NVIDIA DRIVE Thor ขับเคลื่อนการขนส่งยุคใหม่ จากรถยนต์และรถบรรทุกไปจนถึงโรโบแท็กซี่ และยานพาหนะขนส่งอัตโนมัติ

BYD, Hyper, XPENG, Plus, Nuro, Waabi และ WeRide นำ DRIVE Thor มาใช้ นำเสนอความสามารถ AI เจนเนอเรชั่นใหม่ของ Blackwell

NVIDIA ประกาศว่าบริษัทชั้นนำในภาคการขนส่งได้นำแพลตฟอร์มคอมพิวเตอร์สำหรับรถยนต์ NVIDIA DRIVE Thor มาใช้เพื่อขับเคลื่อนกลุ่มยานยนต์เชิงพาณิชย์และผู้บริโภครุ่นต่อไป ตั้งแต่ยานพาหนะและรถบรรทุกพลังงานรูปแบบใหม่ไปจนถึงโรโบแท็กซี่ โรโบบัส และยานพาหนะขนส่งอัตโนมัติรุ่นล่าสุด

DRIVE Thor เป็นแพลตฟอร์มคอมพิวเตอร์ในรถยนต์ที่ออกแบบมาเพื่อแอปพลิเคชัน Generative AI ซึ่งกำลังกลายเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งในอุตสาหกรรมยานยนต์ โดยระบบนี้เป็นการพัฒนาต่อเนื่องมาจาก DRIVE Orin สามารถนำเสนอความสามารถในห้องคนขับที่หลากหลาย บวกกับการขับขี่แบบอัตโนมัติและระบบอัตโนมัติขั้นสูงที่วางใจและปลอดภัย ทั้งหมดนี้อยู่บนแพลตฟอร์มแบบรวมศูนย์, DRIVE Thor คือ  AV Processor  (Autonomous Vehicle)  รุ่นต่อไปที่ได้รวม NVIDIA Blackwell ใหม่ ซึ่งออกแบบมาสำหรับ Transformer model, LLM และเวิร์คโหลดสำหรับ Generative AI ซึ่งมีการเปิดตัวไปแล้วในคีย์โน้ตของงาน GTC 2024 โดย Jensen Huang ผู้ก่อตั้งและ CEO ของ NVIDIA

“การประมวลผลที่เร่งความเร็วได้นำไปสู่ความก้าวหน้าในการเปลี่ยนแปลง รวมถึง generative AI ซึ่งกำลังกำหนดนิยามใหม่ของความเป็นอิสระและอุตสาหกรรมการขนส่งทั่วโลกโดยรวม” Xinzhou Wu รองประธานฝ่ายยานยนต์ของ NVIDIA กล่าว “DRIVE Orin ยังคงความเป็นคอมพิวเตอร์ AI ติดรถยนต์ ที่เป็นตัวเลือกสำหรับกลุ่มยานพาหนะอัจฉริยะในปัจจุบัน แต่ตอนนี้เราเห็นผู้นำด้านยานยนต์รอคอยที่จะนำ NVIDIA DRIVE Thor มาสู่แผนงานยานยนต์ที่เปิดใช้งาน AI รุ่นต่อไป”

กองทัพ AI ยุคถัดไปมาพร้อมการประมวลผลที่เร่งความเร็ว

NVIDIA DRIVE Thor พร้อมที่จะปฏิวัติภูมิทัศน์ของยานยนต์ นำไปสู่ยุคที่ Generative AI ป็นตัวกำหนดประสบการณ์การขับขี่ ที่งาน GTC ผู้ผลิต EV ชั้นนำหลายรายกำลังเปิดเผยกลุ่มยานยนต์ AI เจเนอเรชันถัดไปที่ขับเคลื่อนโดย DRIVE Thor:

  • BYD, ผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้ารายใหญ่ที่สุดของโลก กำลังขยายความร่วมมืออย่างต่อเนื่องกับ NVIDIA จากรถยนต์สู่ระบบคลาวด์ นอกเหนือจากการสร้างกลุ่มยานพาหนะ EV ยุคถัดไปบน DRIVE Thor แล้ว BYD ยังวางแผนที่จะใช้โครงสร้างพื้นฐาน AI ของ NVIDIA สำหรับการพัฒนา AI และเทคโนโลยีการฝึกอบรมบนคลาวด์ ควบคู่ไปกับ NVIDIA Isaac™ และแพลตฟอร์ม NVIDIA Omniverse เพื่อพัฒนาเครื่องมือและแอปพลิเคชันสำหรับการวางแผนโรงงานเสมือนจริงและการตั้งค่าตัวเลือกในการขายรถ
  • Hyper, แบรนด์หรูระดับพรีเมียมที่ GAC AION เป็นเจ้าของ ประกาศว่าได้เลือก DRIVE Thor สำหรับยานยนต์ไฟฟ้าเจเนอเรชันถัดไป ซึ่งจะเริ่มการผลิตในปี 2025 ปัจจุบัน Hyper ใช้ NVIDIA DRIVE Orin เพื่อขับเคลื่อนโมเดลเรือธง Hyper GT ซึ่งมีฟีเจอร์ขั้นสูงระดับ 2+ จะมีความสามารถในการขับขี่ในสภาพแวดล้อมที่มีความเร็วสูง
  • XPENG ยังได้ประกาศด้วยว่าจะใช้แพลตฟอร์ม NVIDIA DRIVE Thor เป็นสมอง AI ของยานพาหนะ EV รุ่นต่อไป คอมพิวเตอร์รถยนต์เจเนอเรชั่นถัดไปจะขับเคลื่อนระบบขับขี่ XNGP AI ที่เป็นเอกสิทธิ์ของผู้ผลิต EV ช่วยให้ขับขี่อัตโนมัติและความสามารถในการจอดรถ การตรวจสอบผู้ขับขี่และผู้โดยสาร และฟังก์ชันอื่น ๆ

