NVIDIA ร่วมมือกับ Genentech เพื่อเร่งการค้นพบยาโดยใช้ Generative AI

ความร่วมมือครั้งแรกที่ไม่เหมือนใคร มีเป้าหมายเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพแพลตฟอร์มของแต่ละบริษัท และนำยาที่มีศักยภาพมาสู่ผู้ป่วยได้เร็วขึ้น Genentech ซึ่งเป็นสมาชิกของ Roche Group กำลังบุกเบิกการใช้ Generative AI เพื่อค้นคว้าและพัฒนาวิธีการรักษาใหม่ ๆ และส่งมอบการรักษาให้กับผู้ป่วยได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

ความร่วมมือครั้งใหม่ระหว่าง Genentech ผู้บุกเบิกเทคโนโลยีชีวภาพ และ NVIDIA มีเป้าหมายที่จะเปลี่ยนแปลงการค้นพบและการพัฒนายาใหม่ ๆ โดยการรวบรวมผู้เชี่ยวชาญจากแต่ละบริษัทเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและเร่งอัลกอริทึมที่เป็นกรรมสิทธิ์ของ Genentech

NVIDIA จะทำงานร่วมกับ Genentech เพื่อเร่งโมเดลเหล่านี้โดยใช้ NVIDIA DGX Cloud ซึ่งจัดเตรียมอินสแตนซ์เฉพาะของซูเปอร์คอมพิวเตอร์ AI และซอฟต์แวร์ที่โฮสต์โดยพันธมิตรผู้ให้บริการคลาวด์ของ NVIDIA

Genentech วางแผนที่จะใช้ NVIDIA BioNeMo ซึ่งช่วยให้บริษัทเทคโนโลยีชีวภาพสามารถปรับแต่งโมเดลในวงกว้าง และรวมอินเทอร์เฟซการเขียนโปรแกรมแอปพลิเคชันบนคลาวด์ BioNeMo เข้ากับเวิร์กโฟลว์การค้นพบยาด้วยคอมพิวเตอร์ได้โดยตรง

BioNeMo ซึ่งขณะนี้มีให้บริการโดยทั่วไปแล้วในรูปแบบบริการฝึกอบรม เป็นแพลตฟอร์มเฉพาะโดเมนที่ช่วยลดความยุ่งยาก เร่งความเร็ว และปรับขนาดแอปพลิเคชัน AI กำเนิดสำหรับการค้นคว้ายาด้วยคอมพิวเตอร์ จะช่วยให้นักวิจัยสามารถใช้โมเดลที่ผ่านการฝึกอบรมเบื้องต้น หรือปรับแต่งโมเดลล้ำสมัยบน DGX Cloud

ความร่วมมือในขั้นต้นจะมุ่งเน้นไปที่การเพิ่มประสิทธิภาพโมเดล AI การค้นคว้ายาของ Genentech ในกรอบงาน “ห้องปฏิบัติการในวง” เป้าหมาย: เพื่อให้นักวิจัยเข้าใจรูปแบบและความสัมพันธ์ทางชีวโมเลกุลที่ซับซ้อน เพื่อขัดขวางการพัฒนายาอย่างแท้จริง และปรับปรุงอัตราความสำเร็จของการวิจัยและพัฒนา และเพื่อให้อำนาจแก่นักวิทยาศาสตร์ในการส่งมอบผลประโยชน์แบบทวีคูณ แทนที่จะเป็นเชิงเส้นหรือแบบเสริม สำหรับผู้ป่วยและระบบนิเวศการดูแลสุขภาพในวงกว้าง

“ความร่วมมือของเรากับ NVIDIA สร้างขึ้นจากประวัติศาสตร์อันยาวนานของเราในการประดิษฐ์และปรับใช้เทคโนโลยีที่ประสบความสำเร็จในรูปแบบที่ผู้อื่นไม่ปรากฏให้เห็นในตอนแรก” Aviv Regev รองประธานบริหารและหัวหน้าฝ่ายวิจัยและพัฒนาเบื้องต้นของ Genentech Research & Early Development (gRED) กล่าว “เราเป็นบริษัทเทคโนโลยีชีวภาพแห่งแรกที่ใช้ประโยชน์จากอณูชีววิทยาในการค้นคว้าและพัฒนายา ซึ่งเปลี่ยนแปลงโลก เราบุกเบิกการบำบัดด้วยแอนติบอดีซึ่งกลายเป็นกระบวนทัศน์ของการรักษา และตอนนี้ เราได้นำ AI ห้องทดลอง และคลินิกมารวมกันเพื่อเปิดเผยรูปแบบที่ไม่สามารถเข้าถึงได้ด้วยข้อมูลจำนวนมหาศาล และเพื่อออกแบบการทดลองเพื่อทดสอบรูปแบบเหล่านั้น การร่วมมือกับ NVIDIA และการแนะนำ Generative AI ที่มีพลังในการเร่งการค้นคว้าและการออกแบบวิธีการรักษาที่จะปรับปรุงชีวิตของผู้ป่วยทั่วโลก”

