Duolingo แพลตฟอร์มเรียนภาษาออนไลน์ เปิดตัว Super Duolingo เลเวลใหม่เพื่อสมาชิกระดับพรีเมียมเอาใจนักเรียนไทย

Duolingo แพลตฟอร์มผู้ให้บริการด้านการเรียนภาษาออนไลน์ชั้นนำระดับโลก ประกาศเปิดตัว Super Duolingo เลเวลใหม่สำหรับสมาชิกระดับพรีเมียมทั่วภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก รวมถึงประเทศไทย พร้อมพรีวิวบริการสมาชิก Duolingo Max ซึ่งเป็นระดับสมาชิกสูงสุดของ Duolingo ชูโรงฟีเจอร์ใหม่ขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยี AI โดย Duolingo Max มีแผนจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในเร็ว ๆ นี้

Super Duolingo เป็นบริการใหม่แบบสมัครสมาชิกซึ่งมาแทนที่ Duolingo Plus มาพร้อมรูปลักษณ์โฉมใหม่ที่สวยสะดุดตาและง่ายต่อการใช้งานมากขึ้น และเจ้า Duo มาสคอตนกฮูกสีเขียวสดใสประจำแอปฯที่ผู้เรียนคุ้นหน้าคุ้นตากันเป็นอย่างดี ที่ครั้งนี้อัปเลเวลกลายเป็นเจ้า Super Duo พร้อมสีสันใหม่ประจำตัวเป็นเฉดสีเขียว ฟ้า และชมพูไล่กันชวนตื่นตาตื่นใจพร้อมบทเรียนสุดสนุกที่รอคอยผู้เรียนทุกคน ซึ่ง Super Duolingo ได้เปิดตัวไปแล้วในตลาดภูมิภาคอื่น ๆ เมื่อเดือนมิถุนายน 2565 และเพิ่งเปิดตัวอย่างเป็นทางการในตลาดเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา โดยรวมเอาฟีเจอร์ต่าง ๆ ของ Duolingo Plus มาปรับโฉมใหม่  

นางสาวฮายน่า เชียง (Haina Xiang) ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาดระดับภูมิภาคประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกของ Duolingo กล่าวถึงการเปิดตัว Super Duolingo ว่า “เราภูมิใจกับการเติบโตของ Duolingo ในตลาดเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และเชื่อว่า Duolingo ได้ประสบความสำเร็จไปอีกขั้นกับกระแสตอบรับการใช้งาน Duolingo ของผู้เรียนในภูมิภาคนี้ จำนวนผู้ใช้งานแอปฯ Duolingo ต่อวันในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เติบโตพุ่งทะยานเกือบ 4 เท่า หรือโต 288% ตลอด 2 ปีที่ผ่านมา และเราได้เห็นว่าผู้เรียนสนุกสนานกับการเรียนรู้ผ่าน Duolingo ในหลากหลายรูปแบบ ซึ่งถือเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มีความโดดเด่นมากกว่าภูมิภาคอื่น”

นอกจากกลุ่มประเทศที่ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาหลักในการสื่อสาร ภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ถือเป็นหนึ่งในตลาดที่ใหญ่ที่สุดของ Duolingo ด้วยยอดผู้เรียนผ่านแอปฯที่มีจำนวนมาก ยิ่งไปกว่านั้น จำนวนสมาชิก Super Duolingo ในภูมิภาคนี้เพิ่มขึ้นเกือบ 10 เท่า เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา ในขณะที่ยอดผู้ใช้งาน Duolingo ในประเทศไทยเพิ่มสูงขึ้นถึง 5 เท่าในช่วง 3 ปี ที่ผ่านมา พิสูจน์ให้เห็นถึงความชื่นชอบเรียนภาษาของคนไทยที่เพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ชาร์จประสบการณ์การเรียนภาษาแบบขั้นสุดกับ Super Duolingo

ฟีเจอร์ใหม่ของ Super Duolingo ได้แก่ ห้องฝึกบทเรียนหรือ Practice Hub ที่ผู้เรียนสามารถทบทวนข้อผิดพลาดเพื่อลับคมทักษะที่ยังเป็นจุดอ่อนของตนเองได้อย่างเต็มที่ พร้อมฝึกฝนทักษะการพูดหรือการฟังผ่านบทเรียนเฉพาะได้ง่าย ๆ ซึ่งช่วยให้ผู้เรียนมีสมาธิกับการเรียนและมีความเป็นส่วนตัวมากขึ้น เนื่องจากเนื้อหาการเรียนในห้องฝึกบทเรียนจะมาจากกิจกรรมและบทเรียนที่ผู้เรียนเคยเรียนมาก่อนหน้านั่นเอง

Super users หรือสมาชิกผู้ใช้งานระดับ Super Duolingo จะได้รับคะแนนหัวใจแบบอันลิมิตเพื่อการเรียนที่ต่อเนื่องไม่ว่าจะตอบผิดเท่าไรก็ตาม ซึ่งต่างจากผู้ใช้งานแอปฯแบบฟรีที่จะได้รับคะแนนหัวใจเพียง 5 ดวง เมื่อตอบคำถามผิด 1 ข้อ จะถูกลดหัวใจไป 1 ดวง และหากถูกลดหัวใจไป 5 ดวง ผู้ใช้งานฟรีต้องรอถึง 1 วันเพื่อจะเรียนได้อีกครั้ง ในขณะที่่สมาชิกผู้ใช้งานระดับ Super Duolingo สามารถเรียนได้อย่างต่อเนื่องทุกเวลาโดยไม่ต้องรอ 

Super Duolingo ยังไม่มีโฆษณาคั่น ทำให้ผู้เรียนสนุกกับการเรียนได้แบบยาว ๆ

และสำหรับผู้เรียนที่อยากท้าทายความสามารถไปอีกขั้นกับบททดสอบที่ยากขึ้น Super Duolingo มี Legendary Mode เลเวลบทเรียนที่ยากที่สุดของ Duolingo ที่ผู้เรียนจะได้เผชิญบททดสอบสุดหินช่วงท้ายการเรียนแต่ละยูนิต

Super Duolingo ยังปรับเปลี่ยนการคิดค่าธรรมเนียมสมาชิกเพื่อตอบโจทย์ความต้องการของผู้เรียนในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้โดยเฉพาะ โดยตอนนี้ผู้เรียนสามารถชำระค่าธรรมเนียมสมาชิกตามสกุลเงินท้องถิ่นได้แล้วเพื่อให้ผู้เรียนในประเทศต่าง ๆ ทั่วภูมิภาคสามารถเป็นสมาชิกระดับพรีเมียมได้ในราคาที่เอื้อมถึง ซึ่งสอดคล้องกับภารกิจของ Duolingo ที่ต้องการพัฒนาและนำเสนอการศึกษาที่ดีที่สุดเพื่อให้ผู้คนทั่วโลกสามารถเข้าถึงได้  

นายอูเรียล เคจเซฟแมน (Uriel Kejsefman) ผู้จัดการอาวุโสฝ่ายผลิตภัณฑ์ของ Duolingo กล่าวว่า “เรายังคงยึดมั่นในคติประจำใจของเราเสมอมาว่า ทุกคนต้องสามารถเข้าถึงเนื้อหาบทเรียนของ Duolingo ได้แบบฟรี ๆ ไม่มีค่าใช้จ่าย และเราต้องการให้ผู้เรียนสามารถเข้าถึง Super Duolingo ได้อย่างสะดวกสบายมากขึ้นเพื่อสัมผัสประสบการณ์การเรียนที่ดีที่สุดของ Duolingo การเปิดตัวบริการสมาชิก Super Duolingo คือความตั้งใจของเราในการนำเสนอเครื่องมือการเรียนภาษาแบบครบวงจรให้แก่ผู้ใช้งานในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ดังนั้นเราจึงมีการปรับเปลี่ยนราคาสมาชิกให้เหมาะสมกับแต่ละตลาดเพื่อให้ทุกคนสามารถเข้าถึงบทเรียนในเลเวลที่สูงขึ้นได้ในราคาที่ถูกกว่าเมื่อเทียบกับตลาดอเมริกาหรือภูมิภาคอื่น ๆ”

ตอนนี้สำหรับตลาดเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และประเทศไทย ผู้สนใจสามารถลองเรียนและเริ่มต้นใช้งาน Super Duolingo ได้ฟรีเป็นเวลา 2 สัปดาห์ หลังสิ้นสุดทดลองเรียนฟรี ผู้เรียนสามารถสมัครสมาชิกหรือเปลี่ยนเป็นสมาชิกผู้ใช้งานแบบฟรีได้ทุกเวลาและสามารถฝึกฝนบทเรียนได้ต่อ ส่วนสมาชิกผู้ใช้งาน  Duolingo Plus เดิมจะได้รับการอัปเกรดเป็นเลเวล Super Duolingo โดยอัตโนมัติ และจะมีการเรียกเก็บค่าธรรมเนียมสมาชิกเป็นสกุลเงินท้องถิ่นแทน   

Duolingo Max ผสานพลัง AI ปลดล็อกทักษะการเรียนภาษา

นอกจาก Super Duolingo แล้ว Duolingo ยังเตรียมเปิดตัว Duolingo Max ซึ่งเป็นบริการสมัครสมาชิกที่ล้ำไปอีกขั้น โดยได้มีการรวมคุณสมบัติการใช้งานทุกอย่างที่มีใน Super Duolingo มาไว้ด้วยกัน รวมถึงมีฟีเจอร์ใหม่ที่ขับเคลื่อนด้วย AI เพิ่มเข้ามาด้วยเพื่อให้ผู้เรียนภาษาได้ฝึกสนทนา พร้อมแบบฝึกหัดและเฉลยคำตอบแบบเจาะลึก

Duolingo เป็นผู้ใช้บริการ GPT-4 เป็นกลุ่มแรก ๆ โดยนำมาใช้กับฟีเจอร์ต่าง ๆ เพื่อให้ผู้เรียนได้เข้าถึงทรัพยากรการเรียนรู้ที่จำเป็นในการพัฒนาทักษะด้านภาษาให้ก้าวหน้ายิ่งขึ้น สำหรับฟีเจอร์ดังกล่าว ประกอบด้วย

  • เฉลยและอธิบายคำตอบ (Explain My Answer) ฟีเจอร์นี้มีคำอธิบายประกอบบริบทในแบบฝึกหัดท้ายบทเรียนของ Duolingo เพื่อช่วยให้ผู้เรียนเข้าใจข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้น ซึ่งคำตอบเหล่านี้สร้างขึ้นโดย AI โดยมีเจ้า Duo มาสคอตนกฮูกสีเขียวสดใสส่งให้ผู้เรียนในรูปแบบแชทบ็อต
  • กิจกรรมบทบาทสมมติ (Roleplay) ช่วยให้ผู้เรียนได้ฝึกฝนทักษะการสนทนากับตัวละครต่างๆ ของ Duolingo ผ่านแชทบ็อต AI ที่สามารถโต้ตอบกับผู้เรียนได้ บทสนทนาจะจำลองสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในสถานที่ต่างๆ เช่น ร้านกาแฟ สนามบิน เป็นต้น โดยผู้เรียนจะได้รับคำชี้แนะเพื่อปรับปรุงทักษะการเขียนและการสื่อสาร พร้อมกับข้อความให้กำลังใจในการเรียนต่อไป

Duolingo เริ่มพัฒนา Duolingo Max ร่วมกับ OpenAI เมื่อเดือนกันยายน 2565 เพื่อสร้างฟีเจอร์ใหม่ ๆ สำหรับการเรียนภาษาโดยใช้ GPT-4 โดยมีการฝึกฝนโมเดลภาษารุ่นล่าสุดนี้ให้รองรับการใช้งานของ Duolingo โดยเฉพาะ เพื่อให้มั่นใจว่าบริการ Duolingo Max มีการป้องกันข้อผิดพลาดต่าง ๆ พร้อมตรวจสอบความถูกต้องของคำอธิบาย รวมถึงปรับแต่งคำสั่ง (Prompt) ที่ป้อนใน Duolingo Max ให้ถูกต้องเหมาะสม

ลูอิส วอน อาห์น (Luis von Ahn) ซีอีโอและผู้ร่วมก่อตั้ง Duolingo กล่าวว่า “เทคโนโลยี AIช่วยให้เราขับเคลื่อนพันธกิจในการส่งเสริมให้ทุกคนบนโลกใบนี้ได้เข้าถึงการศึกษาที่มีคุณภาพ สิ่งที่เราทำอยู่ในขณะนี้โดยอาศัยศักยภาพเทคโนโลยี OpenAI จะกลายเป็นตัวกำหนดทิศทางอนาคตการศึกษาในวันข้างหน้า”   

เกี่ยวกับ Duolingo

ดิวโอลิงโก (Duolingo) เป็นแพลตฟอร์มดิจิทัลผู้ให้บริการด้านการเรียนภาษาชั้นนำระดับโลก แอปพลิเคชันของ Duolingo กลายเป็นหนึ่งในช่องทางการเรียนภาษาที่ได้รับความนิยมสูงสุดทั่วโลก และยังเป็นแอปฯในหมวดการศึกษาที่มียอดผู้ใช้งานสูงทั้งบน Google Play และ Apple App Store ด้วยนวัตกรรมเทคโนโลยีที่ตอบโจทย์ความต้องการทุกด้านของผู้เรียน Duolingo ได้เดินหน้าพัฒนาฟีเจอร์อย่างต่อเนื่องเพื่อให้ผู้เรียนได้สัมผัสประสบการณ์การเรียนที่สนุกสนาน มีประโยชน์ และพร้อมต่อยอดการเรียนรู้ไปสู่ทักษะใหม่ ๆ ขณะเดียวกันก็สานต่อภารกิจในการพัฒนาและนำเสนอการศึกษาที่ดีที่สุดที่ผู้คนทั่วโลกสามารถเข้าถึงได้อย่างง่ายดาย

Share via
Copy link