อุตสาหกรรมคอมพิวเตอร์ร่วมกับ NVIDIA เพื่อสร้างโรงงาน AI และศูนย์ข้อมูล สำหรับการปฏิวัติอุตสาหกรรมครั้งต่อไป

  • ผู้ผลิตคอมพิวเตอร์ชั้นนำเปิดตัวระบบที่ขับเคลื่อนโดย Blackwell ซึ่งประกอบด้วย Grace CPU, ระบบเครือข่าย NVIDIA และโครงสร้างพื้นฐาน
  • พอร์ตโฟลิโอที่หลากหลายประกอบด้วยระบบ Cloud, On-Premises, Embedded และ Edge AI
  • ข้อเสนอมีตั้งแต่ Single ถึง Multi-GPU, x86 ถึง Grace พร้อมทั้งตัวเลือกระบบระบายความร้อนด้วยอากาศ หรือ การระบายความร้อนด้วยของเหลว

COMPUTEX — วันนี้ NVIDIA และผู้ผลิตคอมพิวเตอร์ชั้นนำของโลกได้เปิดตัวระบบที่ขับเคลื่อนด้วยสถาปัตยกรรม NVIDIA Blackwell ซึ่งประกอบด้วย Grace CPU, NVIDIA Network และโครงสร้างพื้นฐานสำหรับองค์กรต่าง ๆ เพื่อสร้างโรงงาน AI และศูนย์ข้อมูลเพื่อขับเคลื่อนคลื่นลูกใหม่ของความก้าวหน้าด้าน AI

ในระหว่างการกล่าวสุนทรพจน์ในงาน COMPUTEX, Jensen Huang ผู้ก่อตั้งและซีอีโอของ NVIDIA ประกาศว่า ASRock Rack, ASUS, GIGABYTE, Ingrasys ,Inventec, Pegatron, QCT, Supermicro, Wistron และ Wiwynn จะส่งมอบระบบคลาวด์, on-premises, ระบบฝังตัว และ Edge AI โดยใช้ NVIDIA GPU และเครือข่าย

“การปฏิวัติอุตสาหกรรมครั้งต่อไปได้เริ่มต้นขึ้นแล้ว บริษัทและประเทศต่าง ๆ กำลังร่วมมือกับ NVIDIA เพื่อเปลี่ยนศูนย์ข้อมูลแบบดั้งเดิมมูลค่าล้านล้านดอลลาร์ไปสู่การประมวลผลที่รวดเร็ว และสร้างศูนย์ข้อมูลประเภทใหม่ — โรงงาน AI — เพื่อผลิตสินค้าใหม่: ปัญญาประดิษฐ์” Huang กล่าว “ตั้งแต่ผู้ผลิตเซิร์ฟเวอร์ ระบบเครือข่าย และโครงสร้างพื้นฐานไปจนถึงนักพัฒนาซอฟต์แวร์ อุตสาหกรรมทั้งหมดกำลังเตรียมพร้อมสำหรับ Blackwell เพื่อเร่งนวัตกรรมที่ขับเคลื่อนด้วย AI สำหรับทุกสาขา”

เพื่อตอบสนองการใช้งานทุกประเภท ตัวเลือกในการนำเสนอจะมีตั้งแต่ GPU เดี่ยวไปจนถึงหลาย GPU, โปรเซสเซอร์ x86 ไปจนถึงโปรเซสเซอร์ Grace และเทคโนโลยีระบายความร้อนด้วยอากาศไปจนถึงของเหลว

นอกจากนี้ เพื่อเร่งการพัฒนาระบบที่มีขนาดและการกำหนดค่าที่แตกต่างกัน ขณะนี้แพลตฟอร์มการออกแบบอ้างอิงแบบโมดูลาร์ NVIDIA MGX™ รองรับผลิตภัณฑ์ NVIDIA Blackwell แล้ว ซึ่งรวมถึงแพลตฟอร์ม NVIDIA GB200 NVL2 ใหม่ ที่สร้างขึ้นเพื่อมอบประสิทธิภาพที่เหนือชั้นสำหรับการอนุมานโมเดลภาษาขนาดใหญ่ที่กำลังได้รับความนิยม การสร้างเสริมการดึงข้อมูล และการประมวลผลข้อมูล

