Intel เน้นย้ำ “ความปลอดภัย” คือกุญแจสำคัญ เร่งผลักดันกลยุทธ์ผสานปัญญาประดิษฐ์เข้ากับความปลอดภัย

สำหรับไฮไลต์สำคัญของงาน Intel Innovation 2023 วันที่สอง นายเกร็ก ลาเวนเดอร์ ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคโนโลยีของอินเทล ได้แบ่งปันข้อมูลรายละเอียดเกี่ยวกับปรัชญาการทำงานของระบบนิเวศแบบเปิดของอินเทลที่ออกแบบมาเพื่อชุมชนนักพัฒนาโดยเฉพาะ เพื่อให้ทุกคนสามารถเข้าถึงโอกาสมากมายที่เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI) สามารถมอบให้ได้

เหล่านักพัฒนาต่างกระตือรือร้นที่จะใช้ประโยชน์จาก AI เพื่อรับมือกับความท้าทายต่าง ๆ ที่เป็นอุปสรรคต่อการใช้งานโซลูชั่นสำหรับลูกค้าและเอดจ์ไปยังดาต้าเซ็นเตอร์และระบบคลาวด์ในวงกว้าง โดยอินเทลมุ่งมั่นที่จะจัดการกับความท้าทายเหล่านี้ด้วยแนวทางการเร่งซิลิคอนที่กำหนดโดยซอฟต์แวร์ ซึ่งมีพื้นฐานมาจากหลักการที่เปิดกว้าง ทางเลือกใหม่ ๆ ความไว้วางใจ และความปลอดภัยเป็นสำคัญ ด้วยการส่งมอบเครื่องมือที่พัฒนาประสิทธิภาพของการใช้ AI อย่างปลอดภัย และช่วยลดต้นทุนในการบำรุงรักษาและปรับขนาดโซลูชั่นเหล่านั้น อินเทลได้ช่วยติดอาวุธให้เหล่านักพัฒนาขยายขุมพลัง AI ไปสู่ทุกที่ทั่วโลก

นายเกร็กกล่าวว่า “ชุมชนนักพัฒนาเป็นพลังขับเคลื่อนสำคัญที่ช่วยให้อุตสาหกรรมต่าง ๆ ได้ใช้ประโยชน์จาก AI เพื่อตอบสนองความต้องการที่หลากหลายทั้งในปัจจุบันและอนาคต ทุกคนควรสามารถเข้าถึง AI ได้อย่างง่ายดายและได้ใช้งาน AI ที่เชื่อถือได้ หากนักพัฒนาถูกจำกัดในการเลือกฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ ก็จะเป็นการจำกัดการเข้าถึงยูสเคสจำนวนมากในการนำ AI ไปใช้ทั่วโลกไปด้วย อีกทั้งยังจำกัดการเปลี่ยนแปลงสำคัญต่อสังคมที่นักพัฒนาเหล่านี้สามารถช่วยโลกได้”

การใช้งาน AI ที่ง่ายขึ้น มาพร้อมกับความไว้วางใจและความปลอดภัย

ประเด็นสำคัญของงาน Intel Innovation 2023 วันที่สอง นายเกร็กยังได้เน้นย้ำถึงความมุ่งมั่นของอินเทลในการรักษาความปลอดภัยแบบครบวงจร ได้แก่ Intel® Transparent Supply Chain สำหรับการตรวจสอบความสมบูรณ์ของฮาร์ดแวร์และเฟิร์มแวร์ และรับรองการประมวลผลที่เป็นความลับเพื่อช่วยปกป้องข้อมูลสำคัญในหน่วยความจำ โดยปัจจุบัน อินเทลกำลังขยายการรักษาความปลอดภัยของแพลตฟอร์ม และการปกป้องข้อมูลด้วยเครื่องมือและบริการใหม่ ๆ มากมาย รวมถึงความพร้อมใช้งานของการบริการการรับรองความปลอดภัย

