Intel เตรียมเปิดตัวซีพียู “Bartlett Lake-S” แบบ 12 P-Core ความเร็วสูงสุด 6.0 GHz สำหรับซ็อกเก็ต LGA 1700
Intel เตรียมนำสถาปัตยกรรม “Bartlett Lake-S” ที่เดิมทีเน้นตลาด Edge Computing ที่ขายในรูปแบบของซีพียูแบบฝังตัวบนเมนบอร์ด มาสู่แพลตฟอร์มเดสก์ท็อป LGA 1700 ด้วยรุ่นเรือธงที่มาพร้อม 12 P-Core เพียงอย่างเดียว และความเร็วบูสต์สูงถึง 6.0 GHz ซึ่งอาจเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจสำหรับเกมเมอร์ที่ต้องการประสิทธิภาพคอร์เดี่ยวสูงสุดบนแพลตฟอร์มเดิม
ข้อมูลเบื้องต้น: Bartlett Lake-S ที่กลับมาเป็นกระแส
ซีพียูรหัส Bartlett Lake-S เริ่มเป็นที่กล่าวถึงตั้งแต่ช่วงต้นปี 2024 โดยในช่วงแรกมีการคาดการณ์ว่าเป็นเพียงการ Refresh ของสถาปัตยกรรม Raptor Lake แต่ภายหลังได้มีการระบุว่าซีพียูตระกูลนี้ถูกออกแบบมาสำหรับโซลูชัน Edge และ Networking เป็นหลัก ซึ่งมีความแตกต่างที่น่าสนใจคือการมีรุ่นที่ใช้ P-Core (Performance Core) เพียงอย่างเดียว และมีจำนวน P-Core สูงถึง 12 คอร์
ล่าสุด ข้อมูลจากแหล่งข่าว @Jaykihn0 ระบุว่า Intel ยังคงมีแผนที่จะเปิดตัวซีพียู Bartlett Lake-S รุ่นซิลิคอน “A0” สำหรับแพลตฟอร์มเดสก์ท็อปที่ใช้ซ็อกเก็ต LGA 1700 โดยรุ่นเรือธงของซีรีส์นี้จะมาพร้อมกับ 12 P-Core พร้อมรองรับเทคโนโลยี Hyper-Threading ทำให้มีทั้งหมด 24 เธรด ซึ่งเป็นจำนวน P-Core ที่สูงกว่า Core i9-14900K ที่มี P-Core เพียง 8 คอร์

รายละเอียดสเปกหลักและข้อจำกัดสำคัญ
ซีพียู Intel Bartlett Lake-S รุ่น 12 P-Core ที่กำลังจะมีข่าวนี้ คาดการณ์ว่าจะมีรายละเอียดสเปกดังนี้:
- จำนวนคอร์/เธรด: 12 P-Cores / 24 Threads (ไม่มี E-Cores)
- ค่า TDP: 125W
- ความเร็ว Base Clock: 3.4 GHz
- ความเร็ว Boost Clock (คอร์เดียว): สูงสุด 6.0 GHz
- ความเร็ว All-Core Boost Clock: สูงสุด 5.5 GHz
สิ่งที่น่าสนใจคือ ความเร็วบูสต์สูงสุด 6.0 GHz นั้นเทียบเท่ากับ Core i9-14900K แต่ต่ำกว่า Core i9-14900KS เล็กน้อยที่ 6.2 GHz อย่างไรก็ตาม ข้อจำกัดสำคัญที่อาจทำให้ผู้ใช้ระดับ Enthusiast ผิดหวังคือ ซีพียูรุ่นนี้จะ ไม่มีการปลดล็อกตัวคูณ (“Unlocked” Design) ซึ่งหมายความว่าจะไม่รองรับการโอเวอร์คล็อกแบบดั้งเดิม
ประสิทธิภาพที่น่าสนใจ
การออกแบบให้มีแต่ P-Core ล้วน ๆ จำนวน 12 คอร์ โดยใช้สถาปัตยกรรม Raptor Cove แบบเดียวกับคอร์ Gen 13/14 นั้นมีศักยภาพสูงในการเล่นเกมและการทำงานที่เน้นประสิทธิภาพของคอร์เดี่ยวเป็นหลัก (Single-Threaded Performance)
