NVIDIA เผยนวัตกรรมใหม่สำหรับการเล่นเกม, การสร้างสรรค์, Generative AI, และหุ่นยนต์ที่งาน CES 2024

กราฟิก GeForce RTX 40 SUPER Series รุ่นใหม่, คลื่นลูกใหม่ของ RTX Laptop ที่พร้อมใช้งานด้าน AI และเครื่องมือ Generative AI สำหรับทุกคน

การปฏิวัติ AI กลับมาสู่จุดที่เริ่มต้นในสัปดาห์นี้ โดยนำเครื่องมือใหม่อันทรงพลังมาสู่มือของเหล่าเกมเมอร์และเหล่าคอนเทนต์ครีเอเตอร์ที่สร้างสรรค์

โมเดล Generative AI ที่จะนำตัวละครที่เหมือนจริงมาสู่เกมและแอปพลิเคชัน และ GPU ใหม่สำหรับเกมเมอร์และคอนเทนต์ครีเอเตอร์ เป็นหนึ่งในไฮไลท์ของคีย์โน้ตที่เต็มไปด้วยข่าวในวันจันทร์ก่อนงาน CES 2024  ในสัปดาห์นี้ที่ลาสเวกัส

“ในวันนี้ NVIDIA อยู่เบื้องหลังการปฏิวัติเทคโนโลยีล่าสุดอย่าง Generative AI”  Jeff Fisher รองประธานอาวุโสฝ่าย GeForce ของ NVIDIA กล่าว พร้อมด้วยผู้นำจากทุกแผนกของบริษัท ที่มาร่วมกันเปิดตัวผลิตภัณฑ์และพันธมิตรใหม่ ครอบคลุมทั้งวงการเกม การสร้างสรรค์เนื้อหา และหุ่นยนต์

การปล่อยตัวสำหรับ Generative AI 

ในขณะที่ AI ก้าวเข้าสู่กระแสหลัก Fisher กล่าวว่า RTX GPU ของ NVIDIA ซึ่งมียอดจัดส่งไปแล้วมากกว่า 100 ล้านหน่วย ถือเป็นหัวใจสำคัญของ Genrative AI ที่กำลังเติบโต โดยมีตัวอย่างจากนวัตกรรมอย่าง ChatGPT และ Stable Diffusion

ในเดือนตุลาคม NVIDIA เปิดตัวไลบรารี TensorRT-LLM สำหรับ Windows ที่ช่วยเร่งความเร็วโมเดลภาษาขนาดใหญ่หรือ LLM เช่น Llama 2 และ Mistral ให้เร็วขึ้นถึง 5 เท่าบน RTX PC (คอมพิวเตอร์ที่ใช้กราฟิก RTX)

และด้วย “Chat with RTX Playground” ใหม่ของเรา ผู้ชื่นชอบเทคโนโลยีสามารถเชื่อมต่อ LLM แล้วเร่งความเร็วด้วย RTX กับข้อมูลของตัวเองได้ ไม่ว่าจะเป็นไฟล์เอกสารที่อยู่ในเครื่องของตัวเองไปจนถึงวิดีโอ YouTube โดยใช้เทคนิค RAG หรือ Retrieval-Augmented Generation ซึ่งเป็นเทคนิคในการเพิ่มความแม่นยำและความน่าเชื่อถือของโมเดล Generative AI 

นอกจากนี้ Fisher ยังเปิดตัว TensorRT สำหรับการเร่งความเร็ว Stable Diffusion XL และ SDXL Turbo ในแอปยอดนิยม Automatic1111 ซึ่งเป็นแอปสำหรับแปลงข้อความเป็นรูปภาพ โดยเพิ่มประสิทธิภาพสูงสุดถึง 60%

ไมโครเซอร์วิส NVIDIA Avatar Cloud Engine (ACE) เปิดตัวโมเดล Generative AI สำหรับอวาตาร์ดิจิทัล

NVIDIA ACE เป็นแพลตฟอร์มเทคโนโลยีที่ทำให้อวตารดิจิทัลมีชีวิตขึ้นมาด้วย Generative AI โมเดล ACE AI ได้รับการออกแบบมาให้ทำงานบนคลาวด์หรือบนพีซีก็ได้