ผู้ผลิต EV เหล่านี้รวมถึง Li Auto และ ZEEKR, ซึ่งได้ประกาศไปแล้วว่าพวกเขากำลังสร้างแผนงานยานพาหนะในอนาคตบน DRIVE Thor

ขับเคลื่อนรถบรรทุกที่วิ่งระยะไกล, การขนส่ง และ Robotaxis

นอกเหนือจากยานพาหนะโดยสารแล้ว DRIVE Thor ยังตอบสนองความต้องการที่หลากหลายของกลุ่มอื่น ๆ ซึ่งการประมวลผลประสิทธิภาพสูงและ AI เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการดำเนินการขับขี่ที่ปลอดภัย ซึ่งรวมถึงรถบรรทุก หุ่นยนต์แท็กซี่ (Robotaxi) และยานพาหนะขนส่งสินค้า

ผู้ให้บริการด้านการคมนาคมหลายรายเป็นผู้นำในการเรียกเก็บเงินที่ GTC ได้แก่:

  • Nuro ซึ่งพัฒนาเทคโนโลยีการขับขี่อัตโนมัติระดับ 4 สำหรับรถยนต์เพื่อการพาณิชย์และรถยนต์ทั่วไป ได้เลือก DRIVE Thor เพื่อขับเคลื่อน Nuro Driver™ ซึ่งเป็นระบบขับขี่อัตโนมัติแบบบูรณาการ ที่ประกอบด้วยซอฟต์แวร์และเซ็นเซอร์ AI ที่เป็นกรรมสิทธิ์ของ Nuro ซึ่งจับคู่กับฮาร์ดแวร์คอมพิวเตอร์และเครือข่ายระดับยานยนต์ของ NVIDIA, ระบบจะเริ่มทดสอบในปลายปีนี้
  • Plus, ผู้ให้บริการโซลูชันซอฟต์แวร์การขับขี่อัตโนมัติระดับโลกยังได้ประกาศว่า SuperDrive™ โซลูชันระดับ 4 รุ่นถัดไป จะทำงานบนแพลตฟอร์มคอมพิวเตอร์ DRIVE Thor สำหรับยานยนต์และเป็นไปตามความปลอดภัย Plus จะใช้ประโยชน์จากประสิทธิภาพการประมวลผลของ DRIVE Thor ภายในระบบขับขี่อัตโนมัติเพื่อทำความเข้าใจโลกรอบตัวของรถบรรทุกและตัดสินใจในการขับขี่อย่างปลอดภัย
  • Waabi ซึ่งกำลังสร้าง AI เพื่อการขับเคลื่อนอัตโนมัติ ยังใช้ประโยชน์จาก DRIVE Thor เพื่อส่งมอบโซลูชันรถบรรทุกไร้คนขับที่ขับเคลื่อนด้วย AI ตัวแรกออกสู่ตลาด บริษัทวางแผนที่จะรวม DRIVE Thor เข้ากับ Waabi Driver เพื่อขับเคลื่อนรถบรรทุกอัตโนมัติที่ปลอดภัยและเชื่อถือได้ในวงกว้าง
  • WeRide ร่วมมือกับ Lenovo Vehicle Computing ซึ่งเป็นพันธมิตรระดับ 1 กำลังสร้างโซลูชันการขับขี่อัตโนมัติระดับ 4 หลายรายการสำหรับแอปพลิเคชันเชิงพาณิชย์ที่สร้างบน DRIVE Thor เมื่อผสานรวมเข้ากับตัวควบคุมโดเมน AD1 ของตัวควบคุมโดเมนอัตโนมัติตัวแรกของ Lenovo โซลูชันนี้จะเน้นการใช้งานในเมืองที่เป็นศูนย์กลางที่หลากหลาย ซึ่งจำเป็นต้องมีความปลอดภัยในการใช้งาน การออกแบบความปลอดภัยที่ซ้ำซ้อน การผสมผสาน และความสามารถในการปรับขนาด

DRIVE Thor ยิ่งใหญ่และทรงพลัง

DRIVE Thor มีกำหนดใช้กับยานพาหนะที่ใช้งานจริงในต้นปีหน้า โดยจะใช้ประโยชน์จากแพลตฟอร์ม Blackwell ใหม่ ซึ่งมีเอ็นจิ้น Generative AI และความสามารถล้ำสมัยอื่น ๆ และใช้ประสิทธิภาพ 1,000 เทราฟลอป เพื่อช่วยรับประกันการทำงานของเครื่องจักรอัตโนมัติที่ปลอดภัย

หากต้องการเรียนรู้ล่าสุดเกี่ยวกับ NVIDIA DRIVE โปรดรับชมคีย์โน้ต GTC ของ NVIDIA และ ลงทะเบียน สำหรับ GTC เพื่อเข้าร่วมเซสชั่นจาก NVIDIA รวมถึงพบคุยกับผู้นำในอุตสาหกรรมการขนส่ง