นวัตกรรมบริการใหม่ล่าสุดนี้เป็นผลิตภัณฑ์แรกในไลน์อัพซอฟต์แวร์และบริการด้านความปลอดภัยของอินเทลที่เรียกว่า Intel® Trust Authority หรือหน่วยงานด้านความไว้วางใจของอินเทล ที่จะช่วยตรวจสอบและประเมินการทำงานของระบบ Trusted Execution Environment (TEE) การบังคับใช้นโยบาย และบันทึกการตรวจสอบของอินเทลอย่างเป็นอิสระและครอบคลุม โดยสามารถใช้ได้ทุกที่ที่มีการใช้งานการประมวลผลที่ป้องกันความลับของอินเทล รวมถึงมัลติคลาวด์ ไฮบริด ระบบภายในองค์กร และเอดจ์ โดย Intel® Trust Authority จะกลายเป็นนวัตกรรมที่มีบทบาทสำคัญในการใช้งาน AI ที่เป็นความลับ เพื่อให้มั่นใจในความปลอดภัยของการประมวลผลในสภาพแวดล้อมที่เป็นความลับ ที่ทรัพย์สินทางปัญญา รวมถึงข้อมูลที่มีความละเอียดอ่อนได้รับการประมวลผลในแอปพลิเคชันแบบแมชชีนเลิร์นนิ่ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งการอนุมานบนโปรเซสเซอร์ Intel® Xeon® ทั้งรุ่นปัจจุบันและอนาคต

AI เป็นพลังสำคัญของนวัตกรรมที่มียูสเคสการใช้งานในทั่วทุกอุตสาหกรรม ตั้งแต่อุตสาหกรรมการดูแลสุขภาพ การเงิน ไปจนถึงอีคอมเมิร์ซและการเกษตร

นายเกร็ก กล่าวว่า “กลยุทธ์ซอฟต์แวร์ AI ของเราก่อตั้งขึ้นบนระบบนิเวศแบบเปิดและการเร่งความเร็วในการประมวลผลแบบเปิดเพื่อที่จะสามารถขยายขุมพลัง AI ไปยังทุกที่ เรารู้ดีว่ามีโอกาสมากมายที่จะขยายขนาดของนวัตกรรม และเรากำลังผลักดันขอบเขตความเป็นไปได้ให้นักพัฒนา AI ได้สร้างสรรค์ผลงานของพวกเขาได้อย่างเต็มที่”

ระบบนิเวศแบบเปิด เปิดโอกาสสู่ทางเลือกใหม่เพื่อประสิทธิภาพการทำงานที่ดีที่สุด

องค์กรต่าง ๆ ทั่วโลกต่างใช้ AI เพื่อเร่งการค้นพบทางวิทยาศาสตร์ พลิกโฉมธุรกิจ และพัฒนาบริการเพื่อผู้บริโภค อย่างไรก็ตาม การใช้โซลูชั่น AI ในทางปฏิบัติยังถูกจำกัดด้วยความท้าทายมากมายที่องค์กรธุรกิจยังไม่สามารถรับมือได้โดยง่าย เพราะยังขาดความเชี่ยวชาญภายในองค์กรและทรัพยากรไม่เพียงพอต่อการจัดการการใช้งาน AI ที่เหมาะสม (เช่น การเตรียมข้อมูลและโมเดลการจำลองข้อมูล) ตลอดจนแพลตฟอร์มกรรมสิทธิ์ที่มีราคาสูงและใช้เวลานานหากต้องซ่อมบำรุงรักษาอย่างต่อเนื่อง

อินเทลมุ่งมั่นที่จะขับเคลื่อนระบบนิเวศแบบเปิดที่สามารถใช้งานกับสถาปัตยกรรมได้หลากหลายและง่ายดายมากขึ้น ในที่นี้รวมถึงการร่วมเป็นหนึ่งในสมาชิกผู้ร่วมก่อตั้งโครงการ Unified Acceleration Foundation (UXL) ของมูลนิธิลินุกซ์ สมาคมที่ประกอบด้วยองค์กรธุรกิจต่าง ๆ ในหลากหลายอุตสาหกรรมนี้ พร้อมเดินหน้าส่งมอบระบบนิเวศซอฟต์แวร์เร่งความเร็วแบบเปิดเพื่อลดความซับซ้อนในการพัฒนาแอปพลิเคชันสำหรับการใช้งานข้ามแพลตฟอร์ม โครงการ UXL นั้นเป็นวิวัฒนาการของโครงการริเริ่มอย่าง oneAPI ที่เป็นโมเดลการเขียนโปรแกรมของอินเทลที่ช่วยให้เขียนโค้ดเพียงครั้งเดียวและสามารถใช้งานกับสถาปัตยกรรมการประมวลผลหลายประเภท อาทิเช่น CPU, GPU, FPGA และชิปเร่งความเร็ว อินเทลเตรียมที่จะส่งมอบข้อมูลของ oneAPI ให้แก่โครงการ UXL Foundation เพื่อช่วยขับเคลื่อนการพัฒนาข้ามแพลตฟอร์มในสถาปัตยกรรมที่หลากหลาย