ในการสาธิต ACE ที่มี Convai เทคโนโลยีใหม่ Seth Schneider ผู้จัดการผลิตภัณฑ์อาวุโสของ NVIDIA ได้แสดงให้เห็นว่ามันทำงานอย่างไร

ขั้นแรก การป้อนข้อมูลด้วยเสียงของผู้เล่นจะถูกส่งไปยังโมเดลการรู้จำเสียงอัตโนมัติของ NVIDIA ซึ่งแปลคำพูดของผู้เล่นเป็นข้อความ จากนั้นข้อความจะถูกใส่ลงใน LLM เพื่อสร้างการตอบกลับของตัวละคร

หลังจากนั้น การตอบกลับข้อความจะถูกเปล่งออกมาโดยใช้โมเดลการอ่านออกเสียงข้อความ ซึ่งจะถูกส่งต่อไปยังโมเดลแอนิเมชันเพื่อสร้างลิปซิงค์ที่สมจริง ในท้ายที่สุดตัวละครไดนามิกก็ถูกเรนเดอร์เข้าไปในฉากของเกม

ในงาน CES ทาง NVIDIA กำลังประกาศเปิดตัว ACE Production Microservices สำหรับ NVIDIA Audio2Face และ NVIDIA Riva Automatic Speech Recognition พร้อมใช้งานแล้ว โดยแต่ละโมเดลสามารถเชื่อมต่อกับไปป์ไลน์ของตนได้อย่างอิสระ 

NVIDIA ยังประกาศด้วยว่าผู้พัฒนาเกมและอวาตาร์แบบโต้ตอบกำลังบุกเบิกวิธีการใช้ ACE และเทคโนโลยี AI ทั่วไปเพื่อแปลงการโต้ตอบระหว่างผู้เล่นและตัวละครที่ไม่สามารถเล่นได้ในเกมและแอปพลิเคชัน นักพัฒนาที่นำ ACE ไปใช้งานแล้ฌได้แก่ Convai, Charisma.AI, Inworld, miHoYo, NetEase Games, Ourpalm, Tencent, Ubisoft และ UneeQ

Getty Images เปิดตัว Generative AI โดย iStock และเครื่องมือสร้างรูปภาพ AI ที่ขับเคลื่อนโดย NVIDIA Picasso

Generative AI ช่วยให้นักออกแบบและนักการตลาดสามารถสร้างภาพแนวคิด เนื้อหาโซเชียลมีเดีย และอื่นๆ อีกมากมาย วันนี้ iStock โดย Getty Images กำลังเปิดตัวบริการ GenAI ที่สร้างจาก NVIDIA Picasso ซึ่งเป็นเหมือนโรงงาน AI สำหรับการออกแบบภาพ Fisher กล่าว

บริการ iStock ช่วยให้ทุกคนสามารถสร้างภาพ 4K จากข้อความโดยใช้โมเดล AI ที่ได้รับการฝึกอบรมบนเนื้อหาสร้างสรรค์ที่มีลิขสิทธิ์และปลอดภัยในเชิงพาณิชย์ของ Getty Images นอกจากนี้ API การแก้ไขใหม่ที่ให้ลูกค้าควบคุมรูปภาพที่สร้างขึ้นได้อย่างมีประสิทธิภาพก็จะมีให้บริการในเร็ว ๆ นี้

บริการ Generative AI มีให้ใช้งานแล้ววันนี้ที่ istock.com พร้อมด้วยฟีเจอร์การแก้ไขขั้นสูงที่เผยแพร่ผ่าน API

NVIDIA เปิดตัว GeForce RTX 40 SUPER Series

Fisher ประกาศเปิดตัว GeForce RTX 40 SUPER GPU ซีรีส์ใหม่พร้อมการเล่นเกมและประสิทธิภาพด้าน Generative AI ที่มากขึ้น

