powerMAX โปรแกรม Burn-in CPU, GPU รีดการใช้พลังงานขั้นสูงสุด

powerMAX คืออะไร

powerMAX เป็นเครื่องมือที่เรียบง่ายแต่ทรงพลัง สำหรับผู้ใช้ที่ต้องการคำตอบว่า “เครื่องของฉันจะดับไหมถ้าทำงานหนักที่สุด” ด้วยความที่เป็นโปรแกรมขนาดเล็ก และเน้นไปที่การสร้างโหลดสูงสุดโดยตรง ทำให้มันเป็นโปรแกรมที่นักรีวิวฮาร์ดแวร์มักจะมีติดไว้เสมอ จุดเด่นคือการที่สามารถสั่งรัน Stress Test ทั้ง CPU และ GPU ได้พร้อมกันในโปรแกรมเดียว ซึ่งหาได้ยากในโปรแกรมฟรีตัวอื่น ๆ

powerMAX Burn-in CPU
  • ชื่อเต็มของซอฟต์แวร์: CPUID powerMAX
  • ผู้พัฒนา: CPUID
  • ประเภท/หมวดหมู่: Stress Test / Burn-in Tool
  • ราคา: ฟรี (Freeware)
  • ระบบปฏิบัติการที่รองรับ: Windows 7, 8, 10, 11 (32-bit และ 64-bit)
  • เวอร์ชันปัจจุบัน: v1.00.1
  • ลิงก์ดาวน์โหลดอย่างเป็นทางการ: cpuid.com/softwares/powermax.html

วัตถุประสงค์และการใช้งาน

powerMAX คือโปรแกรม “Burn-in” ที่ออกแบบมาเพื่อโหลดภาระงานให้ CPU และ GPU ทำงานหนักที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เพื่อทดสอบว่าระบบระบายความร้อนและภาคจ่ายไฟ (PSU) ของคุณเอาอยู่หรือไม่

การใช้งานหลัก:

  1. ทดสอบความเสถียร (Stability Test): ตรวจสอบว่าคอมพิวเตอร์จะค้างหรือดับไหมเมื่อต้องประมวลผลหนักต่อเนื่อง
  2. ทดสอบระบบระบายความร้อน: ดูว่าซิงค์ลมหรือชุดน้ำสามารถคุมอุณหภูมิได้ที่กี่องศาเมื่อเจอ Full Load ของจริง
  3. ทดสอบพาวเวอร์ซัพพลาย (PSU): ใช้โหมด CPU+GPU พร้อมกันเพื่อดูว่า PSU จ่ายไฟพอไหมในช่วง Peak Power
  4. เบิร์นอินฮาร์ดแวร์ใหม่: ใช้ทดสอบอุปกรณ์ที่เพิ่งซื้อมาว่ามีตำหนิหรือจะพังในระยะสั้นหรือไม่

เหมาะสำหรับ: นักรีวิวพาวเวอร์ซัพพลาย, นักรีวิวชุดระบายความร้อน, และช่างคอมพิวเตอร์ที่ต้องการตรวจสอบความเสถียรของระบบหลังจากประกอบเสร็จ

ฟีเจอร์เด่น

  • Dual Stress Loading: สามารถเลือกโหลดเฉพาะ CPU, เฉพาะ GPU หรือจะสั่งรันพร้อมกันทั้งคู่ก็ได้
  • Advanced Instruction Sets: รองรับการรีดพลังด้วยชุดคำสั่ง SSE, AVX และล่าสุด AVX-512 เพื่อสร้างความร้อนสูงสุดใน CPU รุ่นใหม่
  • GPU Stress Mode: ใช้การเรนเดอร์กราฟิกที่ซับซ้อนเพื่อรีดพลังงานจาก GPU (คล้าย FurMark แต่เน้นการดึงไฟ)
  • Portable & Minimalist: ไฟล์ขนาดเล็กมาก ไม่ต้องติดตั้ง และไม่มีหน้าต่างตั้งค่าที่ซับซ้อน
  • Real-time Monitoring Support: ออกแบบมาให้ทำงานร่วมกับ HWMonitor ได้อย่างไร้รอยต่อ
  • Safety First: มีปุ่ม Start/Stop ที่ตอบสนองทันที เผื่อในกรณีที่เครื่องร้อนเกินไปจนผู้ใช้ต้องการหยุดการทำงานด่วน

ซอฟต์แวร์ทางเลือกและเครื่องมือเสริม

ซอฟต์แวร์ทางเลือก

  • Prime95: มาตรฐานสูงสุดของการ Stress Test CPU (โหดกว่า powerMAX ในแง่การหาความผิดพลาดของคำสั่ง)
  • FurMark: โปรแกรมทรมานการ์ดจอที่โด่งดังที่สุด เน้นความร้อน GPU เป็นหลัก
  • OCCT: เครื่องมือทดสอบความเสถียรแบบ All-in-one ที่มีกราฟแสดงผลในตัว

เครื่องมือเสริมที่ควรใช้ร่วมกัน

  • HWMonitor: (ขาดไม่ได้) ใช้ดูอุณหภูมิและการจ่ายไฟขณะรัน powerMAX
  • HWiNFO: ใช้ตรวจสอบว่าฮาร์ดแวร์ได้อย่างละเอียดทั้งระบบว่าโดนลดความเร็ว (Throttling) หรือไม่ขณะทดสอบ
  • เครื่องวัดไฟ: ใช้เสียบที่ปลั๊กเพื่อดูอัตราการกินไฟรวมของทั้งเครื่องจริง ๆ

บทความที่เกี่ยวข้อง


กลับหน้าหลัก Software Directory