NVIDIA Grace Hopper Superchip ขุมพลังของ JUPITER ซูเปอร์คอมพิวเตอร์ระดับใหม่เพื่อขับเคลื่อน AI สำหรับการค้นคว้าทางวิทยาศาสตร์

NVIDIA GH200 ถือเป็นยุคใหม่ของซูเปอร์คอมพิวเตอร์เพื่อรับมือกับความท้าทายครั้งใหญ่ในด้านวัสดุศาสตร์ การวิจัยสภาพภูมิอากาศ การค้นคว้าตัวยา และอื่น ๆ

NVIDIA ประกาศในวันนี้ว่า JUPITER ได้เปิดตัวซูเปอร์คอมพิวเตอร์ระดับใหม่สำหรับการพัฒนาทางวิทยาศาสตร์ที่ขับเคลื่อนด้วย AI จะถูกขับเคลื่อนโดยสถาปัตยกรรมการประมวลผลแบบเร่งความเร็วจาก NVIDIA Grace Hopper™ เพื่อมอบพลังการประมวลผลระดับสูงสุดสำหรับ AI และเวิร์คโหลดในการจำลองทางวิทยาศาสตร์

JUPITER ซึ่งเป็นเจ้าของโดย EuroHPC Joint Undertake และทำสัญญากับ Eviden และ ParTec ซึ่งจัดขึ้นที่โรงงาน Forschungszentrum Jülich ในเยอรมนี ถูกสร้างขึ้นโดยความร่วมมือกับ NVIDIA, ParTec, Eviden และ SiPearl เพื่อเร่งการสร้างแบบจำลอง AI พื้นฐานในสภาพอากาศและการวิจัยสภาพอากาศ, วัสดุศาสตร์, การค้นคว้าตัวยา, วิศวกรรมอุตสาหการ และคอมพิวเตอร์ควอนตัม

JUPITER เป็นการเปิดตัวครั้งแรกของการกำหนดค่า NVIDIA GH200 Grace Hopper Superchip แบบ 4 โหนด สร้างอยู่บนสถาปัตยกรรม BullSequana XH3000 ของ Eviden ที่ระบายความร้อนด้วยของเหลว โดยมีโมดูลบูสเตอร์ประกอบด้วย NVIDIA GH200 Superchips เกือบ 24,000 ตัวที่เชื่อมต่อกับเครือข่ายแพลตฟอร์ม NVIDIA Quantum-2 InfiniBand เนื่องจากเป็นระบบ AI ที่ทรงพลังที่สุดในโลก JUPITER จึงสามารถส่งมอบประสิทธิภาพได้มากกว่า 90 Exaflop สำหรับการฝึกอบรม AI ซึ่งมากกว่าระบบ JUWELS Booster รุ่นก่อนของ Jülich ถึง 45 เท่า และ 1 Exaflop สำหรับแอปพลิเคชันการประมวลผลประสิทธิภาพสูง (HPC) ในขณะที่ใช้พลังงานเพียง 18.2 เมกะวัตต์

GH200 ทั้ง 4 มีสถาปัตยกรรมโหนดที่เป็นนวัตกรรมใหม่ด้วยคอร์ Arm Neoverse 288 คอร์ ที่สามารถบรรลุประสิทธิภาพ AI ได้ถึง 16 Petaflops โดยใช้หน่วยความจำความเร็วสูงถึง 2.3 เทราไบต์ โปรเซสเซอร์ GH200 สี่ตัวเชื่อมต่อเครือข่ายผ่าน NVIDIA NVLink ความเร็วสูง

“ซูเปอร์คอมพิวเตอร์ JUPITER ที่ขับเคลื่อนโดย NVIDIA GH200 และการใช้ซอฟต์แวร์ AI ขั้นสูงของเราจะมอบประสิทธิภาพ AI และ HPC ระดับ Exascale เพื่อรับมือกับความท้าทายทางวิทยาศาสตร์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในยุคของเรา” Ian Buck รองประธานฝ่าย Hyperscale และ HPC ของ NVIDIA กล่าว “การทำงานของเรากับ Jülich, Eviden และ ParTec ในระบบที่ก้าวล้ำนี้ จะเป็นการเปิดศักราชใหม่ของซูเปอร์คอมพิวเตอร์ AI เพื่อพัฒนาไปสู่ขอบเขตใหม่ของวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี”