ยิ่งไปกว่านั้น อินเทลยังร่วมมือกับผู้จำหน่ายซอฟต์แวร์ชั้นนำอย่าง Red Hat, Canonical และ SUSE เพื่อนำเสนอซอฟต์แวร์ระดับองค์กรที่ได้รับการปรับให้เหมาะสม เพื่อช่วยรับประกันประสิทธิภาพสูงสุดสำหรับสถาปัตยกรรมอินเทลรุ่นล่าสุด ภายในงาน Intel Innovation นายเกร็กยังได้ร่วมกับนายกุนนาร์ เฮลเล็กสัน รองประธานและผู้จัดการทั่วไปสำหรับธุรกิจ Red Hat Enterprise Linux ประกาศขยายความร่วมมือที่อินเทลเตรียมให้การสนับสนุนระบบนิเวศ Red Hat Enterprise Linux (RHEL) ตั้งแต่เริ่มต้นโดยใช้ CentOS Stream และอินเทลยังคงสนับสนุน AI  ตลอดจนเครื่องมือและกรอบการทำงานของแมชชีนเลิร์นนิ่ง รวมถึง PyTorch และ TensorFlow อย่างต่อเนื่อง

เพื่อช่วยให้นักพัฒนาปรับขนาดประสิทธิภาพได้อย่างรวดเร็วและง่ายดาย Intel Granulate เตรียมเพิ่ม Auto Pilot สำหรับการกำหนดสิทธิ์ทรัพยากรพ็อด Kubernetes ซึ่งเป็นเครื่องมือเพิ่มประสิทธิภาพความจุที่จะให้คำแนะนำการจัดการความจุแบบอัตโนมัติและต่อเนื่องสำหรับผู้ใช้ Kubernetes ซึ่งจะช่วยให้พวกเขาสามารถลดต้นทุนสำคัญสอดคล้องกับมาตรชี้วัดประสิทธิภาพด้านต้นทุนสำหรับสภาพแวดล้อมการจัดการแพ็คเกจซอฟต์แวร์แบบ Containerization นอกจากนี้ Intel Granulate ยังเพิ่มความสามารถในการประสานการทำงานอัตโนมัติสำหรับเวิร์กโหลด Databricks ซึ่งจะช่วยลดต้นทุนโดยเฉลี่ย 30% และลดเวลาในการประมวลผล 23% โดยไม่ต้องเปลี่ยนแปลงโค้ด1

ในขณะที่ทั่วโลกพึ่งพา AI มากขึ้นในการแก้ปัญหาขนาดใหญ่และซับซ้อน และส่งมอบผลลัพธ์ทางธุรกิจที่แท้จริง เราต่างต้องการการปกป้องโมเดล AI ไปจนถึงข้อมูลและแพลตฟอร์มที่พวกเขาเรียกใช้เพิ่มมากขึ้นจากการดัดแปลง การหลอกเอาข้อมูล และการโจรกรรมข้อมูล การเข้ารหัสแบบ Fully homomorphic encryption (FHE) ช่วยคำนวณการประมวลผลได้โดยตรงกับข้อมูลที่เข้ารหัส แม้ว่าการใช้งานจริงจะถูกจำกัดด้วยความซับซ้อนและโอเวอร์เฮดในการคำนวณก็ตาม