NVIDIA MGX Platform

GB200 NVL2 เหมาะอย่างยิ่งสำหรับโอกาสในตลาดเกิดใหม่ เช่น การวิเคราะห์ข้อมูล ซึ่งบริษัทต่าง ๆ ใช้จ่ายหลายหมื่นล้านดอลลาร์ต่อปี การใช้ประโยชน์จากประสิทธิภาพหน่วยความจำแบนด์วิธสูงที่ได้รับจากการเชื่อมต่อระหว่างกัน NVLink ® -C2C และเอ็นจิ้นการบีบอัดเฉพาะในสถาปัตยกรรม Blackwell ช่วยเพิ่มความเร็วในการประมวลผลข้อมูลได้สูงสุดถึง 18 เท่า พร้อมประสิทธิภาพการใช้พลังงานที่ดีขึ้น 8 เท่า เมื่อเทียบกับการใช้ CPU x86

สถาปัตยกรรมอ้างอิงแบบแยกส่วนสำหรับคอมพิวเตอร์แบบเร่งความเร็ว

เพื่อตอบสนองความต้องการการประมวลผลแบบเร่งที่หลากหลายของศูนย์ข้อมูลของโลก NVIDIA MGX มอบสถาปัตยกรรมอ้างอิงให้กับผู้ผลิตคอมพิวเตอร์เพื่อสร้างการกำหนดค่าการออกแบบระบบมากกว่า 100 รายการอย่างรวดเร็วและคุ้มค่า

ผู้ผลิตสามารถเริ่มต้นด้วยสถาปัตยกรรมระบบพื้นฐานสำหรับแชสซีเซิร์ฟเวอร์ จากนั้นเลือก GPU, DPU และ CPU เพื่อจัดการกับปริมาณงานที่แตกต่างกัน ในตอนนี้มีการเปิดตัวระบบมากกว่า 90 ระบบ จากพันธมิตรกว่า 25 ราย หรืออยู่ระหว่างการพัฒนาซึ่งใช้ประโยชน์จากสถาปัตยกรรมอ้างอิง MGX เพิ่มขึ้นจาก 14 ระบบ จากพันธมิตร 6 ราย ในปีที่แล้ว การใช้ MGX สามารถลดต้นทุนการพัฒนาได้มากถึงสามในสี่และลดเวลาในการพัฒนาลงสองในสามเหลือเพียงหกเดือน

AMD และ Intel สนับสนุนสถาปัตยกรรม MGX โดยมีแผนจะส่งมอบการออกแบบโมดูลโปรเซสเซอร์โฮสต์ CPU ของตนเองเป็นครั้งแรก ซึ่งรวมถึงแพลตฟอร์ม AMD Turin เจเนอเรชันถัดไป และโปรเซสเซอร์ Intel® Xeon® 6 พร้อม P-core (เดิมชื่อรหัส Granite Rapids) ผู้สร้างระบบเซิร์ฟเวอร์ทุกรายสามารถใช้การออกแบบอ้างอิงเหล่านี้เพื่อประหยัดเวลาในการพัฒนา ในขณะเดียวกันก็รับประกันความสม่ำเสมอในการออกแบบและประสิทธิภาพ

แพลตฟอร์มล่าสุดของ NVIDIA อย่าง GB200 NVL2 ยังใช้ประโยชน์จาก MGX และ Blackwell อีกด้วย การออกแบบโหนดเดี่ยวที่ปรับขนาดได้ช่วยให้สามารถกำหนดค่าระบบและตัวเลือกเครือข่ายได้หลากหลาย เพื่อรวมการประมวลผลแบบเร่งความเร็วเข้ากับโครงสร้างพื้นฐานของศูนย์ข้อมูลที่มีอยู่ได้อย่างราบรื่น

GB200 NVL2 เข้าร่วมกลุ่มผลิตภัณฑ์ของ Blackwell ซึ่งรวมถึง NVIDIA Blackwell Tensor Core GPUs, GB200 Grace Blackwell Superchips และ GB200 NVL72