12 P-Core vs. Hybrid Core: ในหลายสถานการณ์การเล่นเกมที่ไม่ได้ใช้เธรดจำนวนมาก Bartlett Lake-S (12P/0E) อาจจะสามารถให้ประสิทธิภาพด้านเฟรมเรตที่เสถียรและรวดเร็วกว่าซีพียูแบบไฮบริด (Hybrid Design) เช่น Arrow Lake-S ซึ่งถึงแม้จะใช้สถาปัตยกรรม P-Core (Lion Cove) ที่ใหม่กว่า แต่มีจำนวน P-Core น้อยกว่า (สูงสุด 8 P-Core) โดย Arrow Lake-S จะเน้นความได้เปรียบในงาน Multi-Threaded ที่ต้องใช้ E-Core (Efficiency Core) ช่วยประมวลผล
ลดปัญหา Scheduler: การมีเฉพาะ P-Core จะช่วย ลดความซับซ้อนของระบบปฏิบัติการ (OS Scheduler) ในการจัดสรรงาน ซึ่งในซีพียูไฮบริดบางครั้งอาจเกิดปัญหาการสลับเธรดที่ไม่เหมาะสม (Context Switching/Thread Scheduling Glitches) ส่งผลให้เกิดอาการกระตุก (Stuttering) ได้ การมี P-Core ล้วนจึงช่วยให้มั่นใจได้ถึงความสม่ำเสมอของประสิทธิภาพ (Consistency)
ข้อจำกัดของการโอเวอร์คล็อก
การที่ Bartlett Lake-S ถูกล็อคตัวคูณชี้ให้เห็นว่า Intel ต้องการควบคุมเสถียรภาพและระดับพลังงาน (TDP 125W) ของชิปนี้อย่างเคร่งครัด เนื่องจากเดิมทีชิปนี้ถูกออกแบบมาเพื่อตลาด Embedded/Edge ที่ต้องการความน่าเชื่อถือในระยะยาว มากกว่าการเน้นประสิทธิภาพสูงสุดจากการโอเวอร์คล็อกสำหรับตลาด Enthusiast
ยืดอายุแพลตฟอร์ม LGA 1700
ในขณะที่ Intel ได้เปลี่ยนไปใช้ซ็อกเก็ต LGA 1851 สำหรับสถาปัตยกรรม Arrow Lake-S (Core Ultra 200 Series) แล้ว การนำ Bartlett Lake-S กลับมาบน LGA 1700 นั้นอาจจะมองได้ว่าเป็นกลยุทธ์ที่รักษาฐานผู้ใช้เดิมที่ใช้เมนบอร์ดซีรีส์ Intel 600 และ 700 อยู่แล้ว ผู้ใช้กลุ่มนี้สามารถอัปเกรดซีพียูได้โดยไม่ต้องเปลี่ยนเมนบอร์ดและแรม ซึ่งช่วยลดต้นทุนการอัปเกรดได้มาก และยังสามารถใช้เป็นตัวเลือกที่ดึงดูดผู้ใช้ที่ต้องการข้าม ซีพียู Arrow Lake-S ไปก่อนได้
กำหนดการเปิดตัว
เดิมที Bartlett Lake-S คาดว่าจะเปิดตัวในช่วงไตรมาสที่ 3 ปี 2025 แต่จากข้อมูลล่าสุด คาดว่าจะเลื่อนไปเป็นช่วง ปลายไตรมาสที่ 4 ปี 2025 ซึ่งจะเป็นการเข้ามาเติมเต็มช่องว่างผลิตภัณฑ์ในตลาด LGA 1700 ก่อนที่แพลตฟอร์มใหม่จะเข้ามาแทนที่อย่างสมบูรณ์
Bartlett Lake-S 12 P-Core จึงนับเป็นตัวเลือกที่น่าจับตาสำหรับผู้ที่ต้องการอัปเกรดประสิทธิภาพการเล่นเกมอย่างเห็นได้ชัดบนเมนบอร์ดเดิม โดยไม่ต้องการความยุ่งยากของชิปไฮบริด หรือผู้ที่ต้องการพลัง P-Core จำนวนมาก
ที่มา: Wccftech

You must be logged in to post a comment.