สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เรียกร้องให้มีฉันทามติระดับโลกเกี่ยวกับการกำกับดูแล AI

รัฐมนตรีว่าการกระทรวง AI ของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ได้เรียกร้องให้ประเทศต่างๆ บรรลุฉันทามติเกี่ยวกับการกำกับดูแล AI ก่อนข้อตกลงปารีส ซึ่งต้องใช้เวลาหลายปีกว่าจะเป็นรูปเป็นร่างและมีผลบังคับใช้

Omar Al Olama รัฐมนตรีกระทรวงปัญญาประดิษฐ์ เศรษฐกิจดิจิทัล และแอปพลิเคชันการทำงานระยะไกลของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ กล่าวในการประชุมสภาดูไบว่าด้วยปัญญาประดิษฐ์แบบสร้างสรรค์ (Generative AI) ว่า ประเทศต่างๆ จำเป็นต้องมีแนวทางใหม่ในการกำกับดูแล AI

“ผมคิดว่าการอภิปรายระดับโลกในปัจจุบันเกี่ยวกับการกำกับดูแล AI ยังไม่บรรลุผล แทนที่จะพยายามกำกับดูแลเทคโนโลยี เราสามารถกำกับดูแลการใช้งานได้” เขากล่าว

ระหว่างการประชุม ซึ่งมีผู้เข้าร่วมประชุมกว่า 2,000 คนจากบริษัทเทคโนโลยีรายใหญ่และบริษัทที่ปรึกษารายใหญ่ เช่น Microsoft, Deloitte, PwC และ IBM Dubai Future Foundation ได้เปิดตัว Dubai Generative AI Alliance ซึ่งเป็นการรวมตัวใหม่ของบริษัทเทคโนโลยี เพื่อช่วยดูไบเร่งการนำเทคโนโลยีใหม่ๆ มาใช้และสร้างรัฐบาลที่ใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัยและมีประสิทธิภาพที่สุดแห่งหนึ่งของโลก

Khalfan Belhoul ซีอีโอของ DFF เรียกร้องให้บริษัทต่างๆ และนักนวัตกรรมเข้าร่วมเป็นพันธมิตร ซึ่งจะมุ่งเน้นที่การพัฒนาโครงการนำร่องเทคโนโลยีที่เป็นนวัตกรรมใหม่โดยใช้ประโยชน์จาก AI, metaverse และ Web3

รัฐบาลดูไบยังได้เปิดตัว “Dubai AI” ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่อำนวยความสะดวกในเมืองดิจิทัลที่ขับเคลื่อนด้วย Generative AI แพลตฟอร์มดิจิทัลทั่วเมืองจะนำเสนอข้อมูลและบริการที่ครอบคลุม ครอบคลุมด้านสุขภาพ ธุรกิจ และการศึกษา แก่ผู้อยู่อาศัยและผู้มาเยือน โดยจะเปลี่ยนแปลงการให้บริการของรัฐบาล

นอกจากนี้ ที่ประชุมยังได้รับฟังว่าภาคการธนาคารทั่วโลกจะได้รับประโยชน์มากถึง 4 แสนล้านเหรียญสหรัฐจากการเติบโตของ AI ได้อย่างไร

เวทีระดับโลกนี้ได้รับฟังจากผู้เชี่ยวชาญจากบริษัทเทคโนโลยีและที่ปรึกษาระดับนานาชาติ PwC กล่าวว่าการทำงานอัตโนมัติในสถานที่ทำงานกำลังจะมาถึงในเร็วๆ นี้ โดย Generative AI น่าจะสามารถปฏิบัติงานประจำวัน เช่น การจองเที่ยวบินและการสร้างรายงานโดยอัตโนมัติ ในวงกว้างภายใน 18-20 เดือนข้างหน้า

ผู้เชี่ยวชาญด้านดิจิทัลชั้นนำของ Deloitte กล่าวว่า การหลอมรวมนิวเคลียร์ การดำเนินการด้านสภาพอากาศ และการค้นพบยาจะเป็นหนึ่งในผู้รับประโยชน์หลักของ Generative AI ในขณะที่ภาคอุตสาหกรรมและเภสัชกรรมเป็นกลุ่มที่ปรับตัวเข้ากับเทคโนโลยีเกิดใหม่ได้เร็วที่สุด

Adel Al Redha ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการของ Emirates กล่าวว่าภายในเดือนพฤศจิกายน สายการบินจะ “เสริมอำนาจให้ลูกเรือสามารถใช้ประโยชน์จาก [Generative AI] ผ่านการฝึกอบรมเกี่ยวกับโมเดลที่ซับซ้อน”

ที่มาของข่าว https://www.aetoswire.com/en/news/1210202335055

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save
Scroll to Top