ระบบนิเวศร่วมกัน

ระบบนิเวศพันธมิตรที่ครอบคลุมของ NVIDIA รวมถึง TSMC ผู้ผลิตเซมิคอนดักเตอร์ชั้นนำของโลกและพันธมิตรในการผลิตชิป NVIDIA รวมถึงผู้ผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ระดับโลกซึ่งจัดหาองค์ประกอบสำคัญในการสร้างโรงงาน AI ซึ่งรวมถึงนวัตกรรมด้านการผลิต เช่น แร็คเซิร์ฟเวอร์ การจ่ายพลังงาน โซลูชันการระบายความร้อน และอื่น ๆ จากบริษัทต่าง ๆ เช่น Amphenol, Asia Vital Components (AVC), Cooler Master, Colder Products Company (CPC), Danfoss, Delta Electronics และ LITEON

ทั้งหมดนี้เป็นผลให้สามารถพัฒนาและปรับใช้โครงสร้างพื้นฐานศูนย์ข้อมูลใหม่ได้อย่างรวดเร็วเพื่อตอบสนองความต้องการขององค์กรทั่วโลก – และเร่งความเร็วเพิ่มเติมด้วยเทคโนโลยี Blackwell, เครือข่าย NVIDIA Quantum-2 หรือ Quantum-X800 InfiniBand, เครือข่ายอีเธอร์เน็ต NVIDIA Spectrum™-X และ NVIDIA BlueField® -3 DPUs — ในเซิร์ฟเวอร์จากผู้ผลิตระบบชั้นนำ Dell Technologies, Hewlett Packard Enterprise และ Lenovo

องค์กรต่าง ๆ ยังสามารถเข้าถึงแพลตฟอร์มซอฟต์แวร์ NVIDIA AI Enterprise ซึ่งรวมถึงไมโครเซอร์วิสการอนุมาน NVIDIA NIM™ เพื่อสร้างและรันแอปพลิเคชัน AI ที่สร้างในระดับการผลิต

ธุรกิจไต้หวันตอบรับ Blackwell 

Huang ได้ประกาศในระหว่างการกล่าวสุนทรพจน์ว่าบริษัทชั้นนำของไต้หวันกำลังนำ Blackwell มาใช้อย่างรวดเร็วเพื่อนำพลังของ AI มาสู่ธุรกิจของตนเอง

ศูนย์การแพทย์ชั้นนำของไต้หวัน Chang Gung Memorial Hospital วางแผนที่จะใช้แพลตฟอร์มคอมพิวเตอร์ NVIDIA Blackwell เพื่อพัฒนาการวิจัยทางชีวการแพทย์ และเร่งการใช้งานด้านภาพและภาษา เพื่อปรับปรุงขั้นตอนการทำงานทางคลินิก และยกระดับการดูแลผู้ป่วยในท้ายที่สุด

Foxconn หนึ่งในผู้ผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์รายใหญ่ที่สุดของโลก กำลังวางแผนที่จะใช้ NVIDIA Grace Blackwell เพื่อพัฒนาแพลตฟอร์มโซลูชันอัจฉริยะสำหรับแพลตฟอร์มยานพาหนะไฟฟ้าและหุ่นยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วย AI ตลอดจนบริการ AI ที่สร้างตามภาษาจำนวนมากขึ้นเพื่อมอบความเป็นส่วนตัวมากขึ้น ประสบการณ์ให้กับลูกค้า

คำพูดสนับสนุนเพิ่มเติม

R. Adam Norwitt ประธานและซีอีโอของ Amphenol: “ระบบ AI ที่ก้าวล้ำของ NVIDIA ต้องการโซลูชันการเชื่อมต่อขั้นสูง และ Amphenol ภูมิใจที่ได้จัดหาส่วนประกอบที่สำคัญ ในฐานะพันธมิตรที่สำคัญในระบบนิเวศอันอุดมสมบูรณ์ของ NVIDIA เราสามารถจัดหาผลิตภัณฑ์เชื่อมต่อระหว่างกันที่ซับซ้อนและมีประสิทธิภาพสูงสำหรับเครื่องเร่งความเร็วของ Blackwell เพื่อช่วยมอบประสิทธิภาพที่ล้ำสมัย”