นอกจากนี้ อินเทลยังเผยถึงแผนการที่จะพัฒนาตัวเร่งวงจรรวมเฉพาะแอปพลิเคชัน (ASIC) เพื่อลดค่าใช้จ่ายด้านประสิทธิภาพล้านเท่าที่เกี่ยวข้องกับแนวทาง FHE แบบซอฟต์แวร์เท่านั้น นอกจากนี้ ยังเตรียมเปิดตัวชุดเครื่องมือซอฟต์แวร์คอมพิวเตอร์เข้ารหัสเวอร์ชันเบต้า ซึ่งจะช่วยให้นักวิจัย นักพัฒนา และชุมชนผู้ใช้ได้เรียนรู้และทดลองใช้การเข้ารหัส FHE ซึ่งจะเปิดตัวในปลายปีนี้ โดยเป็นส่วนหนึ่งของ Intel® Developer Cloud ซึ่งเปิดให้ใช้งานทั่วไปตามที่ประกาศเมื่อวานนี้ และยังรวมถึงชุดอินเทอร์เฟซที่ทำงานร่วมกันได้เพื่อพัฒนาซอฟต์แวร์ FHE เครื่องมือการแปล และเครื่องจำลองตัวอย่างของตัวเร่งฮาร์ดแวร์ด้วย

ข่าวฉบับนี้เป็นเนื้อหาข่าวต่อเนื่องจากข่าววันแรกของงาน Intel Innovation 2023 ที่อัดแน่นไปด้วยกิจกรรมที่น่าสนใจต่าง ๆ ของอินเทล สามารถติดตามข่าวสารประกาศสำคัญเกี่ยวกับการผลิต รวมถึงผลิตภัณฑ์ฮาร์ดแวร์ ซอฟต์แวร์ และบริการอื่น ๆ ของอินเทลได้ที่ห้องข่าวอินเทล

ข่าวที่เกี่ยวข้อง “Intel เปิดตัวนวัตกรรมใหม่ขยายขุมพลัง AI ไปสู่ทุกที่ กำเนิดยุคใหม่ “Siliconomy” (Silicon + Economy) ขับเคลื่อนเศรษฐกิจและนวัตกรรมเทคโนโลยีทั่วโลก

หมายเหตุแถลงการณ์

ข่าวประชาสัมพันธ์ฉบับนี้ประกอบด้วยข้อความที่เป็นการคาดการณ์อนาคต ซึ่งรวมถึงส่วนที่เกี่ยวกับแผนธุรกิจและกลยุทธ์ กระบวนการและแผนงานผลิตภัณฑ์ และเทคโนโลยีในปัจจุบันและอนาคตของอินเทล ตลอดจนผลประโยชน์ที่คาดว่าจะได้รับ ข้อความดังกล่าวเกี่ยวข้องกับความเสี่ยงและความไม่แน่นอนมากมายที่อาจทำให้ผลลัพธ์ที่แท้จริงของเราแตกต่างจากสารที่แสดงหรือบอกเป็นนัย ซึ่งในที่นี้รวมถึงการเปลี่ยนแปลงของความต้องการผลิตภัณฑ์ของเรา การเปลี่ยนแปลงส่วนประกอบของผลิตภัณฑ์ ลักษณะความซับซ้อนและต้นทุนคงที่ของการดำเนินการผลิตของเรา การแข่งขันระดับสูงและการเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยีอย่างรวดเร็วในอุตสาหกรรมของเรา การลงทุนล่วงหน้าที่สำคัญในด้านการวิจัยและพัฒนาและธุรกิจ ผลิตภัณฑ์ เทคโนโลยีและความสามารถด้านการผลิตของเรา ความเสี่ยงต่อการพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่และความเสี่ยงที่เกี่ยวข้องกับการผลิต รวมถึงข้อบกพร่องของผลิตภัณฑ์หรือข้อผิดพลาด โดยเฉพาะอย่างยิ่งในขณะที่เราพัฒนาผลิตภัณฑ์รุ่นต่อไปและใช้เทคโนโลยีกระบวนการรุ่นต่อไป ความเสี่ยงที่เกี่ยวข้องกับห่วงโซ่อุปทานระดับโลกที่มีความซับซ้อนสูง รวมถึงการหยุดชะงัก ความล่าช้า ความตึงเครียดทางการค้า หรือการขาดแคลน ความเสี่ยงที่เกี่ยวข้องกับการขาย รวมถึงการกระจุกตัวของลูกค้า และการใช้ผู้จัดจำหน่ายและบุคคลที่สามอื่น ๆ ช่องโหว่ด้านความปลอดภัยที่อาจเกิดขึ้นในผลิตภัณฑ์ของเรา ความเสี่ยงด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์และความเป็นส่วนตัว ความเสี่ยงด้านการลงทุนและการทำธุรกรรม ความเสี่ยงด้านทรัพย์สินทางปัญญาและความเสี่ยงที่เกี่ยวข้องกับการดำเนินคดีและการดำเนินการด้านกฎระเบียบ การพัฒนาข้อกำหนดด้านกฎระเบียบและกฎหมายในหลายเขตอำนาจศาล เงื่อนไขการค้าทางภูมิรัฐศาสตร์และระหว่างประเทศ ภาระหนี้ของเรา ความเสี่ยงของการดำเนินงานระดับโลกขนาดใหญ่ ภาวะเศรษฐกิจมหภาค ผลกระทบของสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคโควิด 19 หรือการแพร่ระบาดใหญ่ที่คล้ายกัน และความเสี่ยงและความไม่แน่นอนอื่น ๆ ที่อธิบายไว้ในการเปิดเผยรายได้ของเราลงวันที่ 27 กรกฎาคม 2566 รายงานประจำปีล่าสุดของเราในแบบฟอร์ม 10-K และเอกสารอื่น ๆ ที่ยื่นต่อสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ของสหรัฐอเมริกา ข้อมูลทั้งหมดในข่าวประชาสัมพันธ์นี้สะท้อนถึงมุมมองฝ่ายบริหารของอินเทล ณ วันที่นี้ เว้นแต่จะระบุวันที่ก่อนหน้านี้ อินเทลจะไม่ดำเนินการและปฏิเสธความรับผิดชอบใด ๆ อย่างชัดแจ้งในการอัปเดตข้อความดังกล่าว ไม่ว่าจะเป็นผลมาจากข้อมูลใหม่ การพัฒนาใหม่ หรืออื่น ๆ ยกเว้นในขอบเขตที่กฎหมายกำหนดว่าจะต้องเปิดเผยข้อมูล

