สำรวจนวัตกรรมเด่น จากงาน COMPUTEX 2021 / Lexar เปิดตัวการ์ดหน่วยความจำและอุปกรณ์สำหรับช่างภาพมืออาชีพ

Lexar เป็นแบรนด์ผู้ผลิตอุปกรณ์สำหรับช่างภาพและวิดีโอในระดับมืออาชีพ ที่เคยมาเปิดตัวใหญ่ในบ้านเรามาได้สักพักใหญ่ แต่ว่าทีมงานเรายังไม่เคยไปเยี่ยมชม Lexar ที่ COMPUTEX มาก่อน และพอมาเจอโควิด-19 ครอบรอบสองปีซ้อน ก็เลยยังไม่มีโอกาศไปพูดคุยกับทางทีมงานของ Lexar โดยตรง ก็หวังว่าเดือนนี้ในปีหน้า โควิดจะหายไปแล้เรามีโอกาสได้เดินทางไปที่ไต้หวันกันอีกสักครั้ง

สำหรับผลิตภัณฑ์เด่นของทาง Lexar ที่เปิดตัวมาในช่วงเวลานี้ก็คือการ์ดหน่วยความจำ CFexpress Type B ที่ใช้กับกล้องดิจิทัลในระดับมืออาชีพ โดยเป็นการ์ดที่มีความจุสูงและความเร็วสูง เพื่อการบันทึกภาพความละเอียดสูง และวิดีโอความละเอียดสูงสำหรับงานในระดับภาพยนต์

การ์ดหน่วยความจำ CFexpress Tybe B ที่เปิดตัวใหม่มาตอนนี้มีสองซีรี่ส์ด้วยกันคือ Gold Series ที่มีความเร็วในการอ่าน/เขียน 1750MB/s / 1000MB/s ซึ่งเหมาะกับงานภาพนิ่งความละเอียดสูง รวมถึงวิดีโอความละเอียดสูง RAW 4K, RAW 8K โดยมีความจุเริ่มต้นที่ 512GB ส่วน Silver Series ก็จะมีความเร็วในการอ่านที่ 1000MB/s เขียน 600MB/s ซึ่งก็ยังคงรองรับภาพถ่ายความละเอียดสูงและวิดีโอในระดับ 4K โดยมีความจุเริ่มต้นที่ 265GB

เมื่อมีการ์ดหน่วยความจำความเร็วสูงแล้วก็ต้องมีเครื่องอ่านการ์ดหน่วยความจำความเร็วสูงด้วยจึงจะทำให้เวิร์คโฟลว์ทั้งหมดเป็นไปอย่างลื่นไหล ดังนั้นทาง Lexar จึงได้เปิดตัว “Professional CFexpress USB 3.2 Gen2x2 Reader” ซึ่งเป็นเครื่องอ่านการ์ดหน่วยความจำ CFexpress ที่ใช้อินเทอร์เฟซ USB 3.2 Gen2x2 ที่สามารถรับส่งข้อมูลกับเครื่องคอมพิวเตอร์ด้วยความเร็วสูงสุด 2400MB/s ซึ่งก็สอดรับกับความเร็วของการ์ดหน่วยความจำ CFexpress Type B ของ Lexar ได้อย่างลงตัว

นอกจากเรื่องของความเร็วแล้วจุดเด่นอีกประการของเครื่องอ่านการ์ดหน่วยความจำรุ่นนี้ก็คือ เรื่องของการออกแบบที่มีรูปทรงสวยงาม มีขนาดกะทัดรัด สามารถพกพาไปใช้งานนอกสถานที่ได้โดยไม่เป็นภาระ

ถ้าคุณกำลังมองหาอุปกรณ์เล็กกะทัดรัดพกพาง่าย สำหรับการพกพาข้อมูลหรือโอนย้ายข้อมูล ที่มีความเร็วสูงและความปลอดภัยสูง ก็ลองดู JumpDrive P30 USB 3.2 Gen 1 ที่น่าจะตอบสนองความต้องการดังกล่าวได้ ด้วยความเร็วในการอ่านและเขียนสูงสุดถึง 450MB/s เรียกได้ว่าเป็นความเร็วในระดับเดียวกันกับ SSD SATA เลยทีเดียว แต่ดีกว่าตรงพกพาง่ายในขณะที่จัดเก็บไฟล์ของคุณอย่างปลอดภัยด้วยอัลกอริทึมการเข้ารหัส AES 256 บิต ด้วยความจุที่สูงถึง 1TB

และมาพบกับที่สุดของความแรงจาก Lexar ที่จะไปอยู่ในพีซีหรือโน้ตบุ๊กของคุณกับ NM620 M.2 2280 NVMe SSD ที่มีความจุสูงถึง 2TB ที่ใช้อินเทอร์เฟซแบบ PCIe 3.0 พร้อมด้วยความเร็วในการอ่าน 3300MB/s ความเร็วในการเขียน 2850MB/s และพลาดไม่ได้กับรุ่นท็อปสุดอย่าง Lexar Professional NM800 M.2 2280 NVMe SSD แรงถึงขีดสุดด้วยอินเทอร์เฟซแบบ PCIe 4.0 ที่ให้ความเร็วในการอ่านและเขียนมากกว่า PCIe 3.0 ถึงเท่าตัว เหมาะสำหรับการทำงานในระดับมืออาชีพอย่างแท้จริง โดยมีความเร็วในการอ่านที่ 7400MB/s ความเร็วในการเขียน 5800MB/s (รุ่นนี้จะเริ่มวางตลาดในราวเดือนกันยายน)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save
Scroll to Top