Spencer Shen ประธานและซีอีโอของ AVC: “AVC มีบทบาทสำคัญในผลิตภัณฑ์ NVIDIA โดยให้การระบายความร้อนที่มีประสิทธิภาพสำหรับฮาร์ดแวร์ AI รวมถึง Grace Blackwell Superchip ล่าสุด เนื่องจากโมเดล AI และปริมาณงานยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่อง การจัดการระบายความร้อนที่เชื่อถือได้จึงเป็นสิ่งสำคัญในการจัดการกับการประมวลผล AI ที่เข้มข้น — และเราเคียงข้าง NVIDIA ในทุกย่างก้าว”

Jonney Shih ประธานของ ASUS: “ASUS กำลังทำงานร่วมกับ NVIDIA เพื่อยกระดับ AI ขององค์กรให้สูงขึ้นด้วยกลุ่มผลิตภัณฑ์เซิร์ฟเวอร์อันทรงพลังของเรา ซึ่งเราจะจัดแสดงที่งาน COMPUTEX ด้วยการใช้แพลตฟอร์ม MGX และ Blackwell ของ NVIDIA เราสามารถสร้างโซลูชันศูนย์ข้อมูลที่ปรับแต่งมาโดยเฉพาะซึ่งสร้างขึ้นเพื่อรองรับปริมาณงานของลูกค้าในการฝึกอบรม การอนุมาน การวิเคราะห์ข้อมูล และ HPC”

Janel Wittmayer ประธาน CPC ของ Dover Corporation : “เทคโนโลยีตัวเชื่อมต่อที่เป็นนวัตกรรมใหม่ที่สร้างขึ้นตามจุดประสงค์ของ CPC ช่วยให้การเชื่อมต่อ NVIDIA GPU ระบายความร้อนด้วยของเหลวในระบบ AI เป็นเรื่องง่ายและเชื่อถือได้ ด้วยวิสัยทัศน์ด้านประสิทธิภาพและคุณภาพร่วมกัน CPC มีความสามารถและความเชี่ยวชาญในการจัดหาส่วนประกอบทางเทคโนโลยีที่สำคัญเพื่อสนับสนุนการเติบโตและความก้าวหน้าอันเหลือเชื่อของ NVIDIA ตัวเชื่อมต่อของเราเป็นศูนย์กลางในการรักษาความสมบูรณ์ของผลิตภัณฑ์ที่ไวต่ออุณหภูมิ ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญเมื่อระบบ AI กำลังทำงานที่ต้องใช้การประมวลผลสูง เรารู้สึกตื่นเต้นที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของระบบนิเวศของ NVIDIA และนำเทคโนโลยีของเรามาสู่แอพพลิเคชั่นใหม่”

Andy Lin ซีอีโอของ Cooler Master: “ในขณะที่ความต้องการการประมวลผลแบบเร่งความเร็วยังคงเพิ่มสูงขึ้น ความต้องการโซลูชันที่ตรงตามมาตรฐานพลังงานอย่างมีประสิทธิผลสำหรับองค์กรที่ใช้ประโยชน์จากตัวเร่งความเร็วที่ล้ำสมัยก็เพิ่มสูงขึ้นเช่นกัน ในฐานะผู้บุกเบิกโซลูชั่นการจัดการระบายความร้อน Cooler Master กำลังช่วยปลดล็อกศักยภาพสูงสุดของแพลตฟอร์ม NVIDIA Blackwell ซึ่งจะมอบประสิทธิภาพที่น่าทึ่งให้กับลูกค้า”

Kim Fausing ซีอีโอของ Danfoss: “การมุ่งเน้นของ Danfoss ในด้านนวัตกรรม ประสิทธิภาพสูง การตัดการเชื่อมต่อที่รวดเร็ว และการออกแบบพลังงานที่ลื่นไหล ทำให้ข้อต่อของเรามีคุณค่าสำหรับการเปิดใช้งานการดำเนินงานที่มีประสิทธิภาพ เชื่อถือได้ และปลอดภัยในศูนย์ข้อมูล ในฐานะส่วนสำคัญของระบบนิเวศ AI ของ NVIDIA การทำงานร่วมกันของเราช่วยให้ศูนย์ข้อมูลสามารถตอบสนองความต้องการ AI ที่เพิ่มขึ้นพร้อมทั้งลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมให้เหลือน้อยที่สุด”

