NVIDIA เปิดตัวสวิตช์เครือข่ายใหม่ที่ปรับแต่งสำหรับการประมวลผลด้วย GPU ในระดับล้านล้านพารามิเตอร์และโครงสร้างพื้นฐานของ AI

  • NVIDIA Quantum-X800 InfiniBand สำหรับโครงสร้างพื้นฐานเฉพาะด้าน AI ที่มีประสิทธิภาพสูงสุด
  • NVIDIA Spectrum-X800 Ethernet สำหรับเครือข่ายที่เพิ่มประสิทธิภาพ AI ในทุกศูนย์ข้อมูล
  • NVIDIA Software จัดจำหน่ายคอมพิวเตอร์ Blackwell, สวิตช์ใหม่และ BlueField-3 SuperNICs เพื่อเร่ง AI, การประมวลผลข้อมูล, HPC และเวิร์คโหลดสำหรับคลาวด์

GTC 2024 — วันนี้ NVIDIA ได้ประกาศเปิดตัวสวิตช์เครือข่ายคลื่นลูกใหม่ ซีรีส์ X800 ที่ออกแบบมาสำหรับ AI ขนาดใหญ่

แพลตฟอร์มเครือข่ายแรกของโลกที่มีความสามารถในการรับส่งข้อมูลแบบ end-to-end ที่ให้ทรูพุตสูงถึง 800Gb/s, NVIDIA Quantum-X800 InfiniBand และ NVIDIA Spectrum™-X800 Ethernet ผลักดันขอบเขตประสิทธิภาพเครือข่ายสำหรับการประมวลผลและเวิร์กโหลด AI มีซอฟต์แวร์ที่เร่งความเร็ว AI, คลาวด์, การประมวลผลข้อมูล และแอปพลิเคชัน HPC ในศูนย์ข้อมูลทุกประเภท รวมถึงซอฟต์แวร์ที่รวมกลุ่มผลิตภัณฑ์ที่ใช้สถาปัตยกรรม NVIDIA Blackwell ที่เพิ่งเปิดตัวใหม่

“NVIDIA Networking เป็นศูนย์กลางในการขยายขีดความสามารถของโครงสร้างพื้นฐานซูเปอร์คอมพิวเตอร์ AI ของเรา” Gilad Shainer รองประธานอาวุโสฝ่าย Networking ของ NVIDIA กล่าว “สวิตช์ NVIDIA X800 เป็นแพลตฟอร์มเครือข่ายแบบครบวงจรที่ช่วยให้เราสามารถบรรลุ Generative AI ขนาดล้านล้านพารามิเตอร์ที่จำเป็นสำหรับโครงสร้างพื้นฐาน AI ใหม่”

ผู้เริ่มใช้งาน Quantum InfiniBand และ Spectrum-X Ethernet ได้แก่ Microsoft Azure และ Oracle Cloud Infrastructure

“AI เป็นเครื่องมือที่ทรงพลังในการเปลี่ยนข้อมูลให้เป็นความรู้ เบื้องหลังการเปลี่ยนแปลงนี้คือวิวัฒนาการของศูนย์ข้อมูลไปสู่กลไก AI ประสิทธิภาพสูงพร้อมความต้องการโครงสร้างพื้นฐานเครือข่ายที่เพิ่มขึ้น” Nidhi Chappell รองประธานฝ่ายโครงสร้างพื้นฐาน AI ของ Microsoft Azure กล่าว “ด้วยการบูรณาการใหม่ของโซลูชันเครือข่าย NVIDIA Microsoft Azure จะยังคงสร้างโครงสร้างพื้นฐานที่ขยายขอบเขตของ AI บนคลาวด์”