Fisher กล่าวว่า GeForce RTX 4080 SUPER สามารถขับเคลื่อนเกมที่ใช้ Ray Tracing เต็มรูปแบบที่ 4K ได้ เร็วกว่า RTX 3080 Ti ที่ไม่มี Frame Generation 1.4 เท่า ในเกมที่เน้นกราฟิกมากที่สุด ด้วยประสิทธิภาพด้าน AI สูงถึง 836 TOPS ทำให้ NVIDIA DLSS Frame Generation สามารถมอบการเพิ่มประสิทธิภาพสูงเป็นพิเศษ ทำให้ RTX 4080 SUPER เร็วกว่า RTX 3080 Ti ถึงสองเท่า

เหล่าครีเอเตอร์สามารถสร้างวิดีโอด้วย Stable Video Diffusion เร็วขึ้น 1.5 เท่า และภาพด้วย Stable Diffusion XL เร็วขึ้น 1.7 เท่า RTX 4080 SUPER มาพร้อมคอร์ที่มากขึ้นและหน่วยความจำที่เร็วขึ้น ทำให้ได้เปรียบด้านประสิทธิภาพในราคาใหม่สุดคุ้มเพียง 999 ดอลลาร์ จะวางจำหน่ายตั้งแต่วันที่ 31 มกราคม เป็นต้นไป

ถัดไปคือ RTX 4070 Ti SUPER NVIDIA ได้เพิ่มคอร์มากขึ้นและเพิ่มเฟรมบัฟเฟอร์เป็น 16GB และบัสหน่วยความจำเป็น 256 บิต เร็วกว่า 3070 Ti 1.6 เท่า และเร็วกว่า 2.5 เท่าเมื่อใช้ DLSS 3, Fisher กล่าว, RTX 4070 Ti SUPER จะวางจำหน่ายตั้งแต่วันที่ 24 มกราคม ในราคา 799 ดอลลาร์

Fisher ยังเปิดตัว RTX 4070 SUPER โดย NVIDIA ได้เพิ่มคอร์มากขึ้น 20% ทำให้เร็วกว่า RTX 3090 โดยใช้พลังงานเพียงเล็กน้อย และด้วย DLSS 3 มันเร็วขึ้น 1.5 เท่าในเกมที่มีความต้องการมากที่สุด โดยจะวางจำหน่ายในราคา 599 ดอลลาร์ ตั้งแต่วันที่ 17 มกราคม

NVIDIA RTX Remix Open Beta เปิดตัวในเดือนนี้

มีการดาวน์โหลดม็อดเกมมากกว่า 1 หมื่นล้านครั้งในแต่ละปี ด้วย RTX Remix ม็อดเดอร์สามารถรีมาสเตอร์เกมคลาสสิกด้วย full ray tracing, DLSS, NVIDIA Reflex และเครื่องมือพื้นผิว AI ที่สร้างซึ่งเปลี่ยนพื้นผิวความละเอียดต่ำให้เป็น 4K ซึ่งเป็นวัสดุที่แม่นยำทางกายภาพ แอป RTX Remix จะเปิดตัวในโอเพ่นเบต้าในวันที่ 22 มกราคม

RTX Remix ได้ส่งมอบการรีมาสเตอร์ที่น่าทึ่งใน NVIDIA แล้วได้แก่ Portal with RTX และเกมมอดเดอร์ได้ทำ Portal: Prelude RTX ออกมาแล้ว และตอนนี้ Orbifold Studios ใช้ RTX Remix เพื่อพัฒนา Half-Life 2 RTX: An RTX Remix Project ชุมชน remaster ของหนึ่งใน เกมที่มีคะแนนสูงสุดตลอดกาล

ลองดูตัวอย่างเกมเพลย์ Half-Life 2 RTX ใหม่นี้

Twitch และ NVIDIA เตรียมปล่อย Multi-Encode Livestreaming

Twitch เป็นหนึ่งในแพลตฟอร์มที่ได้รับความนิยมมากที่สุดสำหรับคอนเทนต์ครีเอเตอร์ โดยมีสตรีมเมอร์มากกว่า 7 ล้านคนถ่ายทอดสดในแต่ละเดือน สู่ผู้ชม 35 ล้านคนต่อวัน Fisher อธิบายว่าผู้ดูเหล่านี้ใช้อุปกรณ์และบริการอินเทอร์เน็ตทุกประเภท