Ping Cheng ประธานและซีอีโอของ Delta Electronics: กล่าวว่า “ความต้องการพลังการประมวลผลที่แพร่หลายได้จุดประกายให้เกิดยุคใหม่ของการเร่งความเร็วด้านประสิทธิภาพ เดลต้าได้พัฒนาโซลูชั่นที่เป็นนวัตกรรมใหม่ที่ช่วยให้แพลตฟอร์ม Blackwell ของ NVIDIA ทำงานในระดับประสิทธิภาพสูงสุด ขณะเดียวกันก็รักษาประสิทธิภาพด้านพลังงานและความร้อนไว้ได้ด้วยระบบระบายความร้อนและพลังงานขั้นสูงของเรา

Etay Lee รองประธานและผู้จัดการทั่วไปของ GIGABYTE: “ด้วยความร่วมมือของเราที่ครอบคลุมเกือบสามทศวรรษ GIGABYTE มีความมุ่งมั่นอย่างลึกซึ้งในการสนับสนุนเทคโนโลยี NVIDIA ทั่วทั้ง GPU, CPU, DPU และเครือข่ายความเร็วสูง เพื่อให้องค์กรต่างๆ บรรลุประสิทธิภาพและประสิทธิภาพพลังงานที่ดียิ่งขึ้นสำหรับเวิร์คโหลดที่เน้นการประมวลผล เรากำลังนำเสนอระบบที่ใช้ Blackwell ที่หลากหลายออกสู่ตลาด”

Young Liu ประธานและซีอีโอของ Hon Hai Technology Group: “ในขณะที่ Generative AI เปลี่ยนแปลงอุตสาหกรรม Foxconn พร้อมที่จะนำเสนอโซลูชันที่ล้ำสมัยเพื่อตอบสนองความต้องการด้านคอมพิวเตอร์ที่หลากหลายและเป็นที่ต้องการมากที่สุด เราไม่เพียงแต่ใช้แพลตฟอร์ม Blackwell ล่าสุดในเซิร์ฟเวอร์ของเราเอง แต่เรายังช่วยจัดหาส่วนประกอบสำคัญให้กับ NVIDIA ทำให้ลูกค้าของเราออกสู่ตลาดได้เร็วขึ้น”

Jack Tsai ประธานของ Inventec: “เป็นเวลาเกือบครึ่งศตวรรษแล้วที่ Inventec ออกแบบและผลิตผลิตภัณฑ์และส่วนประกอบอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งถือเป็นส่วนสำคัญของธุรกิจของเรา ด้วยโซลูชันที่ใช้แร็ค NVIDIA MGX ของเราซึ่งขับเคลื่อนโดย NVIDIA Grace Blackwell Superchip เรากำลังช่วยให้ลูกค้าเข้าสู่ขอบเขตใหม่ของความสามารถและประสิทธิภาพของ AI”

Anson Chiu ประธานของ LITEON Technology: “ในการแสวงหาศูนย์ข้อมูลที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมและยั่งยืนมากขึ้น โซลูชันการจัดการพลังงานและการทำความเย็นกำลังเป็นศูนย์กลาง ด้วยการเปิดตัวแพลตฟอร์ม NVIDIA Blackwell นั้น LITEON กำลังเปิดตัวโซลูชั่นระบายความร้อนด้วยของเหลวหลายตัวที่ช่วยให้พันธมิตรของ NVIDIA สามารถปลดล็อคอนาคตของศูนย์ข้อมูลที่มีประสิทธิภาพสูงและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม”

Barry Lam ประธานของ Quanta Computer: “เรายืนอยู่ที่ศูนย์กลางของโลกที่ขับเคลื่อนด้วย AI ที่ซึ่งนวัตกรรมกำลังเร่งตัวอย่างรวดเร็วอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน NVIDIA Blackwell ไม่ใช่แค่เครื่องยนต์เท่านั้น มันเป็นจุดประกายที่จุดประกายการปฏิวัติอุตสาหกรรมครั้งนี้ เมื่อกำหนดยุคต่อไปของ generative AI Quanta ภูมิใจร่วมกับ NVIDIA ในการเดินทางที่น่าทึ่งนี้ เราจะร่วมกันกำหนดรูปแบบและกำหนดบทใหม่ของ AI”

