Skip to content
Home » NVIDIA ร่วมมือ สวทช. และ ThaiSC เพื่อขับเคลื่อนงานวิจัยไทยด้วยคลัสเตอร์ GPU ซูเปอร์คอมพิวเตอร์ที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาค

NVIDIA ร่วมมือ สวทช. และ ThaiSC เพื่อขับเคลื่อนงานวิจัยไทยด้วยคลัสเตอร์ GPU ซูเปอร์คอมพิวเตอร์ที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาค

  • by

NVIDIA A100 GPU มากกว่า 700 ตัวจะเร่งการวิจัยในประเทศไทย

ประเทศไทย—ธันวาคม, 2021 – NVIDIA ประกาศว่าสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติของประเทศไทย (สวทช.) จะใช้พลังการประมวลผลของ NVIDIA A100 Tensor Core GPU สำหรับซูเปอร์คอมพิวเตอร์ตัวใหม่ ด้วย A100 GPU มาถึง 704 ตัว ถือเป็นระบบคอมพิวเตอร์สาธารณะประโยชน์ประสิทธิภาพสูงรุ่นใหม่ ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

ทำงานเร็วกว่าระบบ TARA ปัจจุบัน 30 เท่า, ในเบื้องต้นซูเปอร์คอมพิวเตอร์เครื่องใหม่นี้ จะติดตั้งอยู่ในศูนย์ซูเปอร์คอมพิวเตอร์ของ สวทช. (ThaiSC – NSTDA Supercomputer Center) เพื่อขับเคลื่อนการวิจัยโดยวิศวกร ตลอดจนนักวิทยาศาสตร์ด้านคอมพิวเตอร์และข้อมูลจากภาควิชาการ ภาครัฐ และภาคอุตสาหกรรมทั่วประเทศไทย โดยจะสนับสนุนโครงการวิจัยในด้านต่าง ๆ เช่น งานด้านเภสัชกรรม งานด้านพลังงานหมุนเวียน และการพยากรณ์อากาศ

NVIDIA A100 เป็นหัวใจสำคัญในการขับเคลื่อนซูเปอร์คอมพิวเตอร์เครื่องใหม่ เพื่อเร่งการประมวลผลด้าน AI, การวิเคราะห์ข้อมูล และงานที่ต้องใช้การประมวลผลประสิทธิภาพสูง (HPC), ซูเปอร์คอมพิวเตอร์เครื่องนี้เป็นตัวแทนของแพลตฟอร์ม AI และ HPC แบบ end-to-end ที่ทรงพลังที่สุดสำหรับศูนย์ข้อมูล พวกเขาจะช่วยเพิ่มการจำลองที่เน้นข้อมูลและเร่งการประมวลผลด้าน AI ในแอปพลิเคชันที่ใช้งานอยู่บน HPC

“ซูเปอร์คอมพิวเตอร์ใหม่ที่ สวทช. จะขยายและปรับปรุงการวิจัยในประเทศไทย เร่งการพัฒนาความก้าวหน้าที่เป็นประโยชน์ต่อบุคคลและอุตสาหกรรมในประเทศ” Dennis Ang ผู้อำนวยการธุรกิจองค์กรสำหรับภูมิภาค SEA และ ANZ ของ NVIDIA กล่าว “NVIDIA A100 ได้รวมเอาส่วนประกอบต่าง ๆ ของฮาร์ดแวร์ เครือข่าย ซอฟต์แวร์ ไลบรารี โมเดล AI ที่ปรับให้เหมาะสมและแอพพลิเคชั่นต่าง ๆ เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดสำหรับ AI และ HPC”

“ซูเปอร์คอมพิวเตอร์ซึ่งคาดว่าจะเริ่มดำเนินการได้ภายในสิ้นปี 2565 มีความสำคัญสำหรับประเทศไทยในแง่ของการพยากรณ์และการคาดการณ์ภัยพิบัติระดับชาติ” ดร.เอนก เหล่าธรรมทัศน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม กล่าว

“ซูเปอร์คอมพิวเตอร์จะช่วยเสริมความแข็งแกร่งให้กับจุดยืนของประเทศไทยในด้าน HPC และศักยภาพด้านการวิจัยในอาเซียน” ดร.ณรงค์ ศิริเลิศวรกุล ประธาน สวทช. กล่าว