“หัวใจของ JUPITER คือแพลตฟอร์มการประมวลผลที่รวดเร็วของ NVIDIA ทำให้เป็นระบบที่ก้าวล้ำที่จะปฏิวัติการวิจัยทางวิทยาศาสตร์” Thomas Lippert ผู้อำนวยการของ Jülich Supercomputing Centre กล่าว “JUPITER ผสมผสาน AI ระดับ exascale และ HPC ระดับ exascale เข้ากับระบบนิเวศซอฟต์แวร์ AI ที่ดีที่สุดในโลก เพื่อเพิ่มการฝึกอบรมโมเดลพื้นฐานให้สูงขึ้นไปอีกขั้น”

“ระบบ JUPITER ของ Jülich Supercomputing Center เป็นตัวอย่างล่าสุดของความก้าวหน้าครั้งสำคัญที่ Eviden ทำกับ NVIDIA GH200” Emmanuel Le Roux รองประธานอาวุโสกลุ่มและหัวหน้าระดับโกลบอลของ HPC, AI และควอนตัมของ Eviden กล่าว “การร่วมมือกับ NVIDIA เพื่อรวม GH200 ที่ปฏิวัติวงการเข้ากับซูเปอร์คอมพิวเตอร์ BullSequana XH3000 จะช่วยให้การวิจัยและชุมชนวิทยาศาสตร์สามารถก้าวข้ามขีดจำกัดของการจำลอง รับมือกับความท้าทายทางวิทยาศาสตร์ และเร่งการค้นพบที่ไม่เคยมีมาก่อน”

ซูเปอร์คอมพิวเตอร์ JUPITER กำหนดประเภทของซูเปอร์คอมพิวเตอร์ใหม่โดยการรวมโซลูชันซอฟต์แวร์เต็มรูปแบบของ NVIDIA เพื่อแก้ปัญหาความท้าทายที่ยากที่สุดของโลก รวมถึงในด้าน:

  • การพยากรณ์อากาศและสภาพอากาศ — เร่งการจำลองสภาพอากาศและสภาพอากาศที่มีความละเอียดสูงด้วยการแสดงภาพเชิงโต้ตอบโดยใช้ NVIDIA Earth-2 แพลตฟอร์มแบบเปิดเต็มรูปแบบเพื่อเข้าร่วมในโครงการระดับโลก เช่น โครงการริเริ่ม Earth Virtualization Engines (EVE)
  • การค้นคว้ายา — ลดความซับซ้อนและเร่งความเร็วในการพัฒนาและการปรับใช้แบบจำลองที่สำคัญต่อการค้นพบยาโดยใช้ NVIDIA BioNeMo™ และ NVIDIA Clara™แพลตฟอร์ม
  • เทคโนโลยีคอมพิวเตอร์ควอนตัม — ก้าวกระโดดครั้งใหญ่ในการวิจัยคอมพิวเตอร์ควอนตัมผ่าน NVIDIA cuQuantum ชุดพัฒนาซอฟต์แวร์และ CUDA® Quantum แพลตฟอร์ม.
  • วิศวกรรมอุตสาหการ — เปลี่ยนแปลงการออกแบบทางวิศวกรรม การพัฒนา และกระบวนการผลิตด้วยการจำลองที่เร่งด้วย AI และฝาแฝดดิจิทัลที่ขับเคลื่อนโดย NVIDIA Modulus เฟรมเวิร์คและ NVIDIA Omniverse™ แพลตฟอร์ม

คาดว่าจะติดตั้งระบบ JUPITER ในปี 2567

ติดตาม NVIDIA SC23 special address นำเสนอโดย Buck และศาสตราจารย์ Kristel Michielsen จาก Jülich Supercomputing Center เพื่อเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับซูเปอร์คอมพิวเตอร์ JUPITER

เกี่ยวกับ NVIDIA
นับตั้งแต่ก่อตั้งในปี 1993 NVIDIA (NASDAQ: NVDA) เป็นผู้บุกเบิกด้านการประมวลผลแบบเร่งความเร็ว การประดิษฐ์ GPU ของบริษัทในปี 1999 ได้จุดประกายการเติบโตของตลาดเกมพีซี คอมพิวเตอร์กราฟิกที่ได้รับการปรับปรุงใหม่ จุดประกายยุคของ AI สมัยใหม่ และกำลังขับเคลื่อนการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลทางอุตสาหกรรมทั่วทั้งตลาด ปัจจุบัน NVIDIA เป็นบริษัทคอมพิวเตอร์แบบฟูลสแต็คที่มีข้อเสนอระดับศูนย์ข้อมูลที่กำลังพลิกโฉมอุตสาหกรรม ข้อมูลเพิ่มเติมที่ https://nvidianews.nvidia.com/.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save
Scroll to Top