อย่างไรก็ตาม สตรีมเมอร์ Twitch จำนวนมากถูกจำกัดให้ถ่ายทอดสดด้วยความละเอียดและระดับคุณภาพเดียว ด้วยเหตุนี้จึงต้องถ่ายทอดสดด้วยคุณภาพต่ำลงเพื่อเข้าถึงผู้ชมได้มากขึ้น

เพื่อแก้ไขปัญหานี้ Twitch, OBS และ NVIDIA ได้ประกาศการถ่ายทอดสดที่ได้รับการปรับปรุง ซึ่งรองรับกับ RTX GPU ทั้งหมด คุณสมบัติใหม่นี้ช่วยให้สตรีมเมอร์สามารถส่งสัญญาณได้มากถึงสามสตรีมพร้อมกัน ไปยัง Twitch ด้วยความละเอียดและคุณภาพที่แตกต่างกัน เพื่อให้ผู้ชมแต่ละคนได้รับประสบการณ์ที่ดีที่สุด

การลงทะเบียนเบต้าเริ่มวันนี้และจะเริ่มใช้งานในปลายเดือนนี้ Twitch จะทดลองกับ 4K และ AV1 บน GPU GeForce RTX 40 ซีรีส์ เพื่อมอบคุณภาพที่ดียิ่งขึ้นและการสตรีมที่มีความละเอียดสูงกว่า

‘คลื่นลูกใหม่’ ของ AI พร้อมใช้ใน  RTX Laptop

RTX เป็นแพลตฟอร์มแล็ปท็อปที่เติบโตเร็วที่สุด โดยเติบโตขึ้น 5 เท่า ในช่วงสี่ปีที่ผ่านมา เกมเมอร์และครีเอเตอร์เพลิดเพลินกับอุปกรณ์มากกว่า 50 ล้านเครื่องทั่วโลก

กำลังมามากขึ้น, Fisher ประกาศ “คลื่นลูกใหม่” ของ RTX Laptop ที่เปิดตัวจากผู้ผลิตรายใหญ่ทุกราย “ต้องขอบคุณ RT อันทรงพลังและ Tensor Cores, RTX Laptop ทุกเครื่องจึงพร้อมสำหรับ AI เพื่อการเล่นเกมและประสบการณ์ AI ที่ดีที่สุด” Fisher กล่าว

ด้วยฐานผู้ใช้ GPU กว่า 100 ล้านตัว เกมและแอปพลิเคชันที่รองรับ RTX มีมากถึง 500 รายการ GeForce RTX จึงเป็นแพลตฟอร์มที่ใหญ่ที่สุดในโลกสำหรับนักเล่นเกม ครีเอเตอร์ และตอนนี้คือ Generative AI

เกม Activision และ Blizzard ใช้เทคโนโลยี RTX

ขณะนี้มีเกมและแอปมากกว่า 500 รายการ ที่ใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยี NVIDIA RTX, Kristina Bartz ผู้จัดการอาวุโสฝ่ายการตลาดผู้บริโภคของ NVIDIA กล่าว รวมถึงAlan Wake 2 ซึ่งคว้าสามรางวัลจากงาน Game Awards ปีนี้ เป็นรายการที่เติบโตอย่างต่อเนื่อง

คำบรรยายภาพ: Kristina Bartz ผู้จัดการฝ่ายการตลาดผู้บริโภคของ NVIDIA กล่าวถึงวิธีที่เทคโนโลยีของ NVIDIA ถูกรวมเข้ากับเกมยอดนิยม

Horizon Forbidden West เกมที่ได้รับคำชื่นชมซึ่งเป็นภาคต่อของ Horizon Zero Dawn จะเปิดตัวบนพีซีในต้นปีนี้พร้อมกับส่วนเสริม Burning Shores ซึ่งเร่งความเร็วด้วย DLSS 3

