหญ่มาก ๆ ที่ 64GB คราวนี้ความเร็วในการเขียนลดลงไปเหลือที่ระดับ 220MB/s เท่านั้น ส่วนความเร็วในการอ่านอยู่ที่ 350MB/s ทั้งนี้ก็เป็นเพราะว่าเมื่อมีการเขียนข้อมูลขนาดใหญ่ก็จะเป็นต้องมีการจัดการบล็อกของข้อมูลครับค่อย ๆ บันทึกลงไปซึ่งก็ต้องรอตามขนาดของไฟล์ที่ใหญ่เกินส่วนของปัฟเฟอร์และแคชที่จะรองรับได้ครับ

ทดสอบด้วย Blackmagic Disk Speed Test

การทดสอบด้วย Blackmagic Disk Speed Test เราจะใช้ขนาดของไฟล์สามขนาดคือ 1GB, 3GB และ 5GB ซึ่งที่ 5GB นี้เป็นขนาดไฟล์สูงสุดที่โปรแกรมให้มา แม้จะดูน้อยกว่าโปรแกรมอื่นที่อาจจะมีขนาดไฟล์ใหญ่โตได้ถึง 32GB และ 64GB แต่ว่าไฟล์ขนาด 5GB ของ Blackmagic นั้นต้องบอกว่าไม่ธรรมดาเพราะเป็นไฟล์วิดีโอแบบ RAW ที่ต้องใช้ความสามารถในการอ่านเขียนมาเป็นพิเศษ ลองดูได้จากขนาดไฟล์ที่ 1G และ 3GB นั้นยังให้ประสิทธิภาพในการอ่านและเขียนได้พอ ๆ กัน แต่พอขยับไปเป็นไฟล์ขนาด 5GB จะเห็นได้ว่าความเร็วในการเขียนลดลงไปอย่างมาก ในขณะการอ่านยังอยู่ในระดับ 430MB/s และเท่าที่เราทดลองตัดต่อวิดีโอบนแฟลชไดรฟ์รุ่นนี้ แบบไฟล์ .MP4 ทั่วไป ก็แนะนำว่าเป็น FHD60FPS หรือเป็น 4K30 กำลังดีครับ ถ้าเยอะกว่านี้อาจจะมีอาการกระตุกได้บ้างโดยเฉพาะการ Playback

ผลทดสอบด้วยข้อมูลขนาด 1GB
ผลทดสอบด้วยข้อมูลขนาด 3GB
ผลทดสอบด้วยข้อมูลขนาด 5GB

สรุปหลังใช้งาน

หลังจากทดสอบแล้วเราก็ได้ใช้งาน JumpDrive P30 ในการเก็บข้อมูลและย้ายข้อมูลระหว่างเครื่องคอมพิวเตอร์ของเราก็พบว่ามีความสะดวกดีนะ ด้วยความเร็วในระดับ 450MB/s ถือว่าเป็นอะไรที่ดีมาก ๆ และมีขนาดที่กะทัดรัด อีกทั้งด้วยความจุที่สูงขนาด 512GB ทำให้เราโอนย้ายข้อมูลและพกพาข้อมูลไปทำงานด้วยได้สะดวกมาก เราทำแม้กระทั้งใช้เป็นไดรฟ์พกพาสำหรับตัดต่อวิดีโอ แต่ก็เป็นวิดีโอในระดับ FHD เท่านั้นครับ ซึ่งก็ตอบสนองในการใช้งานได้เป็นอย่างดีครับ เอาเป็นว่าใครที่กำลังมองหาไดรฟ์สำหรับเก็บข้อมูลที่มีความจุสูงแล้วพกพาได้ง่าย ๆ ก็ลองพิจารณา JumpDrive P30 ของ Lexar รุ่นนี้ดูครับ

ข้อมูลเพิ่มเติม : lexar.com