Coreweave ก็เป็นหนึ่งในกลุ่มผู้ใช้งานกลุ่มแรก ๆ เช่นกัน

มาตรฐานถัดไปเพื่อประสิทธิภาพขั้นสุดยอด

แพลตฟอร์ม Quantum-X800 ได้สร้างมาตรฐานใหม่ในการมอบประสิทธิภาพสูงสุดสำหรับโครงสร้างพื้นฐานเฉพาะด้าน AI ประกอบด้วยสวิตช์ NVIDIA Quantum Q3400 และ NVIDIA ConnectX®-8 SuperNIC™ ซึ่งร่วมกันบรรลุทรูพุตแบบ end-to-end ชั้นนำของอุตสาหกรรมที่ 800Gb/s นี่คือขนาดแบนด์วิธที่สูงขึ้น 5 เท่า และเพิ่มขึ้น 9 เท่าของการประมวลผลในเครือข่าย 14.4Tflops ด้วย Scalable Hierarchical Aggregation and Reduction Protocol รุ่นที่ 4 (SHARPv4) ของ NVIDIA เมื่อเทียบกับรุ่นก่อนหน้า

แพลตฟอร์ม Spectrum-X800 มอบประสิทธิภาพเครือข่ายที่ได้รับการปรับปรุงสำหรับคลาวด์ AI และโครงสร้างพื้นฐานขององค์กร การใช้สวิตช์ Spectrum SN5600 800Gb/s และ NVIDIA BlueField®-3 SuperNIC ซึ่งเป็นแพลตฟอร์ม Spectrum-X800 มอบชุดฟีเจอร์ขั้นสูงที่สำคัญสำหรับคลาวด์ AI ที่สร้างโดยผู้เช่าหลายรายและองค์กรขนาดใหญ่

Spectrum-X800 ปรับประสิทธิภาพของเครือข่ายให้เหมาะสม อำนวยความสะดวกในการประมวลผล การวิเคราะห์ และการดำเนินการปริมาณงาน AI ที่รวดเร็วขึ้น ซึ่งจะช่วยเร่งการพัฒนา การปรับใช้ และเวลาในการวางตลาดโซลูชัน AI ออกแบบมาโดยเฉพาะสำหรับสภาพแวดล้อมที่มีผู้เช่าหลายราย Spectrum-X800 ช่วยให้มั่นใจได้ถึงการแยกประสิทธิภาพสำหรับปริมาณงาน AI ของผู้เช่าแต่ละราย เพื่อรักษาระดับประสิทธิภาพที่เหมาะสมและสม่ำเสมอ เพิ่มความพึงพอใจของลูกค้าและคุณภาพการบริการ

การสนับสนุนซอฟต์แวร์ของ NVIDIA

 NVIDIA จัดเตรียมชุดไลบรารีการเร่งความเร็วเครือข่าย ชุดพัฒนาซอฟต์แวร์ และซอฟต์แวร์การจัดการที่ครอบคลุม เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพให้กับโมเดล AI ในระดับล้านล้านพารามิเตอร์

ซึ่งรวมถึง NVIDIA Collective Communications Library (NCCL) ซึ่งขยายงานการประมวลผลแบบคู่ขนานของ GPU ไปยังเครือข่าย Quantum-X800 โดยใช้ประโยชน์จากความสามารถด้านคอมพิวเตอร์ในเครือข่ายอันทรงพลังด้วย SHARPv4 ที่รองรับ FP8 ที่เพิ่มประสิทธิภาพแบบซูเปอร์ชาร์ตสำหรับการฝึกโมเดลขนาดใหญ่และ Generative AI เชิงสร้างสรรค์

แนวทางซอฟต์แวร์แบบฟูลสแตกของ NVIDIA มอบความสามารถในการตั้งโปรแกรมขั้นสูง ทำให้เครือข่ายศูนย์ข้อมูลมีความยืดหยุ่น เชื่อถือได้ และตอบสนองมากขึ้น เพิ่มประสิทธิภาพการดำเนินงานโดยรวมและรองรับความต้องการของแอปพลิเคชันและบริการที่ทันสมัยในท้ายที่สุด

โมเมนตัมของระบบนิเวศ

ในปีหน้า Quantum-X800 และ Spectrum-X800 จะวางจำหน่ายจากผู้จำหน่ายโครงสร้างพื้นฐานและระบบชั้นนำมากมายทั่วโลก รวมถึง Aivres, DDN, Dell Technologies, Eviden, Hitachi Vantara, Hewlett Packard Enterprise, Lenovo, Supermicro และ VAST Data.

Share via
Copy link