เกี่ยวกับอินเทล

Intel (Nasdaq: INTC) เป็นผู้นำอุตสาหกรรมด้านการสร้างสรรค์เทคโนโลยีที่ขับเคลื่อนโลกไปยังหลายทิศทางอย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งทำให้เกิดความก้าวหน้าและยกระดับชีวิตของใครหลายๆ คน ด้วยแรงบันดาลใจจากกฎของมัวร์ เราทำงานอย่างต่อเนื่องเพื่อพัฒนาการออกแบบและการผลิตเซมิคอนดักเตอร์ในการจัดการกับความท้าทายที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของลูกค้า ด้วยการฝังข้อมูลอัจฉริยะไว้ในระบบคลาวด์ เครือข่าย เอดจ์และอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ทุกประเภท ทำให้เราสามารถปลดปล่อยศักยภาพของข้อมูลอย่างอิสระเพื่อขับเคลื่อนและเปลี่ยนแปลงธุรกิจและสังคมให้ดีขึ้น หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับนวัตกรรมของอินเทล สามารถดูได้ที่ newsroom.intel.com และ intel.com

1 อินเทลไม่ได้ควบคุมหรือตรวจสอบข้อมูลของบุคคลที่สาม แนะนำให้ปรึกษาแหล่งข้อมูลอื่นเพื่อประเมินความถูกต้อง

2 ประมาณการเมื่อวันที่ 21 สิงหาคม 2566 อ้างอิงตามการปรับปรุงสถาปัตยกรรมโปรเซสเซอร์ Intel® Xeon® Scalable เจนเนอเรชั่น 4 ผลลัพธ์ที่ได้อาจแตกต่างกันไป

© อินเทล คอร์ปอเรชั่น, อินเทล, โลโก้ อินเทล รวมถึงเครื่องหมายอื่นๆ ของอินเทลเป็นเครื่องหมายการค้าของอินเทล คอร์ปอเรชั่น หรือบริษัทในเครือ ชื่อและแบรนด์อื่นๆ ถือเป็นทรัพย์สินของบริษัทอื่น

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save
Scroll to Top