Charles Liang ประธานและซีอีโอของ Supermicro: “สถาปัตยกรรมแบบ Building Block ของเราและโซลูชันระบายความร้อนด้วยของเหลวในระดับแร็ค ผสมผสานกับวิศวกรรมภายในของเราและกำลังการผลิตทั่วโลกที่ 5,000 แร็คต่อเดือน ช่วยให้เราสามารถส่งมอบผลิตภัณฑ์ที่หลากหลายได้อย่างรวดเร็ว ของผลิตภัณฑ์ที่ใช้แพลตฟอร์ม NVIDIA AI ที่เปลี่ยนแปลงเกมไปสู่โรงงาน AI ทั่วโลก ระบบประสิทธิภาพสูงระบายความร้อนด้วยของเหลวหรือระบายความร้อนด้วยอากาศของเราพร้อมการออกแบบระดับแร็ค ซึ่งได้รับการปรับให้เหมาะสมสำหรับผลิตภัณฑ์ทั้งหมดที่ใช้สถาปัตยกรรม NVIDIA Blackwell จะทำให้ลูกค้ามีทางเลือกแพลตฟอร์มที่น่าทึ่งเพื่อตอบสนองความต้องการของพวกเขาสำหรับการประมวลผลในระดับต่อไป เช่นเดียวกับ ก้าวกระโดดครั้งใหญ่สู่อนาคตของ AI”

CC Wei ซีอีโอของ TSMC:  “TSMC ทำงานอย่างใกล้ชิดกับ NVIDIA เพื่อผลักดันขีดจำกัดของนวัตกรรมเซมิคอนดักเตอร์ที่ช่วยให้พวกเขาตระหนักถึงวิสัยทัศน์สำหรับ AI เทคโนโลยีการผลิตเซมิคอนดักเตอร์ชั้นนำในอุตสาหกรรมของเราช่วยสร้าง GPU ที่ก้าวล้ำของ NVIDIA รวมถึงที่ใช้สถาปัตยกรรม Blackwell”

Jeff Lin ซีอีโอของ Wistron: “ในฐานะพันธมิตรด้านการผลิตรายสำคัญ Wistron ได้ร่วมเดินทางอย่างเหลือเชื่อเคียงข้าง NVIDIA ในการนำเสนอเทคโนโลยีการประมวลผล GPU และโซลูชันคลาวด์ AI ให้กับลูกค้า ตอนนี้เรากำลังทำงานร่วมกับสถาปัตยกรรม GPU ล่าสุดของ NVIDIA และการออกแบบอ้างอิง เช่น Blackwell และ MGX เพื่อนำผลิตภัณฑ์ประมวลผล AI ใหม่อันมหาศาลออกสู่ตลาดอย่างรวดเร็ว”

William Lin ประธานของ Wiwynn: “Wiwynn มุ่งเน้นไปที่การช่วยเหลือลูกค้าเพื่อตอบสนองความต้องการที่เพิ่มขึ้นสำหรับพลังการประมวลผลขนาดใหญ่และโซลูชั่นระบายความร้อนขั้นสูงในยุคของ generative AI ด้วยกลุ่มผลิตภัณฑ์ล่าสุดของเราที่ใช้แพลตฟอร์ม NVIDIA Grace Blackwell และ MGX เรากำลังสร้างเซิร์ฟเวอร์ AI ระบายความร้อนด้วยของเหลวระดับแร็คที่ได้รับการปรับปรุงโดยเฉพาะ ซึ่งปรับแต่งมาโดยเฉพาะสำหรับปริมาณงานที่มีความต้องการสูงของผู้ให้บริการคลาวด์และองค์กรระดับไฮเปอร์สเกล”

หากต้องการเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับแพลตฟอร์ม NVIDIA Blackwell และ MGX โปรดดู Keynote ของ Huang ในงาน COMPUTEX 2024 

Share via
Copy link