เกมใหม่ที่มาพร้อมเทคโนโลยี NVIDIA DLSS จะพัฒนาได้เร็วขึ้นด้วย Unreal Engine 4 DLSS Plugin

RTX ON! หลังจากการเพิ่ม NVIDIA DLSS ในเกม Nioh 23 – The Complete Collection, Mount & Blade II: Bannerlord และ Unreal Engine 4 เมื่อเดือนที่แล้ว และตอนนี้ DLSS ก็พร้อมแล้วในเกม Crysis Remastered และ เกม System Shock remake demo (free) รวมถึงเกม The Fabled Woods ที่ได้เปิดตัวในวันที่ 25 มีนาคม ที่ผ่านมา

ในเดือนกุมภาพันธ์ NVIDIA ได้ประกาศว่านักพัฒนาเกมสามารถเข้าถึง DLSS ที่เป็นปลั๊กอินสำหรับ Unreal Engine 4.26 (UE4) ได้ ทำให้พวกเขาเพิ่มเทคโนโลยี DLSS ลงในเกมได้ง่ายขึ้น นักพัฒนาสามารถใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีได้อย่างรวดเร็ว โดยเกม System Shock demo และ The Fabled Woods เป็นเกมล่าสุดที่เพิ่ม DLSS โดยใช้ปลั๊กอินใหม่นี้

ด้วย DLSS อัตราเฟรมเรตจะถูกเร่งขึ้นอย่างมากทำให้คุณเล่นเกมได้ราบรื่นขึ้นและพอมีเฟรมเรตมากขึ้นเวลาที่เปิดใช้เอฟเฟกต์คุณภาพสูง ความละเอียดสูง รวมถึงการใช้ ray tracing ไปพร้อม ๆ กัน จึงไม่ส่งผลกระทบต่อการเล่นเกม สำหรับเกมเมอร์มีเพียง GeForce RTX เท่านั้นที่มี Tensor Cores ที่ให้พลังงานแก่ DLSS และขณะนี้ DLSS ใช้แล้วในเกมเกือบ 40 เกม และกำลังเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ GeForce RTX นำเสนออัตราเฟรมที่เร็วที่สุดในเกมระดับ AAA ยอดนิยม และเกมอินดี้อีกหลายเกมที่คุณชื่นชอบ

System Shock เพิ่ม DLSS ทดลองเล่นเกมตัวอย่างได้ฟรี

ในปี 1994 เกม System Shock คือหนึ่งในเกมที่ทรงอิทธิพลมากที่สุดและก้าวหน้ามากที่สุดในช่วงเวลานั้น ด้วยกราฟิกที่ให้บรรยากาศแบบสมจริง (เท่าที่เทคโนโลยีในตอนนั้นทำได้) เป็นเกมแนวผจญภัยและเป็นต้นแบบของการสร้างเกมที่เป็นเกมยอดนิยมอย่าง Deus Ex, Thief และ BioShock สำหรับเกม System Shock นั้นเป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นในสถานีอวกาศที่ถูกควบคุมโดย AI น่ากลัวที่ชื่อว่า SHODAN โดยผู้เล่นจะต้องทำการแก้ไขสถานการณ์ที่เกิดขึ้นโดยไม่อาจจะคาดเดาได้

และตอนนี้ทาง Night Dive Studios ได้ทำการสร้างเกม System Shock ขึ้นมาใหม่ทั้งหมดโดยใช้ Unreal Engine 4 เพื่อให้เกมเมอร์รุ่นใหม่ได้รับประสบการณ์ที่น่าประทับใจในการต่อสู้กับ AI อย่าง SHODAN และที่ดีไปกว่านั้นก็คือตอนนี้เราสามารถดาวน์โหลดเกมเวอร์ชันทดลองมาเล่นได้แล้ว ซึ่งภายในเกมนี้ได้รับการปรับปรุงใหม่หมดด้วยเทคโนโลยี NVIDIA DLSS โดยนักพัฒนาได้ใช้ปลั๊กอินเสริมสำหรับ Unreal Engine 4 เพื่อเพิ่มอัตราเฟรมเรตในระหว่างการเล่นให้สูงขึ้นเป็นสองเท่าที่ความละเอียดในระดับ 4K

ด้วยความเร็วที่สูงขึ้นของ GPU บนเดสก์ท็อปอย่าง GeForce RTX 30 Series ที่สามารถรองรับการเล่นเกม System Shock ได้ที่ความละเอียด 4K และสามารถทำเฟรมเรตที่สูงในระดับ 120 FPS ซึ่งทำให้เล่นเกมได้อย่างลื่นไหล และที่ความละเอียด 2560×1440 กราฟิกการ์ด GeForce RTX ทุกรุ่นสามารถเล่นเกม System Shock ได้ด้วยเฟรมเรตที่สูงเกิน 144 FPS และส่วนใหญ่จะเล่นได้เกิน 240 FPS

“ปลั๊กอินที่ติดตั้งเพิ่มเข้าไปใน Unreal Engine 4 ทำให้สามารถเพิ่มเทคโนโลยี NVIDIA DLSS เข้าไปยังเกมได้ง่ายมากขึ้น ในความเป็นจริงเราสามารถทำมันเสร็จได้ภายในหนึ่งสัปดาห์” Matthew Kenneally หัวหน้าวิศวกรของ Night Dive Studios กล่าว “การนำเกม System Shock มาให้เกมเมอร์รุ่นใหม่ได้ลองเล่น มันคือสิ่งที่ทีมของเราตั้งใจไว้อย่างมาก และด้วย NVIDIA DLSS จะช่วยต่อยอดประสบการณ์ที่ผู้เล่นมิอาจจะปฏิเสธได้”

หากคุณไม่สามารถดาวน์โหลดตัวอย่างเกม System Shock มาทดลองเล่น คุณสามารถลองดูวิดีโอสาธิตเกม System Shock ที่รองรับ NVIDIA DLSS เพื่อดูภาพของเกมและประสิทธิภาพของ DLSS ที่เพิ่มขึ้นมา

The Fabled Woods เปิดตัว DLSS และ Ray Tracing

The Fabled Woods เกมจากผู้พัฒนาหน้าใหม่ CyberPunch Studios และ Headup Games ผู้จัดจำหน่ายรุ่นเก๋าใช้ประโยชน์จากปลั๊กอิน Unreal Engine 4 NVIDIA DLSS เพื่อทำการปรับปรุงเทคโนโลยีที่เป็นเอกลักษณ์มาสู่เกมผจญภัยของพวกเขา ทำให้ผู้ที่ใช้ GeForce RTX 3070 ขึ้นไป สามารถสัมผัสกับประสบการณ์ในเกมด้วยการตั้งค่าสูงสุดได้ทั้งหมด พร้อมด้วยการเปิด ray tracing ที่ให้เฟรมเรตได้มากกว่า 60 FPS บนความละเอียดแบบ 4K

ติดตั้งง่าย เปิดใช้งานได้ภายในเวลาไม่ถึงหนึ่งวันโดยไม่จำเป็นต้องรับความช่วยเหลือใด ๆ จาก NVIDIA ปลั๊กอิน DLSS สำหรับ Unreal Engine 4 ที่เพิ่งเปิดตัวมานี้ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพได้ถึง 1.6 เท่า ที่ความละเอียด 4K ซึ่งไม่เคยมีปลั๊กอินใดที่ช่วยให้นักพัฒนาสามารถเร่งประสิทธิภาพของเกมได้อย่างรวดเร็ว และง่ายดายอย่างนี้มาก่อน

“การเพิ่ม NVIDIA DLSS ไปในเกม The Fabled Woods ทำได้ง่ายด้วยปลั๊กอินสำหรับ Unreal Engine 4 และส่งผลต่อประสิทธิภาพอย่างมีนัยสำคัญ” Joe Bauer ผู้ก่อตั้ง CyberPunch Studios กล่าว “ด้วยปลั๊กอินสำหรับ Unreal Engine 4 ทำให้การเพิ่ม DLSS ให้กับเกม The Fabled Woods เป็นเรื่องง่าย ๆ มันเป็นการเปิดประตู DLSS สู่โลกใหม่ของนักพัฒนา”

สำหรับคนที่สนใจ The Fabled Woods ได้เปิดขายอย่างเป็นทางการแล้วบน Steam คุณจะพบกับเทคโนโลยี DLSS ที่พร้อมและรอที่จะเพิ่มประสิทธิภาพของคุณพร้อมกับภาพที่สวยงามด้วยแสงและเงาจากเทคโนโลยี ray-tracing shadow รวมไปถึงเทคนิค ray-tracing global illumination (สร้างขึ้นโดยใช้เครื่องมือพัฒนาที่ปรับแต่งมาโดยเฉพาะอย่าง RTXGI SDK )

วิดีโอตัวอย่างของเกม The Fabled Woods

ประสิทธิภาพสูงสุด: Crysis Remastered ที่รองรับ NVIDIA DLSS

เกม Crysis ของ Crytek ถือเป็นสุดยอดของเกมแนว FPS ที่ให้ความสมจริงที่สุดเกมหนึ่งและถือได้ว่าเป็นเกมในระดับตำนานอีกเกม เปิดตัวครั้งแรกในปี 2007 และเมื่อปลายปีที่แล้วมีการทำรีมาสเตอร์อีกครั้ง โดยใช้เทคนิคการเรนเดอร์ล่าสุดเพื่อปรับปรุงเกมที่เป็นที่ชื่นชอบของทุกคน และในตอนนี้เกม Crysis Remastered ก็ได้รับการปรับปรุงไปอีกขั้นด้วย การอัปเดต NVIDIA DLSS เข้าไปในเกมทำให้ประสบการณ์ในการเล่นเกมนั้นดียิ่งขึ้น

วิ่งและพุ่งเข้าสู่ป่าของเกมด้วยอัตราเฟรมที่เร็วขึ้น ราบรื่นขึ้น และได้ค้นพบกับประสิทธิภาพที่เพิ่มขึ้น โดยการเปิดใช้งานตัวเลือกเพิ่มเติมและเอฟเฟกต์ ray-tracing ซึ่งตอนนี้ RT Cores ที่มีเฉพาะใน GeForce RTX GPUs ก็ได้รับการปรับปรุงให้มีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น โดยก่อนหน้านี้เอฟเฟกต์ต่าง ๆ เหล่านี้ทำงานผ่านซอฟต์แวร์ แต่ตอนนี้เมื่อรวมกับการเพิ่มประสิทธิภาพ Vulkan API และการปรับปรุงอื่น ๆ ประสิทธิภาพของเกมโดยรวมจะเร็วขึ้นอย่างมาก และยังเร็วขึ้นเมื่อเปิดใช้งาน NVIDIA DLSS

ยังมีอะไรอีกมากมายที่จะตามมา

ด้วยการเพิ่มอีก 3 เกม รวมแล้วตอนนี้มีเกือบ 40 เกมที่ใช้ NVIDIA DLSS แถมยังมีเกมอื่น ๆ อีกหลายเกมที่มีการใช้ ray tracing และ NVIDIA Reflex ซึ่งสามารถใช้ได้ในขณะนี้บนเซิร์ฟเวอร์ทดสอบในเกม Overwatch และเกม Rainbow Six Siege และในตอนนี้ยังมีเกมอีกมากที่กำลังติดตั้งเทคโนโลยี NVIDIA DLSS ลงไปในเกม และเป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้นมากที่เกมเหล่านี้จะสามารถเปิดตัวมาพร้อมกับเทคโนโลยีใหม่ได้อย่างรวดเร็วในช่วงเวลาเพียงไม่กี่สัปดาห์

NVIDIA DLSS (ฉบับย่อ)

NVIDIA DLSS (Deep Learning Super Sampling) คือเทคโนโลยีในการเรนเดอร์ภาพด้วย AI ที่จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการแสดงผลของเกม โดยใช้ฮาร์ดแวร์พิเศษ Tensor Core ที่ทำหน้าที่ประมวลงานด้าน AI และมีเฉพาะในกราฟิกตระกูล GeForce RTX ของ NVIDIA เท่านั้น DLSS เป็นการนำเทคโนโลยีทางด้าน deep learning neural network หรือโครงข่ายประสาทเทียมในการเรียนรู้เชิงลึกมาช่วยเพิ่มอัตราเฟรมเรต พร้อมกับสร้างภาพที่สวยงามและคมชัดสำหรับเกมของคุณ (ข้อมูล NVIDIA DLSS เพิ่มเติม)

สนับสนุนบทความโดย NVIDIA

Share via
Copy link