ปรับปรุงการค้นพบยาด้วยการคำนวณ

ปัจจุบันการค้นคว้าและพัฒนายาเป็นกระบวนการที่ยาวนาน ซับซ้อน และมีค่าใช้จ่ายสูง เป้าหมายของยาสำรับยาใหม่ ๆ นั้นยากต่อการคาดเดา เช่นเดียวกับที่ประสบความสำเร็จในการพัฒนาโมเลกุลเพื่อใช้ในการรักษา AI สามารถมีบทบาทในการเปลี่ยนแปลงได้เนื่องจากโมเดล AI เชิงกำเนิดและ AI อื่นๆ สามารถช่วยให้นักวิทยาศาสตร์ระบุโมเลกุลและปฏิกิริยาระหว่างยาที่อาจเกิดขึ้นได้อย่างรวดเร็วโดยการฝึกอบรมชุดข้อมูลขนาดใหญ่

สำหรับ Genentech การใช้ AI จะช่วยลดช่องว่างระหว่างการทดลองในห้องปฏิบัติการและอัลกอริธึมการคำนวณ 

กลุ่ม R&D ของบริษัท gRED ได้ทำงานที่สำคัญโดยใช้ AI ในรูปแบบต่างๆ เพื่อค้นหาและพัฒนาวิธีการรักษาแบบใหม่ ในขณะเดียวกันก็เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับองค์ประกอบพื้นฐานของชีววิทยาและโรคต่างๆ

ขณะนี้ทีมงานจาก Genentech และ NVIDIA จะทำงานร่วมกันเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพโมเดลที่พัฒนาขึ้นเองของ Genentech เพื่อลดขั้นตอนการค้นหาและพัฒนายาที่ใช้เวลานานนี้ และนำไปสู่ความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ยิ่งขึ้น

ใส่ AI ในห้องปฏิบัติการ

“ห้องปฏิบัติการ Loop” ของ Genentech เป็นกรอบการทำงานซ้ำ ๆ สำหรับการสร้างและสำรวจการออกแบบโมเลกุลด้วยคุณสมบัติที่คาดการณ์ไว้ โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อใช้ข้อมูลการทดลองเพื่อสร้างแบบจำลองหรือโมเดล generative computational และเพิ่มประสิทธิภาพการออกแบบโมเลกุลในอนาคตให้ดียิ่งขึ้น NVIDIA จะช่วย Genentech ปรับกรอบการทำงานให้เหมาะสมโดยเร่งการฝึกอบรมและการอนุมานโมเดลการค้นคว้ายาของ Genentech

ด้วยความร่วมมือนี้ ผู้เชี่ยวชาญของ NVIDIA AI จะได้รับข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับความท้าทายที่เกี่ยวข้องกับ AI ในการค้นคว้าและพัฒนายา NVIDIA วางแผนที่จะใช้ข้อมูลเชิงลึกเหล่านี้เพื่อปรับปรุงแพลตฟอร์ม BioNeMo และอื่น ๆ เพื่อรองรับความต้องการของโมเดลที่ใช้โดยอุตสาหกรรมเทคโนโลยีชีวภาพ

“AI สามารถมีบทบาทในการเปลี่ยนแปลงในการเร่งการค้นคว้าและพัฒนายา ดังเช่นที่มีในหลาย ๆ ส่วนของการดูแลสุขภาพและวิทยาศาสตร์เพื่อชีวิต” Kimberly Powell รองประธานฝ่ายการดูแลสุขภาพของ NVIDIA กล่าว “ NVIDIA และ Genentech ร่วมกันปลดล็อกนวัตกรรมทางวิทยาศาสตร์โดยการพัฒนาและใช้งานโมเดล AI และอัลกอริธึมที่ช่วยให้เราสามารถทำซ้ำและค้นพบข้อมูลเชิงลึกได้อย่างรวดเร็ว”

เกี่ยวกับ NVIDIA

นับตั้งแต่ก่อตั้งในปี 1993 NVIDIA (NASDAQ: NVDA) เป็นผู้บุกเบิกด้านการประมวลผลแบบเร่งความเร็ว การประดิษฐ์ GPU ของบริษัทในปี 1999 ได้จุดประกายการเติบโตของตลาดเกมพีซี คอมพิวเตอร์กราฟิกที่ได้รับการปรับปรุงใหม่ จุดประกายยุคของ AI สมัยใหม่ และกำลังขับเคลื่อนการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลทางอุตสาหกรรมทั่วทั้งตลาด ปัจจุบัน NVIDIA เป็นบริษัทคอมพิวเตอร์แบบฟูลสแต็คที่มีข้อเสนอระดับศูนย์ข้อมูลที่กำลังเปลี่ยนโฉมอุตสาหกรรม ข้อมูลเพิ่มเติมที่ https://nvidianews.nvidia.com/