ซูเปอร์คอมพิวเตอร์เครื่องใหม่นี้จะช่วยให้นักวิจัยได้รับประโยชน์จากผลลัพธ์ในโลกแห่งความเป็นจริงและความสามารถในการปรับใช้โซลูชันในการผลิตในปริมาณมาก

“เราเลือก NVIDIA A100 เพราะปัจจุบันเป็นโซลูชั่นชั้นนำสำหรับ HPC-AI ในตลาด ที่สำคัญกว่านั้นคือแอพพลิเคชั่นซอฟต์แวร์ HPC-AI จำนวนมากได้รับการสนับสนุนอย่างดีจากเทคโนโลยีของ NVIDIA และการสนับสนุนต่าง ๆ ก็จะเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ” ดร.มนัสชัย คุณาเศรษฐ หัวหน้าทีมวิจัยศูนย์ทรัพยากรคอมพิวเตอร์เพื่อการคำนวณขั้นสูง (ThaiSC) สวทช. กล่าว

ผู้ใช้ของ ThaiSC ต่างตั้งตารอพลังที่เพิ่มขึ้นของซูเปอร์คอมพิวเตอร์ตัวใหม่ ซึ่งจะทำให้พวกเขาสามารถขยายโครงการวิจัยของตนได้ คาดว่าซูเปอร์คอมพิวเตอร์เครื่องใหม่นี้จะเริ่มดำเนินการได้ในช่วงครึ่งหลังของปี 2565 ซูเปอร์คอมพิวเตอร์เครื่องใหม่นี้จะเร่งนวัตกรรมสำหรับความพยายามของประเทศไทยในด้านการแพทย์ ด้านพลังงาน สภาพอากาศ การพยากรณ์และอื่น ๆ ด้วยความสามารถในการสร้างแบบจำลอง การจำลอง AI และการวิเคราะห์ขั้นสูง

ดร.ขวัญชีวา แตงไทย จากทีม Speech and Text Understanding แห่งศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ คาดว่าจะได้รับประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นอย่างมากในงานวิจัยการรู้จำเสียงพูด “เราสามารถแข่งขันได้และให้บริการแปลงคำพูดเป็นข้อความภาษาไทยฟรีสำหรับทุกคนผ่าน AIForThai” เธอกล่าว

ในเดือนพฤษภาคม สวทช. กลายเป็นองค์กรแรกในประเทศไทยที่ติดตั้งระบบ NVIDIA DGX™ A100 พร้อมเครือข่าย NVIDIA Quantum InfiniBand และเป็นรายแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่ใช้ซอฟต์แวร์วิเคราะห์ลำดับ NVIDIA Clara™ Parabricks® ซึ่งช่วยให้ธนาคารชีวภาพแห่งชาติของประเทศไทยสามารถเร่งความเร็วได้ ความพยายามในการจัดลำดับจีโนม รวมถึงการศึกษาจีโนมเพื่อต่อสู้กับโควิด-19

“NVIDIA GPU เป็นแกนหลักของแพลตฟอร์มการจำลองเชิงโมเลกุลของเรา เราได้รับแรงบันดาลใจจากความสามารถในการใช้เทคโนโลยีนี้เพื่ออธิบายพฤติกรรมของการจับโปรตีนลิแกนด์” ผศ. ดร.ธัญญดา รุ่งโรจน์มงคล จากหน่วยวิจัยโครงสร้างและชีววิทยาเชิงคำนวณ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าว “นอกจากนี้ พลังของ GPU ของ NVIDIA ยังเร่งการวิจัยเพื่อค้นหาสารยับยั้งการต่อต้านไวรัสโคโรน่า”

เกี่ยวกับ NVIDIA

การประดิษฐ์ GPU ของ NVIDIA (NASDAQ: NVDA) ในปี 2542 ได้จุดประกายให้ตลาดเกมพีซีเติบโตขึ้น และได้กำหนดนิยามใหม่ของกราฟิกคอมพิวเตอร์สมัยใหม่ การประมวลผลประสิทธิภาพสูง และปัญญาประดิษฐ์ การบุกเบิกของบริษัทในด้านการประมวลผลแบบเร่งความเร็วและ AI กำลังเปลี่ยนแปลงอุตสาหกรรมมูลค่าหลายล้านเหรียญ เช่น การขนส่ง การดูแลสุขภาพ และการผลิต และกระตุ้นการเติบโตของอุตสาหกรรมอื่น ๆ อีกมากมาย

ข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://nvidianews.nvidia.com/

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save