Skip to content
Home » Inkscape 1.2 โปรแกรมวาดรูปและออกแบบกราฟิกที่ใช้งานได้ฟรี

Inkscape 1.2 โปรแกรมวาดรูปและออกแบบกราฟิกที่ใช้งานได้ฟรี

  • admin 
  • May 18, 2022May 18, 2022

ถ้าใครเป็นคนทำงานด้านวาดภาพกราฟิกและการแต่งภาพที่ใช้โปรแกรมฟรีในกลุ่มโอเพ่นซอร์สก็คงจะรู้จักกับ GIMP และ Inkscape เป็นอย่างดี GIMP นั้นก็เทียบได้กับโปรแกรม Photoshop ส่วน Inkscape ก็เทียบได้กับ Illustrator ที่ใช้ทำงานกราฟิกแบบเวคเตอร์

หากเทียบความสม่ำเสมอในการพัฒนาและอัปเดตก็ต้องยอมรับว่า GIMP นั้นมีการอัปเดตที่บ่อยกว่า ในขณะที่ Inkscape นั้นมีการพัฒนาไปค่อนข้างช้า หนึ่งปีอาจจะมีการอัปเดตเพียงหนึ่งหรือสองครั้งเท่านั้น การอัปเดตและการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญของ Inkscape ก็คือตอนที่อัปเดตมาเป็นเวอร์ชัน 1.1 ที่สามารถดึง GPU มาช่วยประมวลผลได้ ทำให้การวาดรูป วาดลายเส้นต่าง ๆ เป็นไปได้อย่างลื่นไหลมากขึ้น และหลังจากนั้นก็เป็นเวลาอีกร่วมปีที่ Inkscape ได้ทำการอัปเดตมาเป็นเวอร์ชัน 1.2

แม้ว่าจะเป็นระยะเวลาที่ค่อนข้างยาวนาน แต่การอัปเกรด Inkscape 1.2 ในรอบนี้ก็ถือว่ามีการเปลี่ยนแปลงไปอีกพอสมควร โดยเฉพาะการเพิ่มคุณสมบัติใหม่ ๆ เข้ามาอย่างเช่น การทำงานแบบหลายหน้า (Multipage) ซึ่งเป็นหนึ่งในคุณสมบัติที่น่าจะมีมานานแล้วแต่ก็ลากยาวและยืดเยื้อ ก็เข้าใจได้ว่าที่ผ่านมาลำพังการแสดงผลของงานเพียงหนึ่งหน้าก็ใช้ทรัพยากรของระบบไปค่อนข้างมาก ยิ่งถ้ามาทำงานแบบหลายหน้าได้ก็ยิ่งทำให้โปรแกรมทำงานได้ช้า และต้องใช้ทรัพยากรทางด้านฮาร์ดแวร์เพิ่มขึ้น ซึ่งมันก็ขัดกับหนึงในวัตถุประสงของ Inkscape ที่ต้องการเป็นโปรแกรมที่ใช้ฮาร์ดแวร์ต่ำนั่นเอง

คุณสมบัติอื่น ๆ ที่เพิ่มเข้ามาและน่าสนใจอีกก็เช่นรองรับ Snapping ที่ทำให้เราจัดวางจัดเรียงวัตถุต่าง ๆ ได้ตรงกับแนวที่กำหนดได้ง่ายขึ้น ไม่ต้องเสียเวลาเลื่อนไปเลื่อนมาแต่สุดท้ายตำแหน่งก็ไม่ตรง อันนี้ก็ถือว่าดีมากเพราะโปรแกรมกราฟิกสมัยใหม่นั้นมีคุณสมบัตินี้มานานแล้ว

นอกจากนี้ก็จะเป็นการเพิ่มฟังก์ชันใหม่ ๆ ให้กับเครื่องมีอที่มีอยู่แล้วเพื่อให้ทันสมัยและทำงานได้รวดเร็วยิ่งขึ้นเช่น เครื่องมือสำหรับการปรับแต่ง Gradient รวมไปถึงพวกเครื่องมือในการเลือกใช้สีต่าง ๆ ก็ทำได้ละเอียดขึ้นและเข้าถึงได้ง่ายขึ้น เป็นต้น

และสุดท้ายก็คืออินเทอร์เฟซของ Inkscape 1.2 นี้ก็มีการปรับให้ดูทันสมัยขึ้นเล็กน้อย แม้ว่าจริง ๆ แล้วก็ยังดูเชย แต่ก็ถือว่าเปลี่ยนแปลงมาได้ดีแล้ว รวมไปถึงการรองรับ dark mode ก็ทำได้แล้วเช่นกัน

เราลองนำไฟล์ปกนิตยสารฉบับเก่า ๆ ที่ทำบน Illustrator มาเปิดก็พบว่าใช้งานได้ตั้งแต่ 80%-90% ครับ พวกอออปเจคต์ต่าง ๆ ก็ใช้งานได้เป็นปกติครับเลเยอร์ก็ใช้งานได้ดีมากขึ้นเมื่อเทียบกับเวอร์ชันที่ผ่าน ๆ มาก แต่ยังคงมีผิดเพี้ยนไปบ้างก็จะเป็นพวกการทำเอฟเฟคต์ต่าง ๆ ครับ อันนี้เข้าใจได้ แต่ก็ถือว่าทำได้ดีมากแล้วครับ

ใครสนใจ Inkscape 1.2 ตอนนี้ก็เปิดให้ผู้ใช้ดาวน์โหลดแล้ว ทั้งเวอร์ชันบน Windows, Linux และ macOS

ดาวน์โหลดได้ที่ https://inkscape.org/release/inkscape-1.2/

ข้อมูลการอัปเดตของ Inkscape 1.2 โดยละเอียด https://media.inkscape.org/media/doc/release_notes/1.2/Inkscape_1.2.html

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save