รีวิว XPG SUMMONER RGB Gaming Keyboard (MX Speed Silver)

XPG SUMMONER RGB เป็นเกมมิ่งคีย์บอร์ดที่เข้ามาทำตลาดในบ้านเราได้สักพักแล้วนะครับ และก็มีคนให้ความสนใจมากพอสมควรเลยทีเดียว และดูจากการมาพร้อมกับปุ่มที่สกรีนภาษาไทย นั่นก็แสดงให้เห็นว่าทาง XPG นั้นมีความตั้งใจที่จะทำตลาดในบ้านเราอย่างจริงจังครับ ไม่ได้มาแค่ทดลองตลาดเท่านั้น

XPG SUMMONER RGB คีย์บอร์ดที่ใช้แมคคานิคอลสวิตช์ของ Cherry MX Speed Silver หรือที่เรียกติดปากกันว่าปุ่มเงิน โดยตัวปุ่มชนิดนี้จะทำงานแบบเงียบ ๆ ไม่มีเสียงคลิกใด ๆ และให้การตอบสนองที่ค่อนข้างจะนุ่มนวล มีแรงต้านอยู่ที่ 45 กรัม เหมือนกับ MX Red แต่จะมีระยะการกดที่สั้นกว่า ทำให้การตอบสนองทำได้รวดเร็วกว่าเล็กน้อย ส่วนเสียงที่เกิดขึ้นจากการใช้งานก็จะเป็นเสียงที่เกิดจากคีย์แคปกระทบกับตัวสวิตช์ ส่วนเสียงจะดังมากหรือน้อยก็ขึ้นอยู่กับความหนักเบาจากมือของผู้ใช้เป็นหลักครับ

ตัวโครงสร้างหลักของคีย์บอร์ดรุ่นนี้ทำจากอะลูมิเนียมที่ให้ความแข็งแรงและความหรูหราไปพร้อม ๆ กัน  นอกจากนี้แล้ว เกมมิ่งคีย์บอร์ดรุ่นนี้ก็ถือว่าทำตามพิมพ์นิยมของคีย์บอร์ดเกมมิ่งทั่วไปครับ คือมาพร้อมกับไฟ RGB ที่ผู้ใช้สามารถกำหนดค่าการทำงานต่าง ๆ ได้ แต่ว่าเราถือว่ามีลูกเล่นไม่มากนักเมื่อเทียบกับคีย์บอร์ดเกมมิ่งอื่น ๆ การปรับแต่งเอฟเฟกต์ไฟ RGB สามารถทำได้โดยการใช้ปุ่ม Fn ร่วมกับปุ่มต่าง ๆ ของคีย์บอร์ด แต่เพื่อความสะดวกและง่ายเราแนะนำว่าให้ใช้งานควบคู่กับซอฟต์แวร์ XPG PRIME จะดีกว่า

คีย์บอร์ดที่เราใช้งานอยู่เป็นประจำก่อนหน้าที่จะเปลี่ยนมาทดสอบ XPG SUMMONER RGB นี้ ก็ใช้สวิตช์ MX Speed Silver เช่นกัน ดังนั้นเวลาเปลี่ยนมาทดสอบคีย์บอร์ดรุ่นนี้เราจึงไม่ได้รู้สึกว่าต้องปรับตัวหรืออะไรมากนัก การพิมพ์การลงน้ำหนักทั้งตอนพิมพ์งานและเล่นเกมก็ดูจะคุ้นมืออย่างรวดเร็วครับ 

เราลองให้คนที่ใช้คีย์บอร์ด MX Blue มาโดยตลอดมาลองใช้งานคีย์บอร์ดรุ่นนี้ เขาก็บอกว่ามันก็ให้ความรู้สึกดีนะ แต่เขาก็ยังชอบเสียงคลิกของ MX Blue มากกว่า อันนี้ก็แล้วแต่ความชอบส่วนบุคคลครับ คงไปห้ามกันไม่ได้

สิ่งที่ทำให้คีย์บอร์ดรุ่นนี้ดูแตกต่าง ๆ และให้ความรู้สึกที่หรูหรากว่าก็คือ การให้ตัวรองข้อมือมาในวัสดุที่เป็นแบบซอฟต์ทัชครับ ตัวรองข้อมือแม้ว่าตัวฐานจะทำจากพลาสติก แต่ส่วนที่รองข้อมือจริง ๆ ก็จะทำจากเมมโมรี่โฟมหุ้มด้วยหนัง PU และเวลาใช้งานก็จะให้ความรู้สึกที่นุ่มและสบายข้อมือดีจริง ๆ 

นอกจากนี้แล้วตัวรองข้อมือสามารถถอดและใส่กับคีย์บอร์ดได้ง่าย ด้วยการใช้แถบแม่เหล็ก ไม่ต้องมีตัวล็อกใด ๆ หมดปัญหาเรื่องตัวล็อกหักไปได้เลย ถอดและนำกลับมาติดได้ง่าย รวมถึงถอดไปทำความสะอาดได้ง่ายด้วยเช่นกัน แต่ก็ต้องยอมรับนะครับว่าวัสดุที่ซอฟต์ทัชแบบนี้ก็อาจจะมีอายุการใช้งานไม่ยาวนานเหมือนกับพวกที่เป็นพลาสติกหรือยาง ดังนั้นเวลาใช้งานก็ต้องระมัดระวังและดูแลให้ดีเป็นพิเศษ

คีย์บอร์ดรุ่นนี้ไม่ได้มีปุ่มฟังก์ชันพิเศษอะไรมาให้มากมายครับ เน้นการใช้งานที่เรียบง่ายเป็นหลัก มีเพียงปุ่มปิดเปิดเสียง ที่แยกออกมา และปุ่มปรับระดับเสียงที่ทำเป็นวงล้อที่เพิ่มและลดระดับเสียงได้สะดวกมาก ๆ และที่สำคัญคือปุ่มปิดเสียง เวลาเรากดปิดระดับเสียงจะค่อย ๆ ลดลงไปจนสุด ไม่ใช่กดปุ่มดับปัีบ และเวลาเปิดเสียงก็เช่นกัน จะเป็นการค่อยเพิ่มระดับเสียงขึ้นมาจนถึงระดับความดังที่เราตั้งไว้ ซึ่งตรงนี้ให้ความรู้สึกที่ดีจริง ๆ ครับ

แม้จะเป็นคีย์บอร์ดแบบฟูลไซส์ แต่การออกแบบก็ทำมาอย่างกระชับพื้นที่ จะเห็นได้ว่าเฟรมของตัวคีย์บอร์ดจะค่อนข้างบาง
พอเติมที่รองข้อมือเข้าไปก็ทำให้ดูเป็นคีย์บอร์ดที่มีความจริงจังมากขึ้น ที่สำคัญที่รองข้อมือนั้นนุ่มสบายบายมาก และติดเข้ากับคีย์บอร์ดด้วยแม่เหล็ก ถอดใส่ได้สะดวกมาก ๆ

ถ้าใครชอบคีย์บอร์ดที่วางแล้วนิ่ง ไม่เลื่อนไหลได้ง่ายก็จะชอบคีย์บอร์ดรุ่นนี้ แม้ว่าที่ตัวคีย์บอร์ดจะมียางรองมาแค่สี่มุมแต่ก็ยึดจับกับโต๊ะได้แน่นมาก ส่วนการปรับยกสามารถทำได้เพียงระดับเดียวเท่านั้น
ที่รองข้อมือนี่ทำออกมารองรับแรงกดจากข้อมือได้อย่างทั่วถึงมาก ๆ จะเห็นได้ว่ามียางรองถึง 8 จุด ยิ่งทำให้คีย์บอร์ดจัดวางได้อย่างมั่นคง และที่รองข้อมือก็ไม่เลื่อนออกจากคีย์บอร์ดได้ง่าย ๆ
ปุ่มควบคุมด้านมัลติมีเดีย จะมีการแยกออกมาเพียงสองอย่างคือปุ่มเปิดปิดเสียง และวอลุมปรับระดับเสียงเท่านั้น ส่วนการควบคุมอื่น ๆ จะใช้ Fn + กับฟังก์ชั่นต่าง ๆ ซึ่งจะมีสัญลักษณ์บอกไว้ที่คีย์แคป
ด้านหลังมีช่องสำหรับต่อ USB Type A มาให้อีกหนึ่งช่อง

XPG PRIME ซอฟต์แวร์ปรับแต่งและควบคุมการทำงาน

ในผลิตภัณฑ์ของ XPG ตอนนี้จะใช้ซอฟต์แวร์เพียงตัวเดียวในการควบคุมและจัดการนั่นก็คือ XPG PRIME ครั้บ ซึ่งเปิดตัวมาได้ไม่นานนี้เองครับ โดยก่อนหน้านี้อยู่ในขั้นตอนของ Beta มาอย่างยาวนานพอควรเลยทีเดียว ข้อดีก็คือหากคุณมีอุปกรณ์ XPG ตัวอื่น ๆ นอกจากคีย์บอร์ด คุณก็จะจัดการมันได้ทั้งหมดจากโปรแกรมเดียวหน้าจอเดียว ดูง่ายและไม่เสียเวลาครับ

ในการเรียกใช้ XPG PRIME ครั้งแรกโปรแกรมก็จะทำการตรวจสอบดูก่อนว่าเครื่องของเรามีการติดตั้งฮาร์แวร์ใด ๆ ของ XPG ไว้บ้าน ซึ่งในกรณีของเราก็มีเพียงอย่างเดียวครับคือคีย์บอร์ด XPG SUMMONER RGB

โหมดการปรับของตัวคีย์บอร์ดหลัก ๆ แล้วก็มีไม่เยอะครับมี Lighting ใช้สำหรับปรับไฟ RGB, Key ใช้สำหรับปรับเปลี่ยนปุ่มต่าง ๆ, Gaming Mode ใช้กำหนดว่าเมื่อเป็นเกมมิ่งโหมดจะปิดการทำงานของปุ่มใดบ้าง และท้ายสุดก็คือ Macro นอกจากนี้แล้วในซอฟต์แวร์ XPG PRIME นี้ยังสามารถบันทึกโปรไฟล์การใช้งานที่แตกต่างกันได้ถึง 5 โปรไฟล์ด้วยกัน

บทสรุปหลังการใช้งาน

ก่อนหน้าที่จะมาทดสอบ XPG SUMMONER เราใช้งานเกมมิ่งคีย์บอร์ดที่เป็น MX Speed Silver อยู่ก่อนแล้ว ดังนั้นความรู็สึกในการพิมพ์และการตอบสนองจากปุ่มนั้นไม่ได้แตกต่างไปจากคีย์บอร์ดที่เราใช้งานอยู่ก่อนหน้าครับ แต่สิ่งที่ช่วยให้ความรู้สึกสบายและแตกต่างจริง ๆ ก็คือตัวรองข้อมือของคีย์บอร์ดครับ คือมันนุ่มจริงสบายจริง โดยเฉพาะเวลาเล่นเกมต่อเนื่องนาน ๆ รู้สึกเลยว่าสบายกว่าตัวรองข้อมือที่เป็นพลาสติกมาก ๆ  แล้วก็ชอบตรงที่มันถูกยึดเข้ากับคีย์บอร์ดด้วยแถบแม่เหล็ก ทำให้ไม่ต้องระวังเรื่องตัวล็อกหักเหมือนกับคีย์บอร์ดทั่วไป 

ในภาพรวมก็ถือว่าเป็นเกมมิ่งคีย์บอร์ดที่ออกแบบมาได้ลงตัวดีครับ ใช้งานง่าย ๆ ไม่ซับซ้อนอะไร ถึงแม้จะไม่ได้ติดตั้งซอฟต์แวร์ควบคุมการทำงาน ตัวคีย์บอร์ดเองก็ทำงานและมีฟังก์ชันอยู่ในตัวแล้วในระดับหนึ่ง พอมีซอฟต์แวร์ XPG PRIME เข้ามาช่วยก็ทำให้ง่ายละสะดวกขึ้นมาพอสมควรครับ

สุดท้ายนี้ใครที่ชอบคีย์บอร์ดที่ทำงานได้เงียบ ๆ กดปุ่มได้รวดเร็วตอบสนองรวดเร็วแบบไม่ต้องออกแรงมาก เราก็คิดว่า XPG SUMMONOR RGB รุ่นนี้ที่ใช้สวิตช์ Cherry MX Speed Silver ก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจมาก ๆ ครับ

Share via
Copy link