Pax Dei  เป็นเกมออนไลน์โซเชียลแซนด์บ็อกซ์ที่มีผู้เล่นหลายคนจำนวนมากซึ่งได้รับแรงบันดาลใจจากตำนานแห่งยุคกลาง พัฒนาโดย Mainframe Industries ร่วมกับผู้คร่ำหวอดจาก CCP Games, Blizzard และ Remedy Entertainment Pax Dei จะเปิดตัวในการเข้าถึงก่อนใครบนพีซีด้วย DLSS 3 ที่เร่งด้วย AI ในฤดูใบไม้ผลินี้

ฤดูร้อนที่แล้ว, Diablo IV เปิดตัวด้วย DLSS 3 และกลายเป็นเกมที่ขายเร็วที่สุดของ Blizzard ในทันที และตอนนี้ RTX Ray tracing กำลังจะถูกใส่ใน Diablo IV ที่มีกำหนดการอัปเดตในเดือนมีนาคม

Day Pass และเทคโนโลยี G-SYNC จะถูกใช้ใน GeForce NOW

ความร่วมมือของ NVIDIA กับ Activision ยังขยายไปสู่ระบบคลาวด์ด้วย GeForce NOW Bartz กล่าว ในเดือนพฤศจิกายน NVIDIA ยินดีต้อนรับเกมจาก Activation และ Blizzard ได้แก่ Call of Duty: Modern Warfare 3, Diablo IV  และ Overwatch 2 กำลังจะมาเร็ว ๆ นี้

GeForce NOW จะได้รับตัวเลือกการเป็นสมาชิก Day Pass เริ่มตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ Priority และ Ultimate Day Passes จะช่วยให้เกมเมอร์เล่นเกมได้ทั้งวันด้วยการเข้าถึงเซิร์ฟเวอร์ที่เร็วที่สุด พร้อมสิทธิประโยชน์ทั้งหมดเช่นเดียวกับสมาชิก รวมถึง NVIDIA DLSS 3.5 และ NVIDIA Reflex สำหรับผู้ซื้อ Ultimate Day Pass

NVIDIA ยังได้ประกาศอีกว่าเทคโนโลยี Cloud G-SYNC กำลังจะมาใน GeForce NOW ซึ่งจะเปลี่ยนแปลงอัตรารีเฟรชจอแสดงผลให้ตรงกับอัตราเฟรมบนหน้าจอ G-SYNC ทำให้สมาชิกได้รับประสบการณ์การเล่นเกมที่ราบรื่นและไร้รอยขาดจากคลาวด์

Generative AI ขับเคลื่อนหุ่นยนต์ที่ชาญฉลาดยิ่งขึ้นด้วย NVIDIA Isaac

คำบรรยายภาพ: Deepu Talla รองประธานฝ่าย Robotics และ Edge Computing ของ NVIDIA กล่าวถึงจุดตัดกันของ AI และวิทยาการหุ่นยนต์

ปิดท้ายด้วยคีย์โน้ตจากรองประธานฝ่ายวิทยาการหุ่นยนต์และ Edge Computing ของ NVIDIA, Deepu Talla แบ่งปันว่าการใส่ Generative AI เข้าไปในวิทยาการหุ่นยนต์ช่วยเร่งความสามารถในการนำหุ่นยนต์จากการพิสูจน์แนวคิดมาสู่การใช้งานจริงได้อย่างไร

Talla เผยให้เห็นถึงการใช้ Generative AI ที่เพิ่มมากขึ้นในระบบนิเวศหุ่นยนต์ของ NVIDIA ซึ่งนักประดิษฐ์ด้านหุ่นยนต์อย่าง Boston Dynamics และ Collaborative Robots กำลังเปลี่ยนแปลงภูมิทัศน์ของการปฏิสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์กับหุ่นยนต์

“เรากำลังเริ่มต้นยุคใหม่ที่การเร่งความเร็วอย่างรวดเร็วของหุ่นยนต์อัจฉริยะขับเคลื่อนโดย Generative AI” Talla กล่าว

Share via
Copy link