ไมโครซอฟท์ปล่อย Windows 10 May 2021 (21H1) อัปเดตล่าสุด

ไมโครซอฟท์ปล่อยอัปเดต Windows 10 May 2021 หรือ 21H1 มาแล้ว ผู้ใช้สามารถอัปเดตให้เป็นรุ่น 21H1 ได้จากหน้า Windows Update หากไม่สามารถอัปเดตจากหน้านี้ได้ ผู้ใช้สามารถเข้าไปที่เว็บไซต์ https://www.microsoft.com/th-th/software-download/windows10 เพื่ออัปเดตโดยใช้ Windows Assistant tools ให้ทำการอัปเดตในทันที โดยคลิกไปที่ “อัปเดตเดี๋ยวนี้” (Update Now) ก็จะทำการดาวน์โหลดไฟล์ Windows10Upgrade9252.exe มาให้แล้วเราก็เริ่มอัปเดตด้วยการเปิดไฟล์นี้ให้ทำงาน

Windows 10 May 2021
อัปเดตโดยตรงผ่านหน้าจอ Windows Update

ส่วนในกรณีที่ต้องการจะติดตั้งแบบ Clean install หรือนำไปใช้อัปเดตกับเครื่องอื่น ๆ โดยไม่ต้องดาวน์โหลดซ้ำหลายครั้ง ก็สามารถสร้างเป็นไดรฟ์ USB เพื่อนำไปติดตั้งกับเครื่องอื่น ๆ ได้ โดยดาวน์โหลดเครื่องมือ Media Creation Tool 21H1 ซึ่งสามารถดาวน์โหลดได้ที่เว็บไซต์ทางด้านบนเช่นกัน โดยเลือกตรง “ดาวน์โหลดเครื่องมือทันที” (Download Tool Now) เราก็จะได้ไฟล์ MediaCreationTool21H1.exe ซึ่งเป็นเวอร์ชันล่าสุดมาใช้สร้าง USB สำหรับบูตและติดตั้งวินโดวส์

Windows 10 May 2021
อัปเดตด้วย Windows Assistant tools
Windows 10 May 2021
ใช้เครื่องมือ Media Creation Tool 21H1 เพื่อสร้าง USB สำหรับบูตและติดตั้งวินโดวส์ 10

ความเปลี่ยนแปลงหลักของ Windows 10 May 2021 (21H1)

ใน Windows 10 May 2021 นี้ ยังไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลงใหญ่จนผู้ใช้รู้สึกได้ แต่จะเป็นการปรับปรุงเรื่องของการทำงานภายในของตัวระบบมากกว่า และถือว่าเป็นการเตรียมพร้อมสำหรับการอัปเดตครั้งใหญ่ในช่วงครึ่งปีหลังกับ Windows 10 ที่มีชื่อรหัสว่า “Sun Valley” (21H2) ซึ่งจะเป็นเวอร์ชันที่มีการเปลี่ยนแปลงอินเทอร์เฟซครั้งใหญ่อีกด้วย

  • มาพร้อมกับ Microsoft Edge ตัวใหม่ล่าสุดที่ใช้เอนจิ้น Chromium ไม่ต้องมาอัปเดตเอง และตัด Edge รุ่นเก่าออกไป
  • ปรับปรุงโปรแกรมป้องกันไวรัส Micrsoft Defender ให้ทำงานได้เร็วขึ้น 
  • ปรับปรุงให้ Windows Hello รองรับกล้องหลายตัว (Windows Hello คือระบบที่ใช้ระบุตัวตนผ่านทางอุปกรณ์ เช่น Pin, จดจำใบหน้า และลายนิ้วมือ)
  • อัปเดตด้านความปลอดภัยในส่วนต่าง ๆ (Windows App Platform and Frameworks, Windows Apps, Windows Input and Composition, Windows Office Media, Windows Fundamentals, Windows Cryptography, Windows AI Platform, Windows Kernel, Windows Virtualization, Internet Explorer และ Windows Media)
  • ปรับปรุง WMI (Windows Management Instrumentation) เพิ่มประสิทธิภาพในการควบคุมจากระยะไกลให้ทำงานได้ดียิ่งขึ้น

สำหรับ Windows 10 ที่สามารถอัปเดตเป็นรุ่น 21H1 ได้นั้นจะต้องเป็น Windows 10 รุ่น 2004 หรือ 20H2 แล้วเท่านั้น ถ้าเป็นรุ่นอื่นต้องได้รับการอัปเดตให้เป็น 2004 ก่อนเป็นอย่างน้อย 

ข้อมูล microsoft.